"Hà Nội đăng cai giải đua F1 vào tháng 4/2020"

"Hà Nội đăng cai giải đua F1 vào tháng 4/2020"

“Hà Nội đăng cai giải đua F1 vào tháng 4/2020”

05/11/2018

"Hà Nội đăng cai giải đua F1 vào tháng 4/2020"

giải đua f1 - ha noi dang cai giai dua f1 vao thang 4 2020 - “Hà Nội đăng cai giải đua F1 vào tháng 4/2020”
giải đua f1 - SR LOGO 60 - “Hà Nội đăng cai giải đua F1 vào tháng 4/2020”

SR Vietnam | Business News & Business Solutions

Thủ đô Việt Nam là Hà Nội sẽ tổ chức một chặng đua Công thức 1 (Formula One/F1) vào tháng 4 năm 2020, các quan chức thành phố cho biết vào hôm thứ 5 vừa rồi. Đây là lần đầu tiên F1 chính thức về Việt Nam trong bối cảnh môn thể thao này vẫn chỉ xếp ở nhóm "hạng hai" sau những cái tên như bóng đá.

Đường đua F1 tại Hà Nội sẽ sớm được hé lộ trong một gala sự kiện vào tuần tới, thư mời của Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội cho biết.

"Thành phố Hà Nội đã thống nhất được thỏa thuận với FIA để trở thành một trong những địa điểm tổ chức các chặng đua chính thức của Formula 1 World Championship từ tháng 4/2020 trở đi", thư mời cho biết. Hồi đầu năm nay các nhà chức trách thành phố cho biết họ ủng hộ ý tưởng tổ chức một cuộc đua tầm cỡ quốc tế tại Hà Nội nhưng sẽ không sử dụng ngân quỹ quốc gia để chi trả cho sự kiện này.

"Thủ tướng cho biết nếu Hà Nội tổ chức một cuộc đua F1, ngân sách nên được đầu tư từ khu vực tư nhân", ông Mai Tiến Dũng – Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cho biết hồi tháng 8. Ông cũng chia sẻ rằng doanh thu quảng cáo từ sự kiện này có thể sẽ rất lớn và có khả năng chi trả hết chi phí tổ chức sự kiện.

Các quan chức Hà Nội ban đầu cân nhắc tổ chức đua F1 quanh khu vực hồ Hoàn Kiếm và phố cổ nhưng cuối cùng đã chọn địa điểm gần Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình do đường ở khu vực này rộng hơn.

Giám đốc đua F1 Charlie Whiting chia sẻ với Fox Sports trong tháng 10 vừa rồi rằng ông đã đến thăm địa điểm dự định tổ chức đua F1 ở Hà Nội và tự tin rằng đường đua hoàn chỉnh sẽ hoàn tất trước mùa giải 2020 để phục vụ chặng đua ngay năm đó. Theo ông phần lớn đường đua sẽ là đường công cộng hiện có nhưng một số khu vực sẽ phải xây thêm, dù vậy đây không phải vấn đề lớn vì nhiều địa phương cũng đã từng làm vậy mà không gặp rắc rối gì.

Các cuộc đua F1 khá tốn kém và được xem là rủi ro tài chính đối với các địa phương tổ chức như Hà Nội – nơi đua xe vẫn là một môn thể thao không được quá nhiều người quan tâm. Dù đua xe máy không chính thức (và cũng bất hợp pháp) hay đua off-road đã bắt đầu thu hút một bộ phận người xem trong vài năm gần đây tại Việt Nam, đua F1 vẫn là một môn thể thao khá xa vời so với đại bộ phận người dân vốn rất coi trọng bóng đá.

Việt Nam sẽ là quốc gia thứ 3 tổ chức đua F1 sau Singapore và Malaysia, tuy nhiên đường đua F1 Malaysia hiện không còn được sử dụng trong các chặng đua chính thức. Như vậy, mùa giải F1 2020 sẽ chứng kiến 2 thành phố Đông Nam Á là Singapore và Hà Nội cùng xuất hiện trên bản đồ F1 toàn cầu.

Tham khảo: The National

Theo Quang Phong

Trí thức trẻ

Source: TTVN