“Khổ tâm vì giỏi mà chưa giàu”

Băn khoăn ‘tại sao giỏi vẫn chưa giàu’, nữ CEO từng bị câm và phá sản gọi vốn thành công 6 tỷ đồng tại Shark Tank

Tập 4 của Shark Tank Việt Nam có sự xuất hiện của nữ startup đã theo đuổi nghề làm guốc 15 năm, từng làm đôi guốc kỷ lục Việt Nam và mở siêu thị guốc lớn nhất nước.

Phạm Như Hoa (còn gọi là Hoa Guốc) – CEO Guốc Mộc Việt mở đầu phần thuyết trình với lời kêu gọi đầu tư 6 tỷ đồng cho 20% cổ phần để tái cơ cấu công ty và xây dựng lại giấc mơ guốc Việt. Trong đó, một tỷ làm nhà xưởng, một tỷ làm showroom để quảng bá thương hiệu và khởi đầu cho việc triển khai một chuỗi cửa hàng kinh doanh theo hình thức nhượng quyền.

Như Hoa chia sẻ, vào năm 2007, cô khởi nghiệp với dự án làm guốc, trong lúc công ty đang ăn nên làm ra thì nữ CEO mắc sai lầm đem thương hiệu đi cầm cố, đáo nợ ngân hàng và bị vỡ nợ. Bên cạnh đó, vì tin tưởng, Như Hoa chia sẻ nhiều bí quyết kinh doanh cho đối tác, sau đó họ tách ra làm riêng, phá hợp đồng, trả cửa hàng và mở cửa hàng mới.

Sau khi phá sản, vợ chồng Như Hoa ly hôn, con gái đang học lớp 7 phải nghỉ học vì chủ nợ đến tận trường. Nữ doanh nhân cũng chia sẻ từng bị câm 4 năm do mổ thanh quản.

“Tôi đến đây không phải kể khổ để lấy sự rủi thương vì tôi thấy con đường đi của guốc. Tất cả những gì khiến tôi quay trở lại là vì đam mê với guốc, nhà tôi có thể không có chỗ nằm nhưng những bao guốc thì tôi giữ lại", Như Hoa nói.

“Một trong những khổ tâm và đau lòng nhất của tôi là tại sao giỏi mà chưa giàu, tôi không biết mình phải gồng lên đến bao giờ”, nữ doanh nhân nói thêm. Nhận định công nghệ làm guốc Việt hiện nay đã trở nên lỗi thời, nữ CEO đến Shark Tank gọi vốn với mong muốn tiếp tục được thực hiện sứ mệnh đem Guốc Mộc Việt tiến xa hơn nữa.

4/5 Shark từ chối, “vỡ òa” khi được Shark Việt đầu tư

Đối mặt với câu hỏi không nhìn thấy bí quyết hay giá trị riêng của Guốc Mộc Việt từ Shark Phạm Thanh Hưng, nữ CEO khẳng định trên thị trường có nhiều đôi guốc tương tự nhau nhưng các sản phẩm của cô là độc nhất vô nhị. Như Hoa mạnh mẽ tuyên bố: “Nếu như Shark nào có thể 'search' ảnh đôi guốc nào giống guốc tôi thiết kế thì tôi sẽ không gọi 6 tỷ nữa mà đi cày trả lại cho Shark gấp 2 lần 6 tỷ”.

Quan tâm đến đầu ra của thị trường guốc, Shark Thủy liên tục đặt ra những câu hỏi liên quan đến tài chính, nhu cầu người tiêu dùng khiến nữ CEO lúng túng. Như Hoa chia sẻ: “Về cái nhìn thương mại có thể tôi cũng chưa được tròn trịa, chính vì vậy tôi muốn đi tìm kiếm những người có tầm nhìn xa hơn”.

Nhận định Guốc Mộc Việt chỉ có 1,9 tỷ đồng vốn điều lệ nhưng được định giá quá cao và con số tài chính chưa rõ ràng, các Shark Dzung Nguyễn, Nguyễn Ngọc Thủy, Shark Đỗ Liên và Shark Phạm Thanh Hưng đều lần lượt rút lui.

Tưởng như thương vụ sẽ thất bại khi 4/5 nhà đầu tư từ chối rót vốn, Shark Nguyễn Thanh Việt bất ngờ đề nghị đầu tư 2 tỷ đồng lấy 50% cổ phần, còn 4 tỷ đồng cam kết đầu tư tiếp.

khổ tâm vì giỏi mà chưa giàu - 1 jpg97 9563 1565854665 - Băn khoăn ‘tại sao giỏi vẫn chưa giàu’, nữ CEO từng bị câm và phá sản gọi vốn thành công 6 tỷ đồng tại Shark Tank

Shark Việt đồng ý đầu tư cho Guốc Mộc Việt. Ảnh: Shark Tank Việt Nam.

Chủ tịch HĐQT Intracom Group chia sẻ: “Bây giờ phải làm sao mà mình có gỗ sẵn, người ta đến cái là có thiết kế 3D ra guốc ngay. Cái nào handmade mình phải tính 200 USD chứ không phải 200.000 đồng. Mô hình của bạn rất đáng khích lệ”. Shark Việt cam kết sẽ cố gắng biến ước mơ của startup thành hiện thực, giúp đỡ startup vấn đề tài chính và hỗ trợ cho đến khi thành công.

Nhanh chóng gật đầu nhận sự hỗ trợ từ Shark Việt, CEO Guốc Mộc Việt không khỏi xúc động sau thương vụ: “Phút cuối gần như không còn hy vọng, những Shark mình nghĩ sẽ đầu tư thì không hợp tác làm mình hẫng hụt rất nhiều, gần như không còn chỗ bấu víu. Đến lúc Shark Việt tuyên bố đầu tư, cảm xúc tôi vỡ òa giống như bàn thắng được ghi vào phút chót. Không còn cơ hội nào khác gật đầu ngay thôi. Được làm guốc rồi, được bắt đầu rồi”, cô nói.

Source: Ndh.vn