Cụm từ “Buy Social” không còn xa lạ với người dân các nước Anh, Đan Mạch, Canada... Mỗi hành vi “Buy Social” không chỉ mang về cho người tiêu dùng một món đồ ưng ý, có giá trị sử dụng cao mà còn góp phần xây dựng một phong cách tiêu dùng văn minh.

Buy Social - hành vi tiêu dùng có tầm ảnh hưởng ở Anh và nhiều nước trên thế giới đã "cập bến" Việt Nam

Gõ hashtag #buysocial trên instargram rất nhanh chóng người dùng thu về gần 8,500 kết quả. Phía bên dưới của hashtag hiển thị đủ các loại sản phẩm từ thực phẩm hữu cơ tới các món đồ handmade, quần áo, tinh dầu thiên nhiên… Đây đều là sản phẩm của các doanh nghiệp xã hội - mô hình kinh doanh xuất phát từ một mục tiêu xã hội cụ thể, sử dụng lợi nhuận để tái đầu tư cho kinh doanh hoặc cộng đồng.

Doanh nghiệp xã hội - Kinh doanh tạo giá trị cho cộng đồng

Ngày nay, doanh nghiệp xã hội có mặt ở nhiều nước trên thế giới với mô hình sáng tạo, cách thức hoạt động ngày càng bài bản, khoa học. Họ mang tới thị trường những sản phẩm độc đáo, có tính cạnh tranh cao vừa giúp thỏa mãn nhu cầu của người tiêu dùng vừa giúp giải quyết các vấn đề của xã hội như việc làm cho người yếu thế, gìn giữ các giá trị văn hóa dân tộc, bảo vệ môi trường sống...
 
Hơn ai hết, các doanh nhân xã hội ý thức được rằng, để có thể đi được đường dài thì tự thân sản phẩm phải có sức hấp dẫn và tạo ra được giá trị thực tế với người tiêu dùng. Vượt qua giá trị sử dụng thông thường, những sản phẩm này góp phần định hình một lối sống lành mạnh, văn minh, hạn chế những tác động xấu tới môi trường, xã hội.

buy social - img 201812271544545909 - Buy Social – hành vi tiêu dùng có tầm ảnh hưởng ở Anh và nhiều nước trên thế giới đã “cập bến” Việt Nam

(Nguồn ảnh: Instagram)

Câu chuyện của chị Vaishali Ghuge - chủ một nông trại hoạt động theo mô hình doanh nghiệp xã hội ở Maharasthra, India là một ví dụ. Sau khi tham gia các khóa học về canh tác nông nghiệp hữu cơ bền vững do “vườn ươm doanh nghiệp xã hội Swayam Shikshan Prayog tổ chức, chị đã bắt tay vào việc sản xuất phân trùn quế với suy nghĩ “công việc kinh doanh cùng lúc có thể tạo ra lợi nhuận và đóng góp cho xã hội”. Thứ phân hữu cơ do Vaishali sản xuất giúp rau màu phát triển tốt mang lại năng suất ổn định mà không gây ô nhiễm môi trường, đất đai bạc màu. Theo thời gian, sản phẩm của chị thu hút sự chú ý của truyền thông và được nhiều người biết đến.

From Babies with Love cũng là một doanh nghiệp xã hội có câu chuyện đầy cảm hứng. Nhãn hiệu thời trang của nước Anh kinh doanh sản phẩm thời trang hữu cơ bền vững dành cho mẹ và bé. Nguyên liệu sản xuất các loại áo, quần, tã, khăn tắm cho trẻ em… chính là bông hữu cơ không sử dụng thuốc trừ sâu hóa học trong quá trình canh tác. Không dừng lại ở việc phổ biến khái niệm thời trang bền vững trong cộng đồng, From Babies with Love còn dành 100% lợi nhuận để giúp đỡ trẻ em mồ côi trên thế giới. Tính đến nay, doanh nghiệp đã hỗ trợ hơn 700 em nhỏ ở 25 quốc gia trên thế giới.

Những doanh nghiệp như From Babies with Love, Vaishali Ghuge không chỉ tạo ra sản phẩm có giá trị mà còn tạo ra những câu chuyện với phép màu cho cộng đồng. Số tiền khách hàng chi trả sẽ thúc đẩy sự phát triển của các doanh nghiệp xã hội. Sâu xa hơn, mỗi chi tiêu sau khi cân nhắc kỹ lưỡng góp phần tạo nên một lối sống văn minh, thể hiện trách nhiệm với cộng đồng của mỗi cá nhân. “Buy Social” - vì thế trở thành một hashtag đầy kiêu hãnh lan tỏa mạnh mẽ qua các quốc gia.

Xu hướng tiêu dùng mới đã “cập bến” Việt Nam

Từ 2 năm nay, Phan Minh Nhân (25 tuổi, Hà Nội) chỉ sử dụng những chiếc túi vải của Tòhe. Sau khi đọc một bài báo về cách các “họa sĩ nhí” vẽ những bức tranh hồn nhiên in lên túi, cô sinh viên tìm đến cửa hàng Tòhe mua một chiếc túi vải. Cô phát hiện ra rằng mỗi chiếc túi ở đây là một phiên bản “limited” (phiên bản giới hạn) và sẽ thật độc đáo, không lẫn với người khác khi khoác lên người.
 
Gia đình chị Lại Tường Vy ở Sài Gòn trong mắt hàng xóm, đồng nghiệp hơi “lạ lùng” vì từ lâu chỉ sử dụng nước bồ hòn để rửa chén, giặt quần áo, tắm gội bằng các sản phẩm dược liệu hoàn toàn không chứa hóa chất... Chị Vy chính là khách quen của VietHerb. Lý do của sự “lạ lùng” này là vị chị thích sự mộc mạc của các loại dược liệu được canh tác tự nhiên gắn liền với đất mẹ thân thương.

buy social - img 201812271629065609 - Buy Social – hành vi tiêu dùng có tầm ảnh hưởng ở Anh và nhiều nước trên thế giới đã “cập bến” Việt Nam

“No’poo” - thảo dược gội đầu không hóa chất của VietHerb (Nguồn ảnh: VietHerb).

Là du học sinh ở Hàn Quốc, mỗi lần từ Việt Nam trở lại trường đại học, Nguyễn Thanh Hà (21 tuổi, Hà Nội) luôn ưu tiên lựa chọn những món quà thực sự thuần Việt cho các bạn bè quốc tế. Trong vali của Hà năm nào cũng có rất nhiều những cuốn sổ, quạt giấy của Zó. Cô du học sinh chia sẻ các bạn rất thích thú khi cầm trên tay những món quà làm từ chất liệu độc đáo.

Ở Việt Nam, ngày càng nhiều người tiêu dùng hình thành thói quen như Minh Nhân, chị Tường Vy và Thanh Hà. Dù mua những sản phẩm khác nhau nhưng bằng một cách gián tiếp, tất cả cùng nhau tạo ra những điều tốt đẹp cho cộng đồng, xã hội.
 
Với mong muốn giúp người tiêu dùng Việt hiểu rõ giá trị mà các doanh nghiệp xã hội đang tạo ra đồng thời lan tỏa rộng rãi một xu hướng tiêu dùng văn minh trên thế giới, Hội đồng Anh thực hiện chiến dịch Chiến dịch truyền thông Doanh nghiệp xã hội #BuySocial tại Việt Nam. Hội đồng Anh là tổ chức đã có những nỗ lực không ngừng nghỉ trong những năm qua nhằm hỗ trợ các mạng lưới Doanh nghiệp xã hội trên khắp thế giới trong đó có Việt Nam.
 
Bà Donna McGowan, Giám đốc Quốc gia của Hội Đồng Anh tại Việt Nam cho biết: “Hội đồng Anh đã có mặt ở Việt Nam 25 năm và những công tác liên quan đến đổi mới xã hội hay doanh nghiệp xã hội là 1 trong 3 ưu tiên hàng đầu. Chúng tôi rất tự hào khi đã chung tiếng nói để góp phần tác động tới việc luật hóa quy định về DNXH vào năm 2014. Chúng tôi muốn nâng cao nhận thức về DNXH. Hơn thế nữa, chúng tôi muốn chung tay hình thành một thế hệ DNXH mới với sự tham gia nhiệt huyết của nhiều bạn trẻ hơn nữa”. Đại diện Hội Đồng Anh đánh giá cao sự sáng tạo và những đóng góp của các doanh nghiệp như KOTO, Zó Project, Protect Helmet…  

Giống như hương thơm thuần khiết mà vấn vương của những lọ tinh dầu ở Vietherb, giá trị của các sản phẩm do doanh nghiệp xã hội tạo ra khiến người ta nhớ rất lâu. Những tấm hình, câu chuyện chia sẻ trên mạng xã hội cùng hashtag #BuySocial sẽ lan tỏa không ngừng trong cộng đồng Việt trong thời gian tới.

Tại Anh, các doanh nghiệp xã hội nhận được sự hỗ trợ tích cực từ Tổ chức Doanh nghiệp Xã hội Vương quốc Anh (SEUK). SEUK là đơn vị xây dựng mạng lưới BuySocial Directory kết nối người tiêu dùng với các doanh nghiệp xã hội, tổ chức hội chợ BuySocial Fair được tổ chức vào cuối tuần.

Năm nay, doanh nghiệp xã hội tại Việt Nam cũng sẽ có cơ hội giới thiệu sản phẩm, gặp gỡ khách hàng, tham gia nhiều hoạt động ý nghĩa khi tham gia BuySocial Day- Ngày hội tiêu dùng tạo giá trị xã hội do Hội Đồng Anh tổ chức vào đầu tháng 3.

Các doanh nghiệp xã hội muốn giới thiệu sản phẩm tại BuySocial Day và tham gia Chiến dịch truyền thông Doanh nghiệp xã hội xin vui lòng đăng ký tại đây .

Ánh Dương

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Source: TTVN