Những công trình độc đáo và sáng tạo là điểm nhấn trên vùng đất khô cằn.

Cô lập, hoang vắng, cô đơn là một số từ thường được dùng để mô tả nhà ở sa mạc. Tuy nhiên, hơn một tỷ người, hay 1/7 dân số thế giới, sống ở đây, với miền Tây và Tây Nam nước Mỹ thuộc nhóm khu vực đông dân nhất hành tinh.

Kiến trúc sa mạc truyền thống đã có từ hàng thiên niên kỷ nhưng chỉ đến thế kỷ 20 mới có nhiều biến đổi, như điều hòa không khí và các vật liệu mới như kính tráng. Những cải tiến công nghệ này khiến các vùng đất khô cằn trở nên dễ sống hơn, đồng thời cho phép các kiến trúc sư thỏa sức sáng tạo, theo Izabela Anna Moren, tác giả của cuốn sách mới " Living in the Desert" (Sống trên sa mạc).

"Các điều kiện khắc nghiệt của sa mạc dường như kích thích khao khát khám phá, thử thách và tự do của con người. Cảm giác trống rỗng to lớn và chân trời không bao giờ kết thúc lại mang đến cảm giác hy vọng", bà viết trong phần giới thiệu.

9 ốc đảo kiến trúc giữa sa mạc - 9 oc dao kien truc giua sa mac 00 - 9 ốc đảo kiến trúc giữa sa mạc

Được thiết kế bởi I-10 Studio, khu nghỉ dưỡng sang trọng này được làm bằng những bức tường bê tông và đá sa thạch dày. Ảnh: Joe Fletcher.

9 ốc đảo kiến trúc giữa sa mạc - 9 oc dao kien truc giua sa mac 01 - 9 ốc đảo kiến trúc giữa sa mạc

Được thiết kế bởi công ty LA Edward Edward Architecture của LA, cấu trúc màu trắng huỳnh quang ở thung lũng Coachella hoàn toàn trái ngược với phong cách xa hoa truyền thống của California. Ảnh: Kiến trúc Edward Ogosta.

9 ốc đảo kiến trúc giữa sa mạc - 9 oc dao kien truc giua sa mac 02 - 9 ốc đảo kiến trúc giữa sa mạc

Được thiết kế bởi nghệ sĩ người Thụy Sĩ Not Vital, ngôi nhà bằng bùn và rơm này ở Nigeria giống như một nơi thờ cúng. Ảnh: Not Vital.

9 ốc đảo kiến trúc giữa sa mạc - 9 oc dao kien truc giua sa mac 03 - 9 ốc đảo kiến trúc giữa sa mạc

Được thiết kế bởi Gracia Studio ở phần sa mạc Sonoran của Mexico, những cabin và biệt thự riêng lẻ này trải rộng trên một sườn đồi. Ảnh: Luis Garcia.

9 ốc đảo kiến trúc giữa sa mạc - 9 oc dao kien truc giua sa mac 04 - 9 ốc đảo kiến trúc giữa sa mạc

Ngôi nhà sa mạc gần Palm Springs, California này được lấy cảm hứng từ bóng tối, theo hãng thiết kế Oller & Pejic Architecture. Ảnh: Marc Angeles.

9 ốc đảo kiến trúc giữa sa mạc - 9 oc dao kien truc giua sa mac 05 - 9 ốc đảo kiến trúc giữa sa mạc

Công ty Studio Ko của Pháp đã sử dụng gạch bùn phơi nắng để xây dựng Villa D ở Morocco. Ảnh: Dan Glasser.

9 ốc đảo kiến trúc giữa sa mạc - 9 oc dao kien truc giua sa mac 06 - 9 ốc đảo kiến trúc giữa sa mạc

Ngôi nhà của Rick Joy Architects ở Tucson, Arizona, có tầm nhìn ở mọi hướng từ bình minh đến hoàng hôn. Ảnh: 2005/Jeff Goldberg/Esto.

9 ốc đảo kiến trúc giữa sa mạc - 9 oc dao kien truc giua sa mac 07 - 9 ốc đảo kiến trúc giữa sa mạc

Một ngôi nhà yên tĩnh ở làng Parvaneh, Iran được thiết kế bởi Văn phòng Kiến trúc sư BAM và phủ một lớp thạch cao làm từ cát, phân và rơm. Ảnh: Tahsin Baladi.

9 ốc đảo kiến trúc giữa sa mạc - 9 oc dao kien truc giua sa mac 08 - 9 ốc đảo kiến trúc giữa sa mạc

Được thiết kế bởi Tate Studio Architects, dinh thự 2 tầng này nhấn mạnh việc sử dụng các vật liệu địa phương như đá vôi và đá bazan. Ảnh: Steve Thompson.

Source: Ndh.vn