Mỹ và Trung Quốc đang cố tái khởi động các cuộc đàm phán nhằm tránh một cuộc chiến thương mại toàn diện giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Bloomberg: Mỹ, Trung Quốc tìm cách đối thoại, tránh chiến tranh thương mại

class="img-note-sr">

Các đại diện của Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin và Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc đã có các cuộc trao đổi riêng để tìm cách nối lại đàm phán, Bloomberg dẫn các nguồn thạo tin hôm nay cho biết.

Họ lưu ý rằng thời gian cụ thể, vấn đề thảo luận và hình thức đàm phán vẫn chưa được quyết định nhưng hai bên đã nhất trí cần đối thoại nhiều hơn. Tiến trình đàm phán để giải quyết căng thẳng thương mại Mỹ - Trung đã bị đình trệ suốt nhiều tuần. Hai bên đều từ chối hành động trước.

Nguồn tin thứ ba tiết lộ đàm phán cấp cao Mỹ - Trung về hành vi thương mại sẽ diễn ra trong tuần này.

Ngay sau khi xuất hiện thông tin trên, chỉ số Dow Jones trên sàn chứng khoán Mỹ đã tăng 100 điểm, cổ phiếu 3M và Boeing tăng mạnh nhất. S&P 500 tăng 0,4%, Nasdaq tăng 0,7%.

Nỗ lực xóa bỏ căng thẳng của ông Mnuchin đang bị cản trở phần nào bởi lập trường cứng rắn của Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer, người có thẩm quyền trong cuộc điều tra dẫn đến chính sách thuế quan. Cuộc điều tra cho thấy Trung Quốc đánh cắp công nghệ của Mỹ và Washington cần áp thuế để bù đắp thiệt hại.

Đợt thuế tiếp theo dự kiến có hiệu lực sớm nhất vào ngày 1/8 với lượng hàng hóa trị giá 16 tỷ USD nhập khẩu từ Trung Quốc. Trung Quốc tuyên bố sẽ đáp trả tương xứng. Trước đó, Washington hồi đầu tháng 7 đã áp thuế với 34 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu dẫn đến động thái tương tự từ Bắc Kinh.

Source: Ndh.vn