Xuất hiện tại Shark Tank Việt Nam mùa 3, cặp đôi Vũ Đăng Công và Thu Đông, 2 nhà sáng lập của Divine Corp - dự án khởi nghiệp trong lĩnh vực eSports (Thể thao điện tử), đề nghị đầu tư 3 tỷ đồng cho 5% cổ phần của công ty. Divine Corp từng 2 lần vô địch giải đấu game PUBG Đông Nam Á.

Đăng Công và Thu Đông, 2 nhà sáng lập của Divine Corp. Ảnh: Shark Tank Việt Nam.

“Trước đây các đội tuyển Việt Nam chỉ dám mơ ước mình sẽ có vé để tham dự các giải đấu của khu vực. Giờ đây với sự đầu tư bài bản, chúng tôi không những được tham dự, thậm chí còn vô địch đến 2 lần liên tiếp", Thu Đông giới thiệu về startup của mình.

Theo các nhà sáng lập Divine Corp, Việt Nam hiện có lượng người chơi và người xem trên Youtube gaming và Facebook gaming lớn nhất thế giới (theo thống kê từ Appota). Dự đoán 2019, lượng người chơi eSports tại Việt Nam sẽ đạt 26 triệu người, cùng với đó là 16 triệu người xem livestream gaming hàng tuần. Với số lượng người chơi và người xem khổng lồ như vậy, doanh thu của ngành eSports Việt Nam trong năm 2019 dự đoán sẽ đạt 365 triệu USD.

Hệ sinh thái xoay quanh eSports của Divine Corp gồm 3 mảng chính là: cung cấp phân phối game bản quyền và các sản phẩm eSports; đào tạo và quản lý các game thủ chuyên nghiệp, tổ chức sự kiện và các giải đấu eSports.

Divine Corp có vốn điều lệ là 20 tỷ đồng, doanh thu năm 2018 đạt 84 tỷ đồng và lợi nhuận bán hàng thu về 11 tỷ đồng. Nguồn thu của Divine Corp đến từ phân phối game bản quyền và bán các vật phẩm liên quan đến eSports với hơn 500.000 khách hàng tại Việt Nam. Công ty đã gọi vốn vòng một với cam kết đầu tư 500.000 USD cho 20% cổ phần từ một nhà đầu tư nước ngoài.

Các nhà sáng lập cho biết, họ muốn biến việc chơi game trở thành một nghề nghiệp thật sự nghiêm túc để giáo dục, định hướng giới trẻ chơi game văn minh và đúng cách. Đăng Công – CEO Divine Corp dẫn chứng chính bản thân anh dù dành nhiều thời gian cho việc chơi game nhưng vẫn tốt nghiệp bằng giỏi.

Cho rằng việc phân bổ quỹ thời gian học tập và chơi game của startup này là bất hợp lý, Shark Đỗ Liên đưa ra ý kiến: “Bạn nói thế hoàn toàn trái ngược với đồng hồ sinh học vì cơ thể chúng ta ít nhất cũng phải ngủ đủ từ 6 – 7 tiếng. Bạn ngủ có 4 tiếng làm sao thi giỏi được, tôi nghĩ bạn chỉ may mắn thôi. Thể chất không có thì bạn không thể có tư duy tốt được”.

Đồng quan điểm, Shark Hưng nói: “Từ eSports của các bạn khiến tôi liên tưởng đến trò chơi có vận động, có tính giáo dục. Tuy nhiên, cách các bạn giải thích về lĩnh vực này thì lại là vận động trí óc. Tôi phản đối vì tất cả hội chứng nghiện game đều do sự hoạt động quá độ của não gây ra”.

Cả Shark Liên và Shark Hưng đều từ chối đầu tư vì cho rằng chơi game có nhiều tác hại. Shark Việt và Shark Thủy cũng quyết định không rót vốn cho startup này.

Là một người chơi game và hiểu về eSports, Shark Dzung Nguyễn cho biết ông có quan điểm khác với Shark Liên và Shark Hưng. Tuy nhiên, dưới góc độ kinh doanh Shark Dzung cũng quyết định không đầu tư vì đánh giá Divine Corp chưa thể hiện được lợi thế cạnh tranh trong thị trường eSports Việt Nam.

Dù gọi vốn không thành công, nhà sáng lập Divine Corp cho biết, “Chúng tôi muốn đem đến cho mọi người một góc nhìn khác về game, nó không chỉ độc hại mà còn có những giá trị khác cho xã hội”.

Source: Ndh.vn