Bằng cách tự học, cô gái 24 tuổi nhiều lần tự mình tìm ra những lỗ hổng hoặc tính năng chưa được công bố ẩn trên các ứng dụng nổi tiếng như Facebook, Instagram, Twitter…

Cô gái 24 tuổi chuyên khám phá lỗ hổng của Facebook, Twitter

Lớn lên ở Hong Kong, Jane Manchun Wong nhớ lại rằng mình bị cha cấm truy cập Internet sau khi vượt qua chức năng quản lý trẻ em trên trình duyệt Internet Explorer.

"Khi cha tôi [cài đặt] sự kiểm soát của mình trên máy tính, tôi sẽ tìm cách loại bỏ điều đó để chứng minh quan điểm, 'Việc vượt qua sự kiểm soát hoàn toàn có thể xảy ra", Wong chia sẻ với CNN.

Giờ đây, cô gái 24 tuổi dành thời gian rảnh để tìm hiểu các ứng dụng phổ biến như Facebook (FB), Instagram, Twitter (TWTR), Airbnb và Pinterest để khám phá các tính năng chưa được phát hành và các lỗ hổng bảo mật. Cô tìm kiếm các tính năng mới, ẩn trong trong các ứng dụng.

Wong đăng những phát hiện của cô lên tài khoản Twitter của mình. Hiện tại, Wong có hơn 16.000 người theo dõi và tài khoản của cô cũng trở thành một nguồn tin thường xuyên cho các nhà báo công nghệ.

"Đó là một câu đố để tôi đi tìm lời giải", Wong nói. "Tôi phân tích các ứng dụng để tìm ra [tính năng] và tìm ra các cách “phá vỡ” để có thể thử nghiệm tính năng đó. Nó giống như việc tháo rời điện thoại di động hoặc xe hơi mới để tìm ra các bộ phận thú vị".

Wong tốt nghiệp chuyên ngành khoa học máy tính tại Đại học Massachusetts Dartmouth (Mỹ) năm ngoái.Nhưng từ năm 2017, cô có phát hiện đầu tiên liên quan đến ứng dụng lịch của Facebook, cho phép người dùng chia sẻ kinh nghiệm làm việc của họ với bạn bè tương tự LinkedIn.

Kể từ đó, Wong đã phát hiện ra các tính năng bao gồm bảng điều khiển của Instagram cho biết bạn dành bao nhiêu thời gian cho ứng dụng và công cụ Twitter cho phép bạn đăng ký các cuộc hội thoại. Một trong những phát hiện gần đây của cô là một tính năng chưa được Twitter phát hành, cho phép người dùng ẩn trả lời trên dòng tweet. Twitter xác nhận họ đang phát triển tính năng này.

Wong, người tự dạy mình về phần mềm và kỹ năng lập trình từ các cuốn sách ở thư viện địa phương, cho biết động lực của cô là sự pha trộn của tò mò, kiểm tra kiến thức và muốn phát hiện ra những điều mới. Đôi khi, Wong cung cấp cho các công ty thông tin phản hồi.

"Đây hoàn toàn là việc làm mà tôi ưa thích," cô nói. "Tôi tránh việc biến điều này thành một nghề nghiệp bởi vì đôi khi sẽ khác biệt khi bạn làm điều gì đó bạn thích lại giống như một nghề nghiệp."

Các công ty dường như không bận tâm đến sở thích của Wong. Người phát ngôn của Twitter cho biết, nền tảng này muốn người dùng của mình là một phần trong quá trình phát triển và những thông tin như vậy sẽ giúp ứng dụng này hiểu về người dùng.

jane manchun wong - X 2tobWInHYljQtJzZR7okkJ4Zk08Zkiotqe7A7SLOvJ56owveI3 PDj5a0gX0reNgrTzzHl5uXNTEWm83Wq2PLTDs7j vjAYvLNWS8gtStrDjOqZY7JTKNbuG4SEByJj8yHwxqaMYPrWeSQHEzky9oy0V9xAHrafWV5szvyCbG z6whK5VceYJ38ifMXIcBh0ziUgaE97JrKi4qCdgaqmmXCOhaL6iI0HKLODbkh4R7v8Vn1CRCTyV17eMpc29dfZG66QGTat2wBGAHmAyREyhb486QnUQse4ac gQSkdInAedPtiFx2 x9LQdkwTq4hmuIBcxxFODvIyE5mt0wLSTHhxB22WZVh o5NVUHQGACw5 l3 Xi1IVrBqQLP oLGfBmqF8Eurj8ftmgtAwkMZEE8LQDQGynrzicTckK r5tOh6D78LwouS 5BBJ77YpNS9aZO48ch1knic0QgSIkuMoHGOMfa1kI9moIzsSc0BIZFnm0ZdUmznoTHYY2Cc6EG4sLDodajL rRCk deuj8WM48ybnmavAjTBzc34Kr4rr cDGYqI5isQXzkJwwzgVsjxCf6bzZMXDZf1D5vEpEV84K14lUmNeRUJv R69GeZa64puQCUXpHidGo aS3vZVMh FS9tYDGoo0 Bs03hhU6r8WTg395Zb4Rh1k81wKISkw qObsyZwArfLwFkHxbRbd7Nud6dLoYvFR3KYgDw c w487 h273 no - Cô gái 24 tuổi chuyên khám phá lỗ hổng của Facebook, Twitter

Jane Manchun Wong tìm thấy các tính năng chưa được đưa ra sử dụng trong các ứng dụng phổ biến. Ảnh CNN.

Trong một số trường hợp, Wong báo lại các vấn đề về bảo mật và quyền riêng tư thông qua các chương trình tiền thưởng khi báo lỗi của các công ty – một chương trình tặng thưởng cho người báo lại các lỗ hổng công nghệ. Một số tin tặc mũ trắng, những người tìm thấy lỗ hổng để bảo vệ người dùng, biến điều này thành một nghề toàn thời gian.

Facebook bắt đầu chương trình tiền thưởng báo lỗi vào năm 2011 và từ đó đã trả hơn 7,5 triệu USD cho các nhà nghiên cứu ở hơn 100 quốc gia. Google có một chương trình tương tự, trả số tiền từ 100 USD đến 200.000 USD dựa trên mức độ nghiêm trọng của các thông tin báo lỗi.

Wong cho biết: "Mục tiêu chính của tôi [khi tìm thấy lỗi] là giúp ngăn chặn các vi phạm dữ liệu xảy ra trên thực tế". Cô đã 4 lần nhận được tiền thưởng từ chương trình tiền thưởng báo lỗi của Facebook. Hai trong số đó là khoản tiền hơn 500 USD.

Wong cho biết mong ước của cô là tạo ra một ứng dụng tốt hoặc làm việc trên các dự án phần mềm nguồn mở giúp giải quyết các vấn đề hàng ngày cho các nhà phát triển. Hiện tại, cô vẫn tiếp tục tìm kiếm các công ty khác để theo đuổi sở thích của mình.

Source: Ndh.vn