CEO Berkshire Hathaway Warren Buffett hiếm khi sai, đặc biệt là trong vấn đề đầu tư và sáng tạo. “Điều kỳ diệu của Omaha” cũng được coi là nhà hiền triết với những triết lý đáng suy ngẫm.

Tỷ phú Warren Buffett. Ảnh: CNBC

“Nếu bạn ở tuổi của tôi và không có ai nghĩ tốt về bạn, tôi không quan tâm tài khoản ngân hàng của bạn lớn thế nào, cuộc đời của bạn là thảm kịch”. Đây là điều Buffett nói với một nhóm sinh viên tại Đại học Công nghệ Georgia khi họ hỏi ông định nghĩa thế nào là thành công.

Thước đo thành công của Buffett gói gọn trong một từ “Love” (sự yêu thương).

Buffett từng nói một câu tương tự trong cuốn The Snowball: Warren Buffett and the Business of Life của Alice Schroeder.

“Về cơ bản, khi bạn ở độ tuổi của tôi, bạn sẽ đo đếm thành công trong đời bằng số người bạn muốn họ yêu thương bạn thực sự.

Tôi biết nhiều người có rất nhiều tiền, được công nhận nhưng thực sự thì không ai trên thế giới yêu quý họ.

Đó chính là bài kiểm tra cuối cùng về cách bạn đã sống. Vấn đề là yêu thương không phải thứ có thể mua được. Bạn có thể mua tình dục. Bạn có thể mua sự công nhận nhưng cách duy nhất để được yêu thương là phải biết yêu thương. Điều này rất khó chịu nếu bạn có nhiều tiền. Bạn nghĩ có thể viết séc: tôi sẽ mua 1 triệu USD tình yêu thương nhưng mọi hứ không như vậy. Bạn càng cho đi nhiều tình yêu, bạn càng nhận lại nhiều”.

Buffett, hiện là người giàu thứ ba thế giới và gần 90 tuổi, vẫn tiếp tục sống theo cách ông khuyên mọi người và cống hiến cho hoạt động từ thiện, như Cam kết Cho đi. Cam kết Cho đi muốn những người giàu nhất thế giới cam kết quyên góp phần lớn tài sản cho từ thiện.

Vậy một người bình thường, các lãnh đạo, nhà quản lý… phải làm thế nào để sống theo nguyên tắc “cho đi càng nhiều tình thương, nhận lại càng nhiều”? Dưới đây là một số cách.

1. Suy nghĩ và hành động vì người khác mà không cần được đáp lại

Quy luật tình yêu là “có đi có lại” nhưng phải có ai đó hành động trước – tại sao người đó không phải là bạn? Khi chúng ta chọn hành động trước, dù chỉ là khích lệ đồng nghiệp, giúp đỡ nhân viên dưới quyền, tình yêu sẽ quay lại dưới hình thức tôn trọng, thán phục, tin tưởng, trung thành.

2. Chọn một văn hóa yêu thương

“Tôi yêu thương mỗi ngày. Ý tôi là tôi đến đây và làm việc với những người tôi thích. Không có công việc nào trên thế giới vui vẻ hơn vận hành Berkshire. Tôi tự cảm thấy may mắn với nơi tôi có mặt”, Buffett nói.

Công việc có thể cực nhọc, chính trị và chứa đầy tính cách độc hại nhưng những thương hiệu tốt nhất hành tinh là nơi mọi người thích đến làm việc bởi các lãnh đạo thể hiện yêu thương thực sự, văn hóa tích cực và khuyến khích.

Bất kể văn hóa đó là gì, khi cùng chia sẻ một giá trị, hành vi đạo đức, niềm tin và tiêu chuẩn trong một môi trường an toàn, mỗi cá nhân đều ở vị trí có thể cho đi và nhận lại yêu thương mà không bị trừng phạt. Điều này sẽ giúp công ty có hiệu suất cao hơn, thu hút người khác, những người có cùng suy nghĩ.

3. ‘Quy tắc Bạch kim’

Chúng ta đều biết đến Quy tắc Vàng: “Đối xử với người khác theo cách bạn muốn được đối xử”. Quy tắc Bạch kim ở một tầng cao hơn: “Đối xử với người khác theo cách họ muốn được đối xử”.

Dave Kerpen, tác giả “The Art of People”, mô tả về Quy tắc Bạch kim như sau.

Quy tắc Vàng có những giới hạn nhất định do mọi người và mọi tình huống đều có sự khác biệt. Với Quy tắc Bạch kim, bạn có thể biết chắc bạn thực sự đang làm điều người khác muốn làm và đảm bảo bản thân có kết quả tốt hơn.

4. Làm điều bạn thích

“Trong thế giới kinh doanh, những người thành công nhất là những người làm việc họ thích”, Buffett từng nói.

Hãy nghĩ về điều này. Nó từng xuất hiện trong tâm trí bạn khi làm việc chưa? Với hầu hết mọi người, họ nhận việc vì tiền lương, các lợi ích y tế và sự an toàn trong công việc dù có thể không thích nó, muốn làm điều gì khác – điều họ thực sự muốn làm.

Được làm việc bản thân yêu thích sẽ đóng góp đáng kể cho hạnh phúc của chúng ta. Quan trọng hơn, chúng ta cần biết bản thân yêu thích việc gì nhất. Nếu không, đó sẽ là bước đầu tiên cần thực hiện.

Source: Ndh.vn