Chủ tịch Tập đoàn Xây dựng Hoà Bình, Lê Viết Hải cho biết tin đồn công ty làm ăn với Vũ “Nhôm” (đang bị truy nã), là vô căn cứ, ảnh hưởng đến giá cổ phiếu.

Ngày 2/1, tại buổi toạ đàm "Tiềm năng phát triển ngành xây dựng năm 2018", ông Hải bất ngờ nhận được nhiều chất vấn về tin đồn công ty có quan hệ làm ăn với ông Phan Văn Anh Vũ (còn gọi là Vũ “Nhôm”), người đang bị truy nã về tội tiết lộ bí mật quốc gia. Đây cũng chính là một trong những nguyên nhân chính kéo thị giá cổ phiếu của Công ty Xây dựng Hòa Bình (mã CK: HBC) rớt từ mốc 65.000 đồng xuống chỉ còn 43.000 đồng một cổ phiếu.

Ông Hải cho hay, gần đây trên thị trường xuất hiện rất nhiều tin đồn thất thiệt liên quan đến Hòa Bình và đều có cùng chủ đích đánh xuống cổ phiếu HBC để gom hàng vào với giá rẻ.

Đầu tiên là tin đồn Hòa Bình bị Khaisilk quỵt nợ 2.500 tỷ đồng. Đỉnh điểm là tin đồn Hòa Bình có quan hệ làm ăn với Vũ "Nhôm", người đang bị cơ quan công an điều tra truy nã, đã khiến cổ phiếu HBC sụt giảm mạnh. Việc cổ phiếu rớt giá hơn 30% và rơi vào bẫy giải chấp đã khiến nhiều nhà đầu tư thua lỗ nặng nề chỉ trong một thời gian ngắn. Điều này càng đẩy làn sóng bán tháo cổ phiếu diễn ra mạnh mẽ.

"Thực tế Hòa Bình không có bất cứ hợp đồng nào với Vũ 'Nhôm'. Tin đồn gây hoang mang, khiến nhà đầu tư ồ ạt bán tháo cổ phiếu vì lo chúng tôi phá sản. Nhà nước có thể truy tìm ra những người đứng sau âm mưu phát tán tin đồn này", ông Hải bức xúc.

vũ nhôm - a tb CEO Hoa Binh 5919 1514906401 - CEO Hòa Bình: Công ty không có hợp đồng nào với Vũ ‘Nhôm’

CEO Hòa Bình, Lê Viết Hải cho biết thông tin công ty ông có quan hệ làm ăn với Vũ "Nhôm" đang lan truyền trên thị trường là tin đồn thất thiệt. Ảnh: H.T

CEO Hòa Bình phân tích, khi gặp tin đồn kiểu này, nhà đầu tư và cổ đông cần bình tĩnh nhìn nhận các chỉ số hoạt động kinh doanh của công ty thời gian gần đây. Trong 2 năm qua, doanh nghiệp ghi nhận doanh thu tăng hơn gấp 3 lần, lợi nhuận năm 2017 đạt trên 900 tỷ đồng, gần gấp đôi năm 2016.

Năm 2018, tập đoàn dự kiến doanh thu gần 1 tỷ USD và lợi nhuận ước tính lên đến 1.000 tỷ đồng. Đây là kế hoạch khiêm tốn nhất cho năm 2018, dựa trên những hợp đồng đã ký được.

Trao đổi với VnExpress bên lề hội nghị này, lãnh đạo HBC cho biết thêm, năm 2018 sẽ là chu kỳ bùng nổ của Hòa Bình nói riêng và các doanh nghiệp toàn ngành xây dựng nói chung. Bởi lẽ, ngành này sẽ đón nhận 2 cú hích lớn.

Thứ nhất là cơ chế đặc thù của TP HCM cho phép đô thị này huy động nguồn lực để phát triển hạ tầng một cách toàn diện. Cầu đường lên thì địa ốc cũng tăng trưởng mạnh mẽ. Các nhà thầu xây dựng chắc chắn đều được hưởng lợi vì số lượng dự án bất động sản và công trình nhà ở sẽ mọc lên nhanh chóng.

Thứ hai là cơ chế đặc khu kinh tế đang thúc đẩy nhiều địa phương phát triển ngành du lịch, nghỉ dưỡng, thương mại, khu vui chơi giải trí, trong đó có casino. Để xây dựng các dự án phục vụ cho đặc khu kinh tế, những chủ đầu tư phải nhờ đến bàn tay của nhà thầu xây dựng. Ví dụ điển hình là Phú Quốc sắp trở thành đặc khu kinh tế, Hòa Bình đang có nhiều hợp đồng xây dựng các công trình 5 sao đẳng cấp tại đây.

Ngoài ra, ông Hải cho biết thêm, vừa qua Hòa Bình còn tiên phong tham gia đấu thầu xây dựng các dự án ở nước ngoài, cụ thể là thị trường Trung Đông đang rất sôi động, hứa hẹn mang lại doanh thu lớn. Trong tương lai, dòng vốn FDI bất động sản có thể dịch chuyển sang cả ngành xây dựng và điều này sẽ tạo nhiều cơ hội tăng trưởng đột biến cho nhiều nhà thầu tại Việt Nam.

Vũ Lê

Source: https://kinhdoanh.vnexpress.net/tin-tuc/doanh-nghiep/ceo-hoa-binh-cong-ty-khong-co-hop-dong-nao-voi-vu-nhom-3693262.html