Với bí quyết "nhỏ nhưng có võ này", bạn sẽ trở nên đẹp, sang trọng, phong độ hơn rất nhiều trong mắt các cô gái.

Đàn ông thành đạt nhất định coi trọng vẻ bề ngoài: Đây là bài viết đầy đủ nhất về cách kết hợp sơ mi & cà vạt, bạn nên nắm rõ

Nghịch lý của sự lựa chọn (còn được gọi là việc quá tải lựa chọn) là hiện tượng có quá nhiều lựa chọn làm chúng ta kiệt sức, dẫn đến việc chúng ta không hài lòng và thông thường khiến chúng ta đưa ra quyết định tồi tệ (nếu có bất kỳ quyết định nào).

Điều này thể hiện rõ bởi sự lộn xộn và khó phối đồ trong tủ quần áo của nam giới hơn là khi nói đến áo sơ mi và cà vạt. Có thể tất cả những người đàn ông như thế đều không biết thưởng thức, hoặc họ chỉ đơn giản là đang chịu đựng sự mệt mỏi khi phải đưa ra quyết định?

Chúng tôi hiểu điều đó, màu sắc và hoa văn để riêng lẻ có thể dễ lựa chọn, nhưng khi bạn trộn chúng lại với nhau, tất cả mọi thứ có thể sẽ khác đi rất nhiều. Đó là lý do tại sao bài viết này đã tuyển tập một bản hướng dẫn vô cùng đầy đủ về áo sơ mi và cà vạt.

SỰ KẾT HỢP SƠ MI & CÀ VẠT: VÒNG TRÒN MÀU CƠ BẢN

Đàn ông thành đạt - photo 1 15533930535911130948459 - Đàn ông thành đạt nhất định coi trọng vẻ bề ngoài: Đây là bài viết đầy đủ nhất về cách kết hợp sơ mi & cà vạt, bạn nên nắm rõ

Màu sắc tương tự nằm cạnh nhau: Khi các màu gần nhau, bạn sẽ dễ dàng chọn bất cứ 1 màu và thêm các phụ kiện ở các màu lân cận.

Màu bổ sung là những màu đối diện nhau: Những màu này rất khó để ghép với nhau. Mặc dù nó bổ sung cho nhau, nhưng sự kết hợp này mang lại cảm giác quá nhiều năng lượng, thường là quá mức cần thiết.

Màu tương phản là phối màu mà có ba màu xen kẽ giữa chúng: Cách tốt nhất để kết hợp những màu này là phải đảm bảo một trong 2 màu sắc đó có tông màu tối hơn, chẳng hạn như màu xanh navy (chính là sắc đậm của blue) và màu đỏ.

SỰ KẾT HỢP SƠ MI & CÀ VẠT: HƯỚNG DẪN GHÉP MÀU

Khi nói đến sơ mi và cà vạt, việc kết hợp các màu tương phản thông thường sẽ dễ dàng hơn so với các màu bổ sung. Ví dụ, 1 chiếc áo sơ mi màu xanh trung tính và cà vạt màu đỏ rượu (màu đỏ là tương phản của màu xanh) được mặc cùng suit màu navy 1 hàng 2 khuy – một diện mạo cơ bản mà mỗi người đàn ông đều dễ dàng có.

Khi kết hợp các màu bổ sung, 1 gợi ý đó là nên thay đổi các sắc thái, chẳng hạn như 1 chiếc áo sơ mi màu xanh nhạt kết hợp với 1 chiếc cà vạt màu cam đậm hơn. Tất nhiên, cà vạt nên có màu tối hơn so với sơ mi trong diện mạo trang phục formal thông thường.

Sự lựa chọn an toàn và dễ dàng nhất đó là kết hợp 1 chiếc cà vạt đơn giản cùng với 1 chiếc áo sơ mi màu trắng, nhưng thế còn gọi gì là sự thú vị của thời trang nữa? Thử nghiệm với các loại màu sắc và họa tiết, bạn sẽ nhanh chóng nhận ra rằng cái nào kết hợp được và cái nào không, cuối cùng, bạn sẽ tự tạo ra 1 vài sự lựa chọn giữa sơ mi cà vạt mà bạn có thể sẽ sử dụng chúng hàng ngày.

LỰA CHỌN CÀ VẠT 

Chiếc cà vạt chính là thứ gây ấn tượng với mọi người ngay trong lần đầu tiên gặp mặt. Chính vì thế, nó nên được đầu tư và chăm chút đến chất lượng. Điều đó không có nghĩa là nó phải đắt tiền, mà là nó phải trang nhã và tinh tế. Mặc dù bạn muốn có một chiếc cà vạt trông thật sặc sỡ lạ mắt, nhưng chúng cũng không nên là một món đồ quá phá cách (như hình bông hoa to chẳng hạn).

Kích thước chính là một nhân tố quan trọng khác. Nhìn chung, chiều rộng của chiếc cà vạt phải phù hợp với chiều rộng của ve áo mà bạn đang mặc, do đó nó sẽ bổ sung cho dáng người của bạn, bản cà vạt khuyến khích nên là 8 - 10cm. Cuối cùng, luôn luôn thắt cà vạt theo kiểu phù hợp với hình dáng khuôn mặt và kiểu cổ áo bạn đang mặc.

Khi chọn loại vải cho cà vạt của bạn, hãy cân nhắc đến các nhu cầu. Cà vạt lụa truyền thống có xu hướng dành riêng cho những formal business, trong khi các loại vải có bề mặt nhám như wool lại phù hợp cho các sự kiện casual business. Cà vạt dệt kim (knit tie) được cho là sự độc đáo của thế giới cà vạt, chúng có thể được sử dụng hoặc không được sử dụng tùy thuộc vào tinh thần gai góc của bộ đồ bạn muốn mặc – có thể là bộ suit bespoke hoặc áo khoác cardigan.

CÀ VẠT VỚI SƠ MI TRẮNG

Cùng với denim thô, một đôi giày đẹp, thì sơ mi cotton là một trong những bộ đồ thiết yếu của phái mạnh. Thông thường, mỗi người đàn ông nên sở hữu ba màu: trắng, xanh da trời và hồng.

Áo sơ mi trắng mang đến sự linh hoạt tối đa cho người sử dụng, nó như một tấm vải trống cho hầu hết các loại cà vạt, nó có thể là một là dệt chéo chìm hoặc dệt sợi caro rất nhỏ. Ở đây, các thiết kế cổ điển đặc trưng hơn ở phần cổ áo (cổ classic, spread hoặc cutaway) có thể kết hợp được với cà vạt mà không sợ xấu hay lỗi mốt.

Đàn ông thành đạt - photo 1 15533930567861771415560 - Đàn ông thành đạt nhất định coi trọng vẻ bề ngoài: Đây là bài viết đầy đủ nhất về cách kết hợp sơ mi & cà vạt, bạn nên nắm rõ

CÀ VẠT VỚI SƠ MI XANH

Áo sơ mi xanh hoặc hồng mang đến cho bạn cơ hội để thể hiện sự tinh tế trong việc kết hợp màu sắc. Bám sát các quy tắc về màu sắc, kích thước và chất liệu vải, áo sơ mi màu xanh nhạt kết hợp hoàn hảo với các tông màu, hoa văn hoặc họa tiết cùng màu (ở một sắc độ đậm hơn). Màu cam là màu bổ sung cho màu xanh, nên khi sử dụng cần chú ý chọn màu cam sẫm hơn cho vừa mắt.

Cả hai màu vàng và đỏ đều là các màu sắc tương phản của xanh, vì vậy khi phối trong các sắc thái của màu đỏ tía, màu hồng hoặc màu mù tạt đều phải xét đến tính đồng bộ so với màu áo này. Màu xanh lá cây lại là một màu tương tự màu xanh lam, vì vậy bạn hãy thử một chiếc cà vạt màu xanh lá cây đậm để tôn lên sự tinh tế của chính mình nhé.

Đàn ông thành đạt - photo 2 1553393056790689493379 - Đàn ông thành đạt nhất định coi trọng vẻ bề ngoài: Đây là bài viết đầy đủ nhất về cách kết hợp sơ mi & cà vạt, bạn nên nắm rõ

CÀ VẠT VỚI SƠ MI HỒNG

"Real men wear pink". Nếu khái niệm này là lạ lẫm với bạn, thì thực sự bạn đã bỏ qua một món đồ cực kỳ thú vị của trang phục công sở. Màu sắc tương tự của hồng bao gồm màu hoa cà và màu tím - những hiện thân khác ở một sắc độ đậm hơn. Màu xanh lá cây là màu bổ sung, và do đó, sắc thái này sẽ là một lựa chọn cực kỳ táo bạo vì nó sẽ khiến bạn nổi bật bất cứ lúc nào.

Mặt khác, màu xanh lam là màu tương phản và chúng tôi chắc chắn rằng không có cặp đôi nào tốt hơn một chiếc áo màu hồng với một chiếc ca vạt màu xanh navy, dù là cà vạt trơn hay họa tiết.

Đàn ông thành đạt - photo 3 1553393056796243220605 - Đàn ông thành đạt nhất định coi trọng vẻ bề ngoài: Đây là bài viết đầy đủ nhất về cách kết hợp sơ mi & cà vạt, bạn nên nắm rõ

CÀ VẠT VỚI SƠ MI KẺ SỌC

Việc phát triển các loại họa tiết cho áo sơ mi là một công việc hết sức thú vị. Các quy tắc tiêu chuẩn xung quanh màu sắc, kích thước và lựa chọn vải vẫn được áp dụng, nhưng có sự cân nhắc thêm về việc đảm bảo bất kì chiếc cà vạt nào được thêm vào chiếc sơ mi đều phản ánh sự hài hòa.

Cách dễ nhất để tránh điều này là đeo cà vạt trơn màu. Tuy nhiên, nếu bạn đang tìm cách pha trộn các kiểu họa tiết với nhau thì có một quy tắc đơn giản cần tuân theo, đó chính là luôn thay đổi kích thước của các họa tiết (kích cỡ họa tiết trên sơ mi và cà vạt không giống nhau). Cũng như vậy, màu của cà vạt nên tối hơn màu của sơ mi và hoa văn trên chiếc cà vạt đó nên có hình khối lớn hơn hoặc nhỏ hơn so với trên áo.

Các họa tiết sọc có thể kết hợp được với nhau miễn là chúng không cùng kích cỡ. Ví dụ, một chiếc áo sọc bút chì mỏng có thể kết hợp hoàn hảo với một chiếc cà vạt sọc lớn hơn. Một mẹo tuyệt vời khác là thay đổi hướng của các sọc kết hợp. Ví dụ, một chiếc áo sọc dọc kết hợp tốt nhất với cà vạt sọc ngang hoặc chéo vì nó mang lại sự tương phản rõ ràng giữa mỗi món đồ.

Với độ khó cao hơn, chúng ta có các họa tiết chấm bi, paisley và thiết kế hình học. Tất cả đều chỉ là một trò chơi công bằng với các nguyên tắc cơ bản được tuân thủ. Cho dù bạn chọn trơn màu hay hoa văn, hãy chọn sự đồng bộ bằng cách lựa chọn một màu sọc của áo và kết hợp nó với một trong những màu trên cà vạt. Điều này giúp tạo ra sự liền mạch và người khác sẽ chú ý bởi vì bạn là người đàn ông quan tâm đến những chi tiết.

Đàn ông thành đạt - photo 4 15533930567991473104151 - Đàn ông thành đạt nhất định coi trọng vẻ bề ngoài: Đây là bài viết đầy đủ nhất về cách kết hợp sơ mi & cà vạt, bạn nên nắm rõ

CÀ VẠT VỚI SƠ MI KẺ CARO

Nghe có vẻ hợp lý khi chúng ta kết hợp sơ mi kẻ caro với cà vạt có họa tiết bởi vì nó theo quy tắc tương tự như quy tắc của sơ mi kẻ sọc. Nhưng thực tế không phải vậy.

Trong khi sơ mi kẻ sọc có thể kết hợp được với các họa tiết nhỏ hoặc lớn thì sơ mi kẻ caro thường phải kết hợp với những chiếc cà vạt trơn, hoặc là có họa tiết lớn hơn hẳn để tránh bị lạc tông, nhất là với sơ mi gingham.

Sơ mi gingham là chiếc áo mang phong cách truyền thống và phù hợp với các trang phục có sẵn. Thông thường, những chiếc áo này có màu trắng là màu nền và một số màu có thể kết hợp được. Khi chọn chiếc cà vạt màu tương tự, màu tương phản hay màu bổ sung, bạn hãy cân nhắc đến việc phải kết hợp được với màu caro. Ví dụ, một chiếc cà vạt màu xanh navy trông sẽ tuyệt hơn khi được kết hợp với sơ mi gingham kẻ ca rô màu xanh da trời hoặc màu hồng.

Nếu phải chọn chiếc áo có họa tiết tartan hoặc trơn, thì căn cứ chính là chọn ra một trong số những màu nổi bật của họa tiết trên áo rồi lựa chọn cà vạt có màu phù hợp. Nhưng hãy nhớ rằng nó phải tối màu hơn màu áo sơ mi bạn đang mặc.

Những chiếc cà vạt kẻ sọc sẽ là sự lựa chọn có thể chấp nhận được khi kết hợp với sơ mi kẻ caro. Bạn hãy chọn chiếc cà vạt có thiết kế kẻ sọc to và đậm, như vậy nó sẽ nổi bật trên nền chiếc áo sơ mi đó. Kiểu cà vạt chấm bi hoặc paisley cũng có thể kết hợp được kiểu áo này.

Đàn ông thành đạt - photo 5 15533930568061024202575 - Đàn ông thành đạt nhất định coi trọng vẻ bề ngoài: Đây là bài viết đầy đủ nhất về cách kết hợp sơ mi & cà vạt, bạn nên nắm rõ

CÀ VẠT VỚI SƠ MI BỀ MẶT NHÁM

Trong những năm gần đây, ngày càng nhiều công ty áp dụng quy tắc ăn mặc giản dị cho chính doanh nghiệp của mình là theo kiểu smart casual thay thế cho những bộ đồ công sở thường ngày.

Thay thế một chiếc áo formal với chiếc áo sơ mi bằng vải denim hay flannel là một cách nói khác bạn có thể nói rằng: "Tôi tự tin với phong cách này khi làm việc vì đó chính là tôi". Tuy nhiên, sự tự do trong cách ăn mặc này vẫn sẽ có những quy tắc riêng, đặc biệt là khi chọn cà vạt.

Trong khi những kiểu áo khác đều dựa vào việc tạo độ tương phản, thì kiểu áo có bề mặt nhám lại phải kết hợp với cà vạt cùng kiểu bề mặt nhám. Các hướng dẫn thông thường xung quanh việc kết hợp màu sắc vẫn được giữ nguyên, nhưng với kiểu áo này, các bạn không nên sử dụng cà vạt với chất liệu bằng lụa hoặc các màu có tông sáng. Sự kết hợp giữa áo sơ mi casual với cà vạt truyền thống sẽ tạo ra một cái nhìn rời rạc.

Cà vạt dệt kim knit - tie hoặc cà vạt wool nên là lựa chọn phù hợp nhất với kiểu áo này, sự kết hợp truyền thống giữa một chiếc sơ mi denim cổ button-down cùng với cà vạt dệt kim màu navy hoặc cà vạt xám từ wool, cả hai đều khá hoàn hảo cho những cuộc phỏng vấn.

Nếu là sơ mi vải lanh, lời khuyên của chúng tôi dành cho kiểu áo này chính là bạn không nên thắt cà vạt. Chất liệu vải nhẹ của áo với trọng lượng nặng hơn của cà vạt thường dẫn đến vẻ ngoài mất cân đối.

Đàn ông thành đạt - photo 6 15533930568091887187038 - Đàn ông thành đạt nhất định coi trọng vẻ bề ngoài: Đây là bài viết đầy đủ nhất về cách kết hợp sơ mi & cà vạt, bạn nên nắm rõ

Theo The Manner

Theo Trí Thức Trẻ

Source: TTVN