Các nhà khoa học của IBM dự đoán một sự tiến hóa mạnh mẽ trong công nghệ máy tính sẽ tạo ra sự đột phá làm thay đổi nếp sống, cách làm việc và tương tác của con người trong vòng 5 năm tới.

công nghệ - cong nghe - 5 công nghệ làm thay đổi cuộc sống 5 năm tới

Sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo tại Oklahoma, Mỹ và lớn lên trong thời của cuộc Đại Khủng Hoảng (The Great Depression), nhưng với biệt tài kinh doanh, Sam Walton đã tạo nên và đưa Walmart trở thành một trong những tập đoàn bán lẻ thành công nhất trên thế giới, với gần 12.000 cửa hàng tại 28 quốc gia. Ông từng nằm trong danh sách những người giàu nhất Hoa Kỳ.

4 bài học kinh doanh nên học hỏi từ nhà sáng lập đế chế bán lẻ Walmart:

1. Quý trọng giá trị lao động

Giống với các “đại gia thầm lặng” được người đời nể trọng bởi lối sống cần kiệm như Ingvar Kamprad, Chuck Feeney hay Carlos Slim v.v..., người từng một thời giàu nhất nước Mỹ - Sam Walton - cũng luôn đề cao lối sống bình dị. Ông tin rằng mỗi người đều có thể học cách tự cân bằng cuộc sống cho chính mình, nghĩa là vừa tận hưởng sở thích, thú vui hay đam mê của bản thân, vừa giữ cho chi tiêu luôn ở mức vừa phải.

Suốt mấy chục năm làm kinh doanh, Sam Walton đã nhiều lần chứng kiến cảnh người khác bán công ty với cái giá rẻ mạt chỉ để tận hưởng cảm giác giàu có trong nhất thời, rồi sau này phải ngậm trái đắng. Sam không giống vậy, ông trân trọng giá trị của sự lao động.

Triết lý kinh doanh của Sam là để có thể mang đến giá trị tốt nhất cho khách hàng, người làm kinh doanh phải biết cắt giảm chi phí lẫn biết tiêu tiền một cách khôn ngoan. Bởi vậy, ông luôn hành động theo mục tiêu mỗi đồng tiền mà ông tiết kiệm được là mỗi đồng tiền tiết kiệm được cho khách hàng.

Sam Walton đã đúc kết điều này trong câu slogan nổi tiếng của Walmart: Save money. Live better, nghĩa là "Tiết kiệm tiền. Sống tốt hơn".

Không dừng lại ở đó, vị tỷ phú cũng thực tiễn phương châm kinh doanh của mình khi luôn lựa chọn ăn tiệc ở những nhà hàng bình dân, hoặc ngủ chung với nhân viên để chia tiền phòng v.v...

2. Học từ thất bại

Năm 1945, sau khi xuất ngũ, Sam Walton đã mua lại cửa hàng tạp hóa nhượng quyền thương mại Ben Franklin và làm quản lý ở nơi này với số tiền 25.000 USD, trong đó, hết 20.000 USD là mượn từ bố vợ. Dầu đây là lần đầu tiên Sam Walton làm quản lý một cửa hàng tạp hóa, song đã tiên phong trong nhiều ý tưởng bán hàng mới nên đã gặt hái được thành công, trở thành cửa tiệm đắt khách nhất vùng Arkansas.

Với doanh số bán hàng tăng từ 80.000 USD lên 225.000 USD chỉ trong vòng 3 năm, Sam Walton đã thu hút sự chú ý từ ông chủ cho thuê miếng đất của cửa hàng - P.K.Holmes - người có gia đình cũng từng làm việc trong ngành bán lẻ. Lòng tham nổi lên khi thấy làm ăn có lãi, Holmes đã muốn mua cửa hàng, bao gồm cả quyền nhượng quyền thương hiệu, để chuyển lại cho con trai mình kinh doanh. Dĩ nhiên, Sam Walton không đồng ý. Thế là, Holmes đã “nhẹ nhàng” từ chối gia hạn hợp đồng cho thuê đất.

Không được tiếp tục thuê, Sam Walton phải rời cửa hàng của mình, đồng nghĩa với việc bỏ lại sau lưng hết tất thảy thành công ban đầu. Không nản lòng, vị tỷ phú đi tìm nơi khác và cuối cùng đã dừng chân tại khu vực Bentonville hẻo lánh - nơi được xem là vùng đất khai sinh của Walmart. Tại đây, Sam Walton đã thành lập cửa hàng mới và lần này thỏa thuận hợp đồng cho thuê tới tận… 99 năm.

Vị tỷ phú cũng tự hứa với bản thân phải ghi nhớ lần thất bại này và trong bất kỳ bản hợp đồng thuê đất nào trong tương lai, đều dành thời gian gấp đôi để xem xét. Ngoài ra, Sam Walton còn hướng con trai mình đi theo nghề luật sư để hỗ trợ về mặt pháp lý cho việc kinh doanh của gia đình.

3. Học tất cả mọi thứ có liên quan đến việc kinh doanh

Một trong những yếu tố quyết định cho thành công của Sam Walton phải kể đến việc vị tỷ phú này rất cần cù và siêng năng học hỏi. Ông thường tự nhắc bản thân phải học tất cả mọi thứ có liên quan đến công việc kinh doanh, cũng như phải dành thời gian giao thiệp với những người sở hữu nhiều kiến thức hơn mình, bất kể họ là ai.

công nghệ - May tinh luong tu 2573 1522212693 - 5 công nghệ làm thay đổi cuộc sống 5 năm tới

Máy tính lượng tử được ứng dụng rộng rãi hơn

Mã hóa crypto-anchor và blockchain chống giả mạo: Trong 5 năm tới, công nghệ mã hóa crypto-anchor (hay dấu vân tay điện tử) có mặt dưới nhiều hình thức, chẳng hạn như dưới dạng các máy tính tí hon hay mã quang học.

Những mã này được sử dụng song song với công nghệ sổ cái phân tán (distributed legder) của blockchain giúp đảm bảo tính xác thực của hàng hóa. Các công nghệ này sẽ cung cấp giải pháp để giải quyết các vấn đề về an toàn thực phẩm, nguồn gốc xuất xứ linh kiện, các sản phẩm biến đổi gen hay nhận dạng hàng giả và xuất xứ của những mặt hàng xa xỉ.

Chẳng hạn crypto-anchor có thể được nhúng vào lớp mực từ phủ trên viên thuốc sốt rét để biết nguồn gốc và thuốc có an toàn hay không. IBM thậm chí mới đây đã công bố loại máy tính được xem là nhỏ nhất thế giới, chỉ bằng kích thước một hạt muối với chi phí sản xuất dưới 0.1 USD sẽ được ứng dụng trong ngành giao nhận vận tải. IBM dự báo những phiên bản đầu tiên của mã crypto-anchor sẽ ra mắt trong 18 tháng tới và được thương mại hóa trong vòng 5 năm tới.

Mã hóa lưới lattice bảo vệ người dùng trước hacker: Với công nghệ này, người dùng có thể làm việc trên một tập tin, hoặc mã hóa nó mà không lo bị lộ dữ liệu với hacker. Các nhà nghiên cứu IBM đã phát triển phương pháp mã hóa tiếp nối thời đại của máy tính lượng tử và đặt tên là công nghệ mã hóa lưới (lattice cryptography).

Khó có máy tính nào có thể phá vỡ mã hóa này ngay cả máy tính lượng tử trong tương lai, nhờ lattice được phát triển dựa trên một cấu trúc ngầm, giấu dữ liệu đằng sau những công thức toán học phức tạp gọi là lưới (lattice). Công nghệ mã hóa lattice cũng là nền tảng cho các công nghệ mã hóa mới giúp thực hiện tính toán trên một tập tin mà không nhìn thấy dữ liệu nhạy cảm hoặc phơi bày nó cho tin tặc.

Robot kính hiển vi AI sẽ cứu sống đại dương: Các robot này ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) có kích thước nhỏ, tự động, được nối kết với đám mây và được triển khai trên phạm vi toàn thế giới. Để bảo vệ nguồn tài nguyên thiết yếu đang bị đe dọa, kính hiển vi ứng dụng AI được đặt trong các vùng nước để theo dõi chuyển động của các sinh vật phù du trong tự nhiên, sử dụng các thông tin này để dự đoán hành vi và sức khỏe của chúng.

công nghệ - May tinh nho nhat the gioi 7960 1522212693 - 5 công nghệ làm thay đổi cuộc sống 5 năm tới

Máy tính nhỏ nhất thế giới ứng dụng công nghệ crypto-anchor của IBM giúp chống hàng giả

Phù du là nền tảng của chuỗi thức ăn dưới biển - cung cấp protein chủ yếu cho hơn 1 tỷ dân số. Việc nghiên cứu và dự báo về hoạt động của chúng sẽ giúp ích trong các tình huống như tràn dầu hay các nguồn ô nhiễm từ đất liền đổ ra biển giúp dự đoán các mối đe dọa cho môi trường nước.

Bùng nổ các AI thành kiến: 5 năm tới sẽ có những giải pháp mới để chống lại sự gia tăng các hệ thống và các thuật toán AI mang dấu ấn định kiến của con người. Để xây dựng các hệ thống AI đáng tin cậy, các nhà nghiên cứu của IBM đã phát triển một phương pháp để giảm bớt sự thành kiến có thể xuất hiện trong các tệp dữ liệu, để bất kỳ thuật toán AI nào sau này được huấn luyện từ những tệp dữ liệu đó sẽ giảm thiểu các thành kiến. Các nhà khoa học cũng đưa ra các cách để kiểm tra hệ thống AI ngay cả khi dữ liệu dùng để huấn luyện AI không được tiết lộ.

Máy tính lượng tử sẽ thông dụng: Máy tính lượng tử (quantum computer) là cấp độ tiếp theo của hệ thống máy tính siêu mạnh, hiện đang trong quá trình nghiên cứu và phát triển nhưng 5 năm tới sẽ được sử dụng rộng rãi bởi các chuyên gia và nhà phát triển trong các lĩnh vực mới, sẽ phổ biến ở các trường đại học, thậm chí các trường trung học.

Các nhà nghiên cứu IBM hiện đã mô phỏng thành công mối liên kết nguyên tử trong hydrocarbon berylli (BeH2), phân tử phức tạp nhất từng được mô phỏng bởi máy tính lượng tử. Máy tính lượng tử sử dụng qubit - quantum bit, bit lượng tử, cho phép máy tính ghi dữ liệu ở nhiều trạng thái cùng lúc để thực hiện những phép tính phức tạp hơn.

(theo IBM)

Source: DoanhnhanSaigon.vn