Giám đốc đầu tư quỹ tỷ USD lớn nhất Việt Nam rất tin tưởng vào thị trường chứng khoán của nước này.

Ông Bill Stoops. (Nguồn: Forbes)

class="img-note-sr">

CIO (Giám đốc Đầu tư) Bill Stoops của quỹ Dragon Capital trả lời phỏng vấn CNBC.

PV CNBC: Chứng kiến tình hình hiện tại ở Việt Nam, tôi nghĩ chắc ít người hỏi "Chúng ta muộn chưa". Ông đánh giá thế nào?

- Thị trường chứng khoán Việt Nam từng tăng trưởng tốt nhưng gần đây giảm 30%. Tôi nghĩ đây là thời điểm tuyệt vời để mua cổ phiếu Việt Nam vì khối ngoại đang bán tháo mạnh và nhà đầu tư trong nước cũng làm theo. Tuy nhiên, kinh tế Việt Nam vẫn đang "khỏe mạnh" với mức nợ nước ngoài ở mức thấp, đồng nội tệ ổn định và thị trường đang bị bán tháo mạnh nên định giá hiện tốt nhất từ trước đến nay. Cổ phiếu được giao dịch ở mức PE 13-14 lần lợi nhuận dự kiến và 25% EPS.

- Nếu những yếu tố cơ bản đều tốt như vậy, tại sao thị trường lại bán tháo?

- Nhà đầu tư nước ngoài đều đang hoảng loạn ở các thị trường mới nổi và khó có thể tránh tâm lý này lây lan. Vốn ngoại chảy ra thúc đẩy margin call, khiến nhà đầu tư trong nước bán tháo. Đây chỉ là hiệu ứng về mặt kỹ thuật.

Tuy nhiên, khi xuống gần 900 điểm, thị trường sẽ có sức hút không thể cưỡng lại. Lúc đó bán tháo cũng sẽ dừng. Đây chỉ là dấu hiệu cho thấy chứng khoán đang có margin thấp. Khi khối ngoại bình tĩnh lại, chúng ta sẽ thấy thị trường chứng khoán Việt Nam nhanh chóng hồi phục.

đầu tư giá trị - f28Capture5 - CIO Dragon Capital: Đây là ‘thời điểm tuyệt vời’ để mua cổ phiếu Việt Nam

- Rất ít công ty tránh được ảnh hưởng xấu của thị trường trong tình hình này. Ông có khuyến nghị cổ phiếu nào cho nhà đầu tư không?

- Chúng tôi có một số mã yêu thích, nổi bật là Hòa Phát (HPG) vì công ty này đại diện cho ngành sản xuất công nghiệp đang phát triển mạnh của Việt Nam. Đây là nhà cung cấp thép hàng đầu cho các dự án cơ sở hạ tầng. Hòa Phát cũng cạnh tranh tốt với những đối thủ nhỏ hơn nhờ giá.

Yếu tố thú vị nhất là công ty đang nhân đôi công suất và sẽ có dòng tiền từ nhà máy thép Dung Quất ở cuối giai đoạn mở rộng với tỷ số lợi nhuận ròng trên vốn chủ sở hữu (ROE) là 20%. Là nhà sản xuất thép lớn nhất Việt Nam nhưng P/E của HPG chỉ ở 8 lần, còn EPS là 25-30% trong 3 năm tới.

- Nghe rất hấp dẫn nhưng rủi ro khi mua HPG là gì thưa ông?

- Tôi nghĩ rủi ro hiện ở mức tối thiểu. Công ty được lãnh đạo tốt, giá cổ phiếu rẻ. Tôi nghĩ cổ phiếu nào cũng có rủi ro thị trường nói chung nhưng HPG vốn dĩ là hấp dẫn.

Source: Ndh.vn