Theo báo cáo từ một viện nghiên cứu của Mỹ, Thành Đô đã vượt qua trung tâm công nghệ Thâm Quyến.

Không phải Thượng Hải, đây mới là thành phố có kinh tế tốt nhất Trung Quốc

Thành Đô đã vượt qua trung tâm công nghệ Thâm Quyến để trở thành thành phố có nền kinh tế tốt nhất Trung Quốc, theo báo cáo hàng năm của Viện nghiên cứu Milken, Mỹ.

Thành Đô tăng 6 bậc so với năm ngoái, giành vị trí đứng đầu lần thứ ba từ năm 2015 trong bảng xếp hạng gồm 262 thành phố Trung Quốc được đánh giá trên 9 chỉ số tăng trưởng như việc làm, tiền lương, tổng sản phẩm khu vực (GRP) bình quân đầu người và tăng trưởng đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) giữa năm 2012 và 2017.

Là thủ phủ của tỉnh Tứ Xuyên, Thành Đô - cùng Trùng Khánh - là động cơ tăng trưởng chính ở khu vực phía tây Trung Quốc, được biết đến như trung tâm chuyên sản xuất các sản phẩm quốc phòng.

Thành phố với khoảng 16,33 triệu dân đứng đầu về tăng trưởng việc làm, thứ 5 về tăng trưởng tiền lương và thứ 15 về tăng trưởng GRP bình quân đầu người giữa các thành phố hạng nhất và hạng hai của Trung Quốc, theo báo cáo.

Trong đó, các thành phố hạng nhất gồm các đô thị do chính quyền trung ương Trung Quốc trực tiếp quản lý và thành phố hạng hai là thủ phủ của các tỉnh, tính thêm Đại Liên, Ninh Ba, Thanh Đảo, Thâm Quyến và Hạ Môn.

“Vị trí địa lý bên trong Khu Kinh tế Kim cương giúp thành phố trở thành cửa ngõ quan trọng cho khu vực phía tây nam. Đầu tư vào tuyến đường sắt tốc hành Thành Đô - châu Âu dài 10.000 km sẽ giúp cải thiện kết nối hậu cần của Trung Quốc với các nước phương Tây ủng hộ Sáng kiến Vành đai và Con đường”, báo cáo cho biết.

Thành Đô đã vươn lên vị trí số một nhờ mức tăng mạnh trong tỷ lệ đầu tư nước ngoài vào GRP, cũng như tăng trưởng việc làm và tiền lương giữa năm 2016 và 2017, theo báo cáo.

Thâm Quyến, quê hương của Thung lũng Silicon phiên bản Trung Quốc nơi có hai gã khổng lồ công nghệ Huawei và Tencent, giảm từ vị trí thứ nhất xuống thứ hai trong bảng xếp hạng, nhưng vẫn là thành phố hoạt động tốt nhất theo nhiều thước đo.

Về tăng trưởng việc làm và tiền lương trong 5 năm tính đến 2017, Thâm Quyến lần lượt xếp thứ nhất và thứ hai, trong khi tốc độ tăng trưởng GRP trên đầu người đứng thứ 16 so với các thành phố khác của Trung Quốc cùng kỳ.

Báo cáo cho thấy Thâm Quyến là thành phố hàng đầu Trung Quốc nhờ tập trung vào ngành công nghiệp có giá trị gia tăng cao khi chuyển đổi sang nền kinh tế dựa trên tiến bộ công nghệ, mặc dù lệnh cấm gần đây của Mỹ đối với một số công ty công nghệ có trụ sở tại Thâm Quyến liên quan đến cáo buộc Trung Quốc vi phạm nhân quyền đối với những người Hồi giáo Tân Cương đã gây ra một số bất ổn.

Việc Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình công nhận Thâm Quyến là “khu vực thí điểm chủ chốt của chủ nghĩa xã hội” sẽ cho phép thành phố thực hiện những cải cách táo bạo hơn, thậm chí thay thế một số dịch vụ tài chính của Hong Kong, khu vực đang bất ổn.

Bắc Kinh, Lan Châu ở tỉnh Cam Túc và Trịnh Châu ở tỉnh Hà Nam lần lượt xếp thứ ba đến thứ năm trong danh sách các thành phố tốt nhất.

Đông Quan, trung tâm sản xuất chính của Trung Quốc tại tỉnh Quảng Đông, đứng đầu trong danh sách 228 thành phố hạng ba cỡ vừa và nhỏ. Thành phố đã phát triển tự động hóa và sản xuất tiên tiến từ năm 2014, đóng vai trò thiết yếu trong việc thúc đẩy nền kinh tế, báo cáo cho biết.

Nam Thông ở tỉnh Giang Tô và Chu Hải ở tỉnh Quảng Đông lần lượt xếp thứ hai và ba trong hạng mục các thành phố hạng ba.

Source: Ndh.vn