Thủ tướng đồng ý về mặt chủ trương tổ chức giải đua bằng việc xã hội hóa toàn bộ.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: Không dùng ngân sách Nhà nước tổ chức đua xe F1

Trả lời câu hỏi về việc Hà Nội muốn đưa giải đua xe công thức 1 (Formula One - F1) về Việt Nam tại phiên họp báo thường kỳ Chính phủ chiều 30/8, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết nếu đưa giải đua này về Việt Nam phải trên tinh thần sẽ xã hội hoá toàn bộ.

"Không dùng ngân sách Nhà nước. Doanh nghiệp bỏ tiền và thu phí hoàn trả lại", Bộ trưởng Dũng truyền đạt ý kiến của Thủ tướng về mặt chủ trương.

Đại diện Chính phủ cho hay việc tổ chức giải thể thao quốc tế, đua xe công thức 1 được Luật cho phép. Sau khi có ý kiến của Hà Nội, Thủ tướng đã giao Bộ Kế hoạch & Đầu tư, Bộ Văn hoá Thể thao Du lịch đánh giá tác động về dân cư tại nơi đua xe.

Theo phương án của Hà Nội tổ chức giải là khu vực xung quanh tuyến đường đi bộ Hồ Gươm. Tuy nhiên, sau khi đánh giá lại địa điểm đó không hợp lý. Vì vậy, Hà Nội đã điều chỉnh đề xuất phương án đường đua tại khu thể thao Mỹ Đình bởi đã có sẵn hạ tầng.

Đua xe F1 là hình thức thể thao mới, được nhiều người quan tâm và các nước đã tổ chức tốt. Do đó, khi xin ý kiến người dân tại khu vực dự kiến có tuyến đường đua đã nhận được đồng tình cao. Bộ trưởng Dũng cho rằng Hà Nội nên có những sự kiện như vậy thể thu hút du khách.

Theo ông Dũng nếu đảm bảo khâu tổ chức tốt, an toàn nên ủng hộ việc triển khai giải đua. Hiện nay việc tổ chức giải đua mới chỉ ở mức chủ trương. Hà Nội sẽ tiếp cận với nhà tổ chức, huy động nguồn lực thu hút quảng cáo để bù đắp chi phí.

Theo The Leader, Việt Nam phải trả gần 400 triệu USD để đăng cai giải đua xe F1.

Source: Ndh.vn