Zhang sinh năm 1972 tại Thượng Hải, trong gia đình có cha làm kế toán. Theo tiểu sử của Zhang trên trang web của Alibaba, ông có bằng cử nhân tài chính của Đại học Tài chính và Kinh tế Thượng Hải. Ông cũng có chứng chỉ hành nghề kế toán. Giai đoạn đầu sự nghiệp, Zhang làm việc tại nhà phát triển game Shanda Interactive Limited và hãng kiểm toán PwC. (Ảnh: Getty Images)

Đường thăng tiến của Daniel Zhang - người thay Jack Ma làm chủ tịch Alibaba

daniel zhang, alibaba - 2 1568770175 - Đường thăng tiến của Daniel Zhang – người thay Jack Ma làm chủ tịch Alibaba

Năm 2007, khi đang là giám đốc tài chính của Shanda Interactive, Zhang gặp người đồng sáng lập và Phó Chủ tịch Alibaba, Joseph Tsai. “Daniel thật sự hiểu về kinh doanh”, Tsai chia sẻ với Bloomberg. (Ảnh: AP)

daniel zhang, alibaba - 3 1568770175 - Đường thăng tiến của Daniel Zhang – người thay Jack Ma làm chủ tịch Alibaba

Tháng 5/2015, Zhang được Jack Ma bổ nhiệm vào vị trí CEO của Alibaba. Trước đó ông đảm nhận vị trí COO (giám đốc vận hành) của công ty. Theo Fortune, ban đầu Jack Ma chọn Jonathan Lu vào vị trí CEO nhưng sau đó Alibaba quyết định công ty cần được điều hành bởi một người trẻ tuổi hơn. (Ảnh: Reuters)

daniel zhang, alibaba - 4 1568770176 - Đường thăng tiến của Daniel Zhang – người thay Jack Ma làm chủ tịch Alibaba

Trong một bức thư công bố vào tháng 9/2018, Jack Ma tuyên bố Zhang sẽ là người tiếp quản vị trí chủ tịch khi ông về hưu.

"Giáo viên luôn muốn học sinh của mình vượt qua họ. Vì vậy, trách nhiệm của tôi và công ty là để những người trẻ hơn, tài năng hơn nắm quyền lãnh đạo, để họ kế thừa sứ mệnh của chúng tôi giúp mọi người dễ dàng kinh doanh ở bất cứ đâu", Ma viết. (Ảnh: Reuters)

daniel zhang, alibaba - 5 1568770176 - Đường thăng tiến của Daniel Zhang – người thay Jack Ma làm chủ tịch Alibaba

Zhang có phong cách lãnh đạo khác với Ma - người mà Sinead Baker của Business Insider trước đây mô tả là "nhà sáng lập công nghệ lòe loẹt nhất hành tinh".

Jack Ma từng tham gia một bộ phim võ thuật, hát tại một lễ hội âm nhạc và từng hoá trang thành Michael Jackson để trình diễn trong bữa tiệc của công ty. Tỷ phú này cũng được biết đến với các sự kiện xa hoa mà ông tổ chức cho nhân viên trong sự kiện mua sắm hàng năm Singles Day.

Điều đó không có nghĩa là Zhang sẽ không tham gia vào các sự kiện của Alibaba. Cách đây ít ngày, Zhang đã biểu diễn ca khúc "You raise me up" của Josh Groban cùng với Jack Ma tại bữa tiệc về hưu của cựu chủ tịch. (Ảnh: Alibaba)

>daniel zhang, alibaba - 6 1568770176 - Đường thăng tiến của Daniel Zhang – người thay Jack Ma làm chủ tịch Alibaba

Khác với Jack Ma, Zhang là một người khá kín tiếng. Cha mẹ một nhân viên của Alibaba từng nhìn thấy ông tại trụ sở công ty ở Hàng Châu và nhầm ông với một người gác cổng. 

Bloomberg mô tả Zhang là "nói nhẹ và nói nhỏ, thường khá ngập ngừng trong các cuộc nói chuyện bằng tiếng Anh với các nhà đầu tư. (Ảnh: Reuters)

daniel zhang, alibaba - 7 1568770177 - Đường thăng tiến của Daniel Zhang – người thay Jack Ma làm chủ tịch Alibaba

Zhang biết mình có nhiều thử thách cần phải vượt qua trong thời gian tới. "Chúng tôi tin rằng cách tốt nhất để cảm ơn ngày hôm qua là cùng nhau tạo ra một tương lai tươi đẹp nhất", Zhang nói trong bài phát biểu tại bữa tiệc về hưu của Ma. (Ảnh: Daniel Zhang)

daniel zhang, alibaba - 8 1568770177 - Đường thăng tiến của Daniel Zhang – người thay Jack Ma làm chủ tịch Alibaba

Một số thách thức ông phải đối mặt là ảnh hưởng từ cuộc chiến thương mại giữa Mỹ - Trung Quốc và sự chậm lại trong ngành thương mại điện tử Trung Quốc. Theo Bloomberg, cổ phiếu Alibaba đã mất 15% giá trị kể từ tháng 6 năm ngoái. Trong giai đoạn Zhang nắm giữ vị trí CEO trước đó, cổ phiếu của Alibaba đã tăng gấp 3 lần. (Ảnh: AP)

daniel zhang, alibaba - 9 1568770177 - Đường thăng tiến của Daniel Zhang – người thay Jack Ma làm chủ tịch Alibaba

Zhang cũng đang hướng tới mảng kinh doanh lớn tiếp theo của Alibaba. "Mọi mảng kinh doanh đều có vòng đời", Zhang nói với Bloomberg. "Nếu chúng ta không giết chết mảng kinh doanh hiện tại của mình, người khác sẽ làm vậy. Tôi muốn thấy những mô hình kinh doanh mới của công ty loại bỏ những thứ cũ hơn”.

Một dự án mới mà Zhang đang phát triển là dịch vụ giao hàng tạp hóa và thực phẩm Freshippo, theo Bloomberg. Zhang làm việc với một nhóm nhỏ trong một garage ở Thượng Hải trong nhiều tháng. (Ảnh: AP)

daniel zhang, alibaba - 10 1568770178 - Đường thăng tiến của Daniel Zhang – người thay Jack Ma làm chủ tịch Alibaba

Bloomberg cũng cho biết, Zhang là một người nghiện công việc. Một tuần của ông chủ yếu dành thời gian để "làm việc, ăn và ngủ". (Ảnh: BI)

daniel zhang, alibaba - 11 1568770178 - Đường thăng tiến của Daniel Zhang – người thay Jack Ma làm chủ tịch Alibaba

Zhang đã tạo được một số dấu ấn tại Alibaba. Ông là một thành viên của nhóm đã tạo ra Ngày Độc thân (Singles Day) rất thành công của Aibaba. Sự kiện này đã tạo ra doanh thu 25 tỷ USD trong năm 2018, lớn hơn cả Thứ Sáu Đen (Black Friday) và Thứ Hai Điện Tử (Cyber Monday) cộng lại. Diễn ra vào ngày 11/11, Ngày độc thân là ngày mua sắm trực tuyến lớn nhất thế giới. (Ảnh: AP)

Source: Ndh.vn