Đôi giày cổ sản xuất năm 1972 của nhà mốt Nike nổi tiếng.vừa được bán đấu giá 475.500 USD (hơn 11 tỷ đồng) khiến không ít người ngạc nhiên.

Choáng váng hơn 11 tỷ đồng một đôi giày thể thao

Đôi giày thể thao đắt nhất thế giới này được mua bởi doanh nhân người Canada Miles Nadal - CEO của Công ty đầu tư Peerage Capital trị giá hàng tỷ USD. Trước đó, ông Miles Nadal từng chi tới 850.000 USD cho bộ sưu tập 99 đôi giày thể thao quý hiếm hàng đầu thế giới. Như vậy, bộ sưu tập giày quý của ông Nadal đã có tròn 100 đôi, trị giá 1,3 triệu USD.

Với hơn 40 tuổi, đôi giày Nike Waff Racing Flat Moon Moon 1972 được coi như là một huyền thoại trong lịch sử ngành giày thể thao.

Đôi giày được thiết kế bởi Bill Bowerman, người đồng sáng lập Nike, người có công giúp Nike trở thành một cường quốc sneaker toàn cầu. Bill Bowerman đã sử dụng chiếc bàn ủi của vợ mình để tạo ra một loại giày chạy mới với đế có hình hoa văn, giúp người chạy cải thiện tốc độ. Nike cũng thiết kế ra 12 đôi giày cho các vận động viên trong cuộc Olympic năm 1972. Và đôi giày bán đấu giá là đôi duy nhất chưa bao giờ được mang.

Trả lời phỏng vấn trên CNBC, ông Nadal cho biết dự định trưng bày đôi giày mới của mình trong bảo tàng xe hơi Dare to Dream ở Toronto (Canada).

Đôi giày thể thao đắt nhất từng được bán đấu giá là đôi giày Converse mà Michael Jordan sử dụng trong trận tranh huy chương vàng Olympic 1984 trước Tây Ban Nha. Họ đã bán nó vào năm 2017 với giá 190.000 USD (4,4 tỷ đồng).

Theo Bằng Lăng

VTC News

Source: TTVN