Việc đội tuyển Pháp vô địch World Cup trở lại sau 20 năm đã khiến hàng nghìn cổ động viên nước này đổ ra đường. Tuy nhiên theo hãng tin Bloomberg, ngoài yếu tố thể thao, động thái này sẽ còn tạo một cú hích nhẹ cho nền kinh tế Pháp sau 1 thập niên đầy khó khăn với khủng bố và tăng trưởng chậm.

Không phải cúp vàng, đây mới là lý do thật sự khiến Tổng thống Pháp 'phát điên' khi đội nhà vô địch

class="img-note-sr">

Ngay sau khi đội tuyển Pháp giành chức vô địch, rất nhiều người dân trên cả nước đã đổ ra đường ăn mừng, hát vang bài "I will Survive", một bài hát đã từng được hát rất nhiều khi Pháp vô địch World Cup 1998.

Thậm chí Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cũng đã hào hứng ăn mừng, ôm hôn các cầu thủ và cả chiếc cúp vô địch. Giờ đây, khi đội tuyển Pháp trở về quê hương với chiếc cúp 6 kg, chắc chắn người dân sẽ còn ăn mừng tiếp. Dự kiến hơn 1 triệu người sẽ đổ về đại lộ Champs Elysees nổi tiếng ở thủ đô Paris để ăn mừng. Khoảng 110.000 cảnh sát sẽ được huy động trên toàn đất nước để bảo vệ trật tự cho lễ ăn mừng cũng như phòng tránh khủng bố.

đầu tư giá trị - photo 1 15317066115041301571886 - Không phải cúp vàng, đây mới là lý do thật sự khiến Tổng thống Pháp ‘phát điên’ khi đội nhà vô địch

Theo chuyên gia Nathalie Henaff của trường đại học Limoges University, chiến thắng này chắc chắn sẽ khiến người dân tiêu dùng nhiều hơn để ăn mừng cũng như thúc đẩy niềm tin của dân chúng với đất nước, nhưng đối với nền kinh tế thì chúng chẳng đáng bao nhiêu.

Trong khi đó, chuyên gia Ludovic Subran của hãng Eurler Hermes cho rằng chiến thắng của đội tuyển Pháp chỉ đóng góp khoảng 0,1 điểm phần trăm cho tăng trưởng GDP lên mức 1,9% thay vì 1,8% như dự đoán trước đó. Ngoài ra, thành tích này cũng sẽ thúc đẩy tăng trưởng tiêu dùng thêm 0,2 điểm phần trăm lên 1,3%.

Không đồng tình với quan điểm trên, Bộ trưởng tài chính Pháp Bruno Le Maire lại cho rằng chiến thắng của đội tuyển sẽ có tác động tích cực rất nhiều đến đất nước: "Một chiến thắng World Cup sẽ khiến người tiêu dùng Pháp tự tin hơn".

Số liệu lịch sử của Bloomberg cho thấy chiến thắng World Cup năm 1998 khiến niềm tin người tiêu dùng Pháp tăng nhẹ nhưng không có tác động lớn đến GDP. Bởi vậy Ngân hàng trung ương Pháp (BoF) dự đoán nền kinh tế Pháp năm nay vẫn sẽ tăng trưởng thấp hơn mức mục tiêu 2% của chính phủ và còn tiếp tục giảm tốc trong những năm tới.

Năm 2017, kinh tế Pháp tăng trưởng 2%, mức cao nhất trong 6 năm trước đó.

đầu tư giá trị - 2018 07 16090349 1531706672422335683869 - Không phải cúp vàng, đây mới là lý do thật sự khiến Tổng thống Pháp ‘phát điên’ khi đội nhà vô địch

Tin vui cho Tổng thống Pháp

Mặc dù vậy, nhiều chuyên gia cho rằng việc Pháp vô địch World Cup lại là một tin vô cùng tốt cho Tổng thống Pháp Macron và đây có thể là lý do ông tỏ ra vui mừng đến vậy khi đội tuyển giành chiến thắng trong trận chung kết.

Chức vô địch World Cup 2018 sẽ khiến quan điểm "Nước Pháp đã trở lại" của Tổng thống Macron trở nên phổ biến hơn cả trong và ngoài nước, đồng thời có ích rất lớn cho các hoạt động chính trị của ông.

Số liệu của Ipsos cho thấy vào năm 1998 khi Pháp vô địch World Cup, mức độ nổi tiếng của Tổng thống Jacques Chirac khi đó đã tăng 15 điểm phần trăm còn tỷ lệ ủng hộ của cử tri cũng tăng lên mức 70%. Tỷ lệ này tiếp tục được giữ vững trong khoảng vài năm sau đó.

Hiện Tổng thống Macron đang phải đối đầu với nhiều khó khăn khi thực hiện một loạt các cải cách, từ thị trường lao động cho tới phúc lợi, y tế của Pháp, điều sẽ khiến nhiều người không hài lòng. Mức độ nổi tiếng của Tổng thống Macron đã giảm 13 điểm phần trăm từ đầu năm xuống còn 33%, gần mức thấp tương đương với Cựu tổng thống trước đó là ông Francois Hollande.

đầu tư giá trị - photo 1 1531706647119420261751 - Không phải cúp vàng, đây mới là lý do thật sự khiến Tổng thống Pháp ‘phát điên’ khi đội nhà vô địch
đầu tư giá trị - photo 1 1531706637506424059285 - Không phải cúp vàng, đây mới là lý do thật sự khiến Tổng thống Pháp ‘phát điên’ khi đội nhà vô địch

AB

Theo Thời Đại

Source: Cafebiz.vn