Theo Richard Branson, chúng ta không cần nhiều tiền để khởi nghiệp và ngày nay điều đó còn đúng hơn so với thời điểm ông khởi nghiệp.

Chỉ với 500 bảng Anh, đây là cách Richard Branson khởi nghiệp thành công

Khi đi du lịch hoặc công tác, tôi được rất nhiều doanh nhân trình bày về ý tưởng kinh doanh của họ. Chuyện đó xảy ra trong nhà hàng, thang máy và thậm chí cả trên tàu điện ngầm. Tôi không cảm thấy phiền hà gì, trên thực tế tôi còn thấy hứng thú. Tôi thấy mình như có thêm năng lượng khi nghe những người đầy đam mê chia sẻ các ý tưởng mà họ nghĩ rằng có thể thay đổi thế giới.

Rất nhiều trong số các bài thuyết trình này kết thúc bằng câu "Số tiền tôi cần là X để bắt đầu". Tất nhiên mọi tham vọng sẽ dễ đạt được hơn khi bạn được chống lưng về tài chính, nhưng trong nhiều trường hợp bạn không cần nhiều tiền đến thế để khởi nghiệp.

Tôi bắt đầu làm ăn kể từ khi còn đi học – Tạp chí Sinh viên. Nó được tạo ra để cung cấp thêm một lựa chọn ngoài các tạp chí trường học nhạt nhẽo và để phản đối chiến tranh Việt Nam. Khi lập ra tờ tạp chí tôi mới 16 tuổi, và không có tiền để mở rộng quy mô tờ báo. Vào đầu kỳ nghỉ hè năm đó, tôi cùng người đồng sáng lập là Jonny Gems chuyển đến tầng hầm nhà cậu ấy để chuẩn bị cho ra số đầu tiên của tạp chí.

đầu tư giá trị - photo 1 15363748363571971505855 - Chỉ với 500 bảng Anh, đây là cách Richard Branson khởi nghiệp thành công

Cũng như nhiều câu chuyện khởi nghiệp khác, chúng tôi cũng có khởi đầu khiêm tốn. Tầng hầm khá tối và ẩm ướt và chúng tôi cũng đói nữa. Một hôm, mẹ tôi đến thăm. Bà nhặt được một chiếc vòng cổ trên con đường gần nhà và nộp nó cho cảnh sát. Sau 3 tháng không có ai đến nhận lại, cảnh sát nói rằng bà có thể làm gì tùy ý, và mẹ tôi bán nó với giá 100 Bảng, tương đương 500 Bảng thời giá ngày nay, và cho chúng tôi hết số tiền đó.

Số tiền 100 Bảng đó đủ để trả hóa đơn điện thoại và thư tín và giúp chúng tôi tồn tại mấy tháng liền. Sau đó tờ tạp chí trở nên nổi tiếng và rốt cuộc chúng tôi bắt đầu bán các bản ghi âm qua thư đặt hàng trên tờ tạp chí, và từ đó Virgin Records ra đời. 100 Bảng đó cuối cùng đã mở đường cho Virgin Galactic, Atlantic và mọi công ty Virgin khác trên thế giới ngày nay.

đầu tư giá trị - photo 2 15363748363581359176855 - Chỉ với 500 bảng Anh, đây là cách Richard Branson khởi nghiệp thành công

Chúng ta không cần nhiều tiền để khởi nghiệp và ngày nay điều đó còn đúng hơn so với thời điểm tôi khởi nghiệp. Khách hàng sẵn lòng mua hàng từ một người mở cửa hàng tại nhà, cũng như khi họ mua hàng trên phố lớn. Điều này giúp chi phí khởi nghiệp giảm xuống đáng kể. Thay vì thuê mặt bằng đắt đỏ, bạn có thể bán hàng qua mạng, vì dựng một website giờ đây rất dễ dàng mà không cần phải biết nhiều về kỹ thuật. Và thế là bạn có thể ngồi ở bất kỳ đâu và bắt đầu bán hàng.

Hiện nay cũng là thời điểm tốt nhất để gọi vốn khởi nghiệp. Vay tiền ngân hàng để khởi nghiệp xưa nay vẫn rất khó, nhưng hiện nay bạn có thể vượt qua trở ngại đó nhờ những phương tiện được tạo ra nhằm giúp các doanh nhân cất cánh, như crowdfunding (hình thức kêu gọi sự góp đỡ của cộng đồng) hoặc Vay vốn Khởi nghiệp.

đầu tư giá trị - photo 3 1536374836360284424648 - Chỉ với 500 bảng Anh, đây là cách Richard Branson khởi nghiệp thành công

Tại Virgin chúng tôi có một tổ chức chuyên hỗ trợ các doanh nhân ở Anh quốc khi họ sẵn sàng mở công ty và lớn mạnh. Virgin StartUp chính là ngôi nhà phi lợi nhuận của các doanh nhân. Để chứng minh rằng bạn không cần có nhiều tiền để mở một doanh nghiệp, chúng tôi đang thực hiện chương trình đào tạo £500 StartUp Bootcamp (khởi nghiệp với 500 Bảng). Chương trình này sẽ chỉ cho các doanh nhân cách biến ý tưởng kinh doanh của họ thành hiện thực chỉ với 500 Bảng có được từ khoản Vay Khởi nghiệp – đúng bằng số tiền mà tôi cần để lập ra Student Magazine.

Tờ tạp chí dành cho sinh viên được lập ra với 500 Bảng đã dẫn chúng tôi đển hàng trăm các công ty và một thương hiệu toàn cầu, ai biết được những doanh nghiệp nào sẽ cất cánh từ chương trình này.

Đinh Vân

Theo Trí Thức Trẻ

Source: TTVN