Baidu, gã khổng lồ internet của Trung Quốc, chọn phát triển trí tuệ nhân tạo (AI) là hướng đi then chốt trong tương lai và đã đạt được những thành công nhất định trên con đường này.

Baidu chọn AI làm hướng đi trong tương lai. Ảnh: The Drum.

Baidu năm 2018 triển khai thêm hai phòng thí nghiệm về trí tuệ nhân tạo (AI) cho bộ phận AI, thuộc Baidu Research. Phòng thí nghiệm Trí tuệ Doanh nghiệp (BIL) tập trung tạo ra công nghệ nghiên cứu dữ liệu cho các ứng dụng chuyên sâu về dữ liệu. Trong khi đó, Phòng thí nghiệm Robotic và Lái xe tự động (RAL) tập trung vào tầm nhìn của máy tính.

Như vậy, Baidu hiện có 5 phòng thí nghiệm AI. 3 phòng còn lại gồm Phòng thí nghiệm Dữ liệu lớn (BDL), Phòng thí nghiệm Trí tuệ nhân tạo Thung lũng Silicon (SVAIL) và Viện Học sâu (IDL).

Động thái trên là một phần nỗ lực tăng cường nghiên cứu và phát triển AI, từ đó củng cố các dịch vụ của Baidu, đặc biệt là trong lĩnh vực tự lái. Mục tiêu của Baidu là trở thành bên đi đầu trong sáng tạo các công nghệ AI cơ bản về dài hạn.

Công ty còn tuyển dụng 3 nhà khoa học cấp cao gồm các tiến sĩ Kenneth Church, Jun Huan và Hui Xiong. Đây là những cá nhân có trình độ cao về làm việc cho bộ phận AI sau khi nhà khoa học trưởng Andrew Ng nghỉ việc năm 2017.

Church là nhà khoa học tiên phong trong lĩnh vực Xử lý ngôn ngữ tự nhiên, từng làm việc tại Trung tâm nghiên cứu IBM Watson, Đại học Johns Hopkins, Microsoft và AT&T. Jun là chuyên gia về dữ liệu lớn (big data) và khai thác dữ liệu, từng là giáo sư về Khoa học Máy tính tại Đại học Kansas.

Hui Xiong là giáo sư Đại học Rutgers, chuyên về nghiên cứu dữ liệu và kỹ thuật.

“Đây chỉ là bước khởi đầu trên hành trình mới của Baidu Research. Sứ mệnh của chúng tôi là tập trung vào nghiên cứu các yếu tố cơ bản trong tương lai, thiết lập hướng phát triển AI của Baidu“, Haifeng Wang, Phó Chủ tịch Baidu, trưởng Nhóm Trí tuệ Nhân tạo (AIG), nói.

Baidu Research hiện thuộc AIG, đơn vị chuyên về AI với hơn 2.000 kỹ sư, nhà khoa học.

Source: Ndh.vn