Mỗi khi muốn chạm đến một bước tiến mới trong chặng đường phát triển của mình, tôi nhận ra rằng mình cần phải đánh liều với mọi thứ.

Đời bạn thay đổi nhanh hay chậm phụ thuộc vào tốc độ thích nghi và đây là điều bạn nên học để làm chủ nó

Nếu bạn luôn gặp khó khăn trong vấn đề thời gian hay làm quen với sự thay đổi, cuốn sách "24/8 – Để dẫn đầu trong mọi cuộc đua" của Amit Offir sẽ giúp bạn thay đổi. Vốn là người Do Thái, Amit Offir có cách suy nghĩ khác biệt và trở nên vượt trội so với hầu hết mọi người.

Sau đây là bài viết của ông về cách thay đổi tư duy của bản thân trong công việc:

Nhiều năm trước, khi đọc cuốn "Retire Young, Retire Rich" (Nghỉ hưu khi còn trẻ và giàu có) trong loạt sách "Rich Dad Poor Dad" (Cha giàu – Cha nghèo), tôi đã tô đậm bằng bút nhớ màu vàng những phần (đối với tôi là) quan trọng trong cuốn sách để đọc lại sau này. Trong một trang sách, tác giả Robert T. Kiyosaki đã viết vài dòng về "tốc độ". Ông nói rằng những người muốn làm giàu nhanh chóng cần biết cách thay đổi nhanh chóng hiện thực của họ. Ông đã không làm rõ câu nói này, và vì một số lý do, tôi không hoàn toàn hiểu hết nội dung tác giả muốn truyền tải nên đã đánh dấu lại phần này trong sách.

Sau nhiều năm, cuối cùng tôi đã hiểu được hàm ý của mấy lời này khi nói về chính nó trong các bài giảng và hội thoại với khách hàng. Tôi muốn tin rằng đây chính là ý mà Kiyosaki từng muốn truyền tải:

Một trong những điều khó khăn nhất của cuộc đời là làm quen với sự thay đổi. Thay đổi càng chậm, chúng ta càng dễ thích nghi và chấp nhận nó. Nhưng chuyện gì sẽ xảy ra nếu chúng ta muốn tiến bộ nhanh hơn? Điều này đòi hỏi chúng ta có những thay đổi lớn trong một thời gian ngắn. Hầu hết mọi người gặp khó khăn khi xác định sự thay đổi trong họ và việc chấp nhận nó còn khó khăn gấp bội.

Mỗi khi muốn chạm đến một bước tiến mới trong chặng đường phát triển của mình, tôi nhận ra rằng mình cần phải đánh liều với mọi thứ. Một trong những cú nhảy vọt trong công việc của tôi là từ một chuyên gia cấp địa phương trở thành chuyên gia quốc tế trong lĩnh vực chuyên môn của mình.

làm chủ - super productivity course 1550897574047176889861 - Đời bạn thay đổi nhanh hay chậm phụ thuộc vào tốc độ thích nghi và đây là điều bạn nên học để làm chủ nó

Ngay khi các cuốn sách của tôi đạt vị trí bán chạy nhất trên ba châu lục, tôi nhận ra rằng cái tôi mà mình từng biết đã thay đổi để trở thành một con người hoàn toàn  mới. Đối  với tôi thì không có sự thay đổi, nhưng những người xung quanh   nhìn   nhận tôi ở một ví thế khác trước. Tôi nhận ra rằng để thành công và đạt đến những tầm cao mới, tôi cần thể hiện sự tự tin và khả năng kiểm soát của mình. Mặc dù danh tiếng chỉ đến trong chốc lát, nó lại là cơ hội có một không hai. Nếu tôi không cư xử theo một cách chuyên nghiệp với danh tiếng tôi đang có, thì cũng sẽ có người khác thế chỗ tôi.

Tôi đã bất chợt nhận ra rằng đó chính là thời khắc danh vọng của mình. Sau nhiều năm lao động và làm việc, cuối cùng tôi cũng đã có thể tận hưởng và gặt hái trái ngọt của thành công. Điều đó đang diễn ra ngay trước mắt! Và tôi sẽ không bỏ lỡ nó dù chỉ một phút.

Vào thời khắc đó, tôi đã rà soát lại tất cả và nhận ra rằng tôi cần nhanh chóng xây dựng một bản sắc và cá tính mới để giải thích cho con người mới của mình, tạo dựng một hình ảnh tương xứng với hiện thực mới và tiếp nhận bản sắc mới.

 

 Xem xét lại loại dịch vụ mình cung cấp

Bởi quyết định tập trung vào các hoạt động mang đến kết quả lớn và có ý nghĩa, một vài dịch vụ sẽ không còn phù hợp. Tôi từ chối tiếp nhận các khách hàng đòi hỏi những dịch vụ nhỏ và chuyển họ đến các đối tác cung cấp loại dịch vụ tương tự để nhận lại tiền hoa hồng nhờ công môi giới. Tôi cần phải nhanh chóng dành nhiều thời gian và công sức hơn cho các khách hàng lớn và tôi không muốn bị bất kỳ nhân tố nào trì hoãn.

 Đặt giá lại cho dịch vụ

Kể từ khi vị thế của tôi thay đổi (dù sự thay đổi này mới chỉ diễn ra vài ngày trước), tôi đã bắt đầu tăng giá cho các bài giảng để xứng tầm với con người mới của mình. Tôi ra giá dựa trên những giá trị mới mà tôi mang đến cho khách hàng. Mức giá cần phải chăng và phù hợp với một giảng viên nổi tiếng có sách được xuất bản và bán chạy số một ở nhiều quốc gia. Một cái giá quá thấp sẽ bị đánh giá là thiếu nghiêm túc.

làm chủ - the top 4 iphone apps to make you more productive control your email inbox featured 1138x493 1550897547071677402874 - Đời bạn thay đổi nhanh hay chậm phụ thuộc vào tốc độ thích nghi và đây là điều bạn nên học để làm chủ nó

 Xây dựng cách chào giá mới

Cuộc gọi đặt hàng đầu tiên của tôi cũng đến sau đó không lâu. Một khách hàng quen biết trong nhiều năm đã mời tôi đến và giảng bài tại trường học nơi ông làm việc. Nhờ có những cuốn sách, ông đã cập nhật được tình hình về vị thế mới của tôi và bày tỏ sự ủng hộ của ông với những điều tôi làm và rằng ông sẽ rất hạnh phúc khi được giới thiệu tôi với hiệu trưởng. Tất nhiên, tôi đã đến giảng bài ở trường của ông và nhà trường cũng hài lòng về mức giá phải trả cho bài giảng của tôi. 

Họ còn rất tự hào khi giới thiệu tác giả có sách bán chạy hàng đầu đến giảng bài trong trường và cũng đầu tư quảng bá hình ảnh của tôi cho sinh viên. Những quảng cáo này đã khiến các sinh viên mong chờ chuyến thăm của tôi và đối đãi với tôi như một người nổi tiếng. Khi giảng bài xong, tôi còn ký tặng cho sinh viên và tôi đã tận hưởng từng giây phút được bao quanh bởi danh tiếng ấy.

 Định nghĩa lại con người tôi

Mọi doanh nghiệp đều có hai loại khách hàng:

Khách hàng đến với doanh nghiệp sau khi được giới thiệu.

Đối với loại khách hàng này, tôi giải thích cho họ về những thay đổi trong vị thế mới của mình. Với một sự hứng khởi và nhiệt huyết, tôi giúp họ hiểu rằng mặc dù có sự thay đổi, tôi vẫn luôn sẵn sàng cung cấp các dịch vụ giảm giá đến khách hàng. Tôi chỉ tính phí họ 25% cao hơn giá cũ và họ đã rất phấn khởi khi mời tôi đến nói chuyện, đồng thời đánh giá cao việc tôi giảm giá cho họ, mặc dù mức giá này vẫn cao hơn giá ban đầu.

Khách hàng tìm và biết đến doanh nghiệp nhờ vào công cụ tìm kiếm, tìm hiểu chút ít về lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp và không nhất thiết phải biết rõ về doanh nghiệp.

Tôi trình bày ngắn gọn đến đối tượng khách hàng này rằng tôi là ai và tôi có thể đem đến những gì cho họ. Mặc dù họ rất ấn tượng trước những thành tựu của tôi và lấy làm vui khi được gặp tôi, họ không thực sự cần một chuyên gia thành đạt đến thế và đôi khi, họ chỉ cần một chuyên gia địa phương sẵn sàng giảng bài với mức giá thấp hơn.

Thảo Nguyên

Theo Trí Thức Trẻ

Source: TTVN