Tạp chí Forbes vừa công bố danh sách 25 nữ doanh nhân quyền lực nhất châu Á 2019 (Asia's Power Businesswomen). Các đại diện năm nay đến từ nhiều quốc gia trong khu vực như Nhật Bản, Trung Quốc, Singapore… và tham gia nhiều lĩnh vực kinh doanh khác nhau.

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo là nữ tỷ phú tự thân giàu nhất Đông Nam Á. Ảnh: Bloomberg.

Việt Nam có 2 đại diện là bà Nguyễn Thị Phương Thảo – nhà sáng lập và CEO hãng hàng không Vietjet và bà Trần Thị Lệ - CEO NutiFood.

Theo giới thiệu của Forbes, “trong khi phụ nữ từ lâu đã tham gia vào ngành hàng không với tư cách là phi công, thậm chí là CEO của các hãng hàng không, bà Nguyễn Thị Phương Thảo đã làm nên lịch sử trong ngành kinh doanh thường dẫn dắt bởi nam giới này. Bà Thảo là người phụ nữ duy nhất thành lập và điều hành một hãng hàng không riêng”.

Cũng theo Forbes, bà Thảo là nữ tỷ phú tự thân đầu tiên của Việt Nam và nữ tỷ phú tự thân giàu nhất Đông Nam với tài sản 2,5 tỷ USD.

Bà Trần Thị Lệ xuất thân là bác sĩ tại trung tâm dinh dưỡng, nhưng chuyển hướng sang kinh doanh. Cùng với chồng là ông Trần Thanh Hải, bà Lệ đã đưa NutiFood thành nhà sản xuất các sản phẩm dinh dưỡng hàng đầu Việt Nam. Ông Hải hiện là chủ tịch công ty trong khi bà Lệ đảm nhiệm vị trí tổng giám đốc.

Năm 2018, doanh thu của công ty đạt 9.500 tỷ đồng (408 triệu USD), lợi nhuận trước thuế là 828 tỷ đồng. NutiFood hiện vận hành 4 nhà máy tại Việt Nam. Đầu năm 2019, doanh nghiệp này cùng Tập đoàn Asahi của Nhật Bản công bố thành lập một liên doanh hợp tác giữa 2 bên để đưa các sản phẩm dinh dưỡng trẻ em chuẩn Nhật Bản vào thị trường Việt Nam.

nguyễn thị phương thảo, trần thị lệ - 279 3030 1569297939 - 2 CEO Việt lọt top nữ doanh nhân quyền lực châu Á năm 2019

Bà Trần Thị Lệ, CEO NutiFood. Ảnh: Zing.

Năm 2012, Forbes châu Á bắt đầu công bố danh sách 50 nhà lãnh đạo xuất sắc của khu vực. Kể từ đó, danh sách có một số lần thay đổi tên gọi và tiêu chí: năm 2013, đổi tên thành Women In the Mix và năm ngoái là Emergent 25.

Top 25 nữ doanh nhân quyền lực của châu Á năm nay còn có Tan Hooi Ling – đồng sáng lập và COO (giám đốc vận hành) startup kỳ lân Grab; Jenny Lee – nhà đầu tư mạo hiểm nổi tiếng của GGV Capital…

Source: Ndh.vn