Theo UBND TP.Hà Nội, sau khi công khai quy hoạch các tuyến đường sắt đô thị Hà Nội và kêu gọi các nhà đầu tư tham gia, đã có nhiều nhà đầu tư quan tâm nghiên cứu đầu tư, song đến nay chỉ có 2 nhà đầu tư là Tập đoàn Vingroup – CTCP và Công ty Cổ phần Tập đoàn T&T đăng ký xin triển khai thủ tục đề xuất dự án.

vingroup - ha noi xin phep cho vingroup va tt lap bao cao tien kha thi 3 du an duong sat do thi - Hà Nội “xin phép” cho Vingroup và T&T lập báo cáo tiền khả thi 3 dự án đường sắt đô thị

Cụ thể, Vingroup đề xuất được lập báo cáo nghiên cứu tiền khả thi 2 đoạn tuyến: tuyến số 5 (đoạn Văn Cao – Hòa Lạc) dài 38,4 km (gồm đoạn 1: Văn Cao – đường Vành đai 4, dài 15 km; đoạn 2: Vành đai 4 – Hòa Lạc, dài 23,4 km) và tuyến số 2 (đoạn Trần Hưng Đạo – Thượng Đình) dài 5,9 km.

Còn Công ty Cổ phần Tập đoàn T&T đề xuất đoạn tuyến số 4 (Mê Linh – Sài Đồng – Liên Hà, dài 54 km). Các dự án này đều được đề xuất đầu tư xây dựng theo hình thức BT.

Theo UBND TP.Hà Nội, cả hai nhà đầu tư trên đều cam kết khi được giao nghiên cứu đề xuất dự án sẽ tự nguyện ứng vốn để triển khai; không yêu cầu được bồi hoàn lại kinh phí và sẵn sàng bàn giao lại toàn bộ hồ sơ, báo cáo nghiên cứu tiền khả thi và báo cáo nghiên cứu khả thi của dự án cho UBND Thành phố và đơn vị được lựa chọn để tiếp tục triển khai đầu tư. Trường hợp được lựa chọn là nhà đầu tư chính thức, các nhà đầu tư này được hạch toán chi phí vào chi phí của dự án.

Trên cơ sở đề xuất của hai nhà đầu tư, UBND TP. Hà Nội cho biết, đây là hai nhà đầu tư trong nước, phù hợp với chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Thông báo số 35/TB-VPCP ngày 25/1/2017, có năng lực quản trị, năng lực tài chính tốt, đã thực hiện các dự án nhóm A.

Do đó, sau khi nhận được đề xuất của 2 nhà đầu tư, UBND Thành phố đã báo cáo, đề xuất Ban Thường vụ Thành ủy cho phép 2 nhà đầu tư này lập báo cáo nghiên cứu tiền khả thi (đề xuất dự án) các dự án đoạn tuyến đường sắt đô thị Hà Nội ưu tiên giai đoạn đến năm 2025 và đã được Ban Thường vụ Thành ủy nhất trí về chủ trương.

Tuy nhiên, các dự án đầu tư nêu trên đều thuộc dự án quan trọng quốc gia, chủ trương đầu tư thuộc thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ và Quốc hội phê chuẩn. Vì vậy, để triển khai các thủ tục theo quy định, UBND TP. Hà Nội kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chấp thuận cho phép UBND Thành phố giao Tập đoàn Vingroup – CTCP và Công ty CP Tập đoàn T&T tự bỏ kinh phí lập báo cáo nghiên cứu tiền khả thi và báo cáo nghiên cứu khả thi các tuyến đường sắt đô thị theo đề xuất nêu trên, trình các cấp thẩm quyền phê duyệt.

Sau khi được chấp thuận, UBND Thành phố sẽ yêu cầu nhà đầu tư khẩn trương thuê tư vấn nước ngoài có kinh nghiệm, năng lực để thực hiện theo tiến độ, dự kiến trong nă m 2018 trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, báo cáo Quốc hội thông qua tại kỳ họp trong năm 2018.

Theo Quyết định số 519/QĐ-TTg ngày 31/3/2016 phê duyệt Quy hoạch giao thông vận tải Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, UBND TP.Hà Nội đã công khai danh mục 10 tuyến đường sắt đô thị được quy hoạch, trong đó có: Tuyến số 1 (Ngọc Hồi – Yên Viên – Như Quỳnh); Tuyến số 2 (Nội Bài – Thượng Đình – Bưởi); Tuyến số 3 (Trôi – Nhổn – Yên Sở); Tuyến số 5 (Văn Cao – Hòa Lạc)…   

Hiện mới có 2 tuyến đường sắt Cát Linh – Hà Đông, Nhổn – ga Hà Nội đang triển khai xây dựng, còn lại các dự án khác đang chờ vốn để nghiên cứu khảo sát.

Source: http://nhipsongkinhte.com/nha-dat/ha-noi-xin-phep-cho-vingroup-va-tt-lap-bao-cao-tien-kha-thi-3-du-an-duong-sat-do-thi/