Kinh nghiệm đóng vai trò quan trọng trong quá trình hình thành những ý tưởng vừa có tính sáng tạo vừa có giá trị thực tiễn, nhưng kinh nghiệm sẽ chỉ mang lại mức lợi nhuận khiêm tốn nếu thiếu vắng bản tính tò mò bẩm sinh.

Làm sao để luôn duy trì được tư duy tò mò sáng tạo?

class="img-note-sr">

Đây vốn là yếu tố thôi thúc con người đặt những câu hỏi như tại sao các công ty hay thị trường lại vận hành theo cách đó, hay "chuyện gì sẽ xảy ra" nếu những ý tưởng mới mẻ, nghe có vẻ kỳ quặc này được thực hiện.

Các học giả nghiên cứu trên thế giới đã quan sát thấy mối liên hệ trực tiếp giữa thói quen tò mò của các tỷ phú với quá trình phát hiện ra những ý tưởng làm nên doanh nghiệp trị giá tỷ đô của họ.

Quan sát này cũng phù hợp với kết quả nghiên cứu tâm lý học và khoa học thần kinh, rằng những người giàu ý tưởng sáng tạo thường có xu hướng bộc lộ điều mà các nhà tâm lý học gọi là "tính sẵn sàng trải nghiệm".

Sẵn sàng trải nghiệm là một trong "năm phương diện" tính cách cơ bản của con người mà các nhà tâm lý học thường sử dụng như một thước đo nhằm xác định "kiểu" tính cách của một đối tượng nhất định. Những người có tính sẵn sàng trải nghiệm cao thường hay tò mò và ưa mạo hiểm, sẵn sàng khám phá và học hỏi về con người, địa điểm, văn hóa, tư tưởng cùng những khía cạnh khác trong cuộc sống nằm ngoài kinh nghiệm hiện thời của họ.

Đọc là phương thức phổ biến nhất mà các tỷ phú thường dùng để tìm kiếm nguồn cảm hứng.

Đọc là phương thức phổ biến nhất mà các tỷ phú thường dùng để tìm kiếm nguồn cảm hứng. Ví dụ, tỷ phú trong lĩnh vực phát triển nhà ở, Eli Broad, từng đọc rất nhiều báo mỗi ngày từ khi mới chỉ là viên kế toán 20 tuổi. Đó là vào những năm 1950, sự bùng nổ dân số sau chiến tranh đã dần lên đến đỉnh điểm và trở thành một đề tài tranh luận nóng hổi trên mặt báo.

Thói quen đọc đã kích thích trí tưởng tượng của Broad. Chàng trai trẻ bắt đầu suy nghĩ về thế hệ thanh niên khi bước vào tuổi 20 trong tương lai và hình dung sự thay đổi cơ cấu dân số của nước Mỹ sẽ tạo nên nhu cầu bùng nổ đối với loại hình nhà ở vừa túi tiền cho những người trẻ tuổi tài năng và tham vọng như thế nào.

Sự đồng cảm sâu sắc với mong muốn và nhu cầu của thế hệ bùng nổ sau chiến tranh đã giúp ông hình dung ra mô hình kinh doanh nhà ở vừa túi tiền mà sau đó ông đã gây dựng cùng với đối tác của mình, Don Kaufman, một nhà thầu xây dựng nhà ở giàu kinh nghiệm đồng thời cũng là một thành viên trong gia đình ông (Kaufman kết hôn với một người họ hàng của vợ Broad). Cả hai đã cùng gầy dựng một công ty mới để nắm bắt thời cơ.

Hay như câu chuyện về nhà sáng lập Red Bull, Dietrich Mateschitz. Ông đã nảy ra ý tưởng kinh doanh nước uống tăng lực từ một lần đọc được thông tin trên báo về chủ sở hữu một thương hiệu nước uống bổ sung năng lượng. Lúc đó Mateschitz đang làm việc cho Blendax, một công ty mỹ phẩm của Đức. Ông thường có những chuyến công tác tới châu Á và đã khá quen thuộc với loại đồ uống này – thậm chí ông từng dùng một nhãn hiệu trong đó để chống lại cơn mệt mỏi sau những chuyến bay dài.

Tuy nhiên, ông đã không nhận ra tiềm năng kinh doanh của chúng cho đến khi đọc được bài báo về nhà sản xuất người Nhật Bản trên tờ Newsweek. Mateschitz kết luận rằng loại đồ uống này là cỗ máy in tiền khổng lồ, điều này sẽ chẳng trở thành sự thật nếu Mateschitz không thực hiện bước đi tiếp theo là đánh giá xem liệu người tiêu dùng châu Âu có chấp nhận chúng hay không.

đầu tư giá trị - yw2g7P03eebV26TG9xEsKSVRWl54OdeB7QQxLcpYoGdBX3YtKOHVtcALrs8y3L6YSWI6V80e0Or1Z6yPOUNN4qTmaQ25gByw0BjXHW3RsyupCNp7fMcHt OFQUIfmmWe8Q5xIHz4 3tZbFF6OR24Azd8JjoFjSUDSqb8iWKudY9GCVG0qauzFt 92EpZKX NY7a1CiUAgcW3 asdYbfAjMWyN7FoZ31k laxhWn328YRw3GEBOf9ny z15MSvYa6kVe3mNHkIpusASLsq35Uh2EsYuKFtOlF 9IkRvWTdXZD7cO6 saVYColT1I3w Nv0xo4qjyrt5Ly7NL5UrH7HU0aS87sFv25B3dAk24ppRxBzP3qrsYGNpBsVNjt1BbrUkFX5GXCZwgZD93ftptIivCwMHBP YT CYolux261FMjdV3W sim75ia2l3GvCk2B2waRtdIg39u1ZTQefLPFOA M9NC694jMXUj6NZhtXhYWybPbsVusPlIY8O8PXKzplsfeSVXJD4x2W087c5EB6QEIRVVTtC7 WnmJIEhIyxPg2wpClg3vnmFDsPSc1aqmM0f7 or51Ti G18UEu5ZdVouMBMJWtfCZbjaTQe0QRRgsWXILUe7fpduyUa3Lxba1KkoVXkDUWsXfrj8Pd14mhWe4dVF8wY w755 h566 no - Làm sao để luôn duy trì được tư duy tò mò sáng tạo?

Dietrich Mateschitz. Ảnh: corsedimoto.com.

Cái nhìn đồng cảm của ông vào nhu cầu của đối tượng người tiêu dùng năng động, yêu thích các hoạt động ngoài trời đã thuyết phục ông rằng, có một thị trường còn bỏ ngỏ ở châu Âu cho một loại nước uống bổ sung năng lượng, được pha chế loãng hơn và ông đã xây dựng một doanh nghiệp để tạo ra nó.

Còn chủ nhiều doanh nghiệp Mark Cuban thì cho rằng chính bản tính luôn khao khát muốn tìm hiểu thông tin là nền tảng cho thành công của ông. Thói quen ghi nhớ càng nhiều thông tin càng tốt đã hình thành từ khi ông còn là một cậu bé say sưa với trò trao đổi tem và ảnh các cầu thủ bóng chày nổi tiếng. Dù còn nhỏ tuổi nhưng chính bản tính tò mò đã giúp ông có được lợi thế hơn so với người khác.

"Tôi vẫn nhớ những lần thức đến tận ba, bốn, có khi là năm giờ sáng để tìm hiểu về các con tem. Tôi ghi nhớ giá trị của mọi con tem để khi đến cửa hiệu tôi sẽ có hết các thông tin mình cần. Tôi đã sớm hiểu ra rằng hầu hết những người khác đều không làm như vậy và nếu chuẩn bị từ trước, tôi sẽ có lợi thế hơn họ.

Với những tấm ảnh các cầu thủ bóng chày cũng vậy. Làm thế nào mà tôi lại kiếm được tiền từ chúng chứ? Lúc ấy tôi chừng mười tuổi. Nơi tôi sống có một công viên nằm ngay cuối phố. Tôi đã gói lại những tấm ảnh cầu thủ rồi đi xuống phố và bán chúng với giá cao hơn. Tôi đã tính toán để có thể kiếm được tiền. Tôi nghĩ đó là khả năng thiên bẩm của mình", Mark Cuban nhớ lại.

Thói quen ghi nhớ hóa ra đã giúp ích cho Cuban rất nhiều trong những năm sau này khi ông bắt đầu tiến hành các giao dịch kinh doanh lớn hơn và nghiêm túc hơn. Cuban đã thành lập công ty MicroSolutions vào khoảng giữa những năm 1980 để cung cấp dịch vụ cho số người dùng máy tính trong công việc kinh doanh đang tăng lên.

đầu tư giá trị - 7cXK1Z7HU9HVDiCkaQ8VHwv7uijnT2qK8dWrsEVwdeZoFPkEHQ5ulWQo DC4QXo0rhksLiRPcwYXJFpW5Sz236Xgp 8lKHhal vn 9FRWLvr942nqXFZxr7Gdv8rl4XAMtzC8 CfEGjjvLrs8W3cIQLTKFYLGy2fP8vNEOhuIewijjsr3oQ7F07qrRgkqxsT0NbfewwBWkJI9cOgoGIfUxfNgy8hooC00KfqYMNQwkj4blKmOHW57UWUk8mFo6TyfWhw3cFNiKNN6ugSmbnclIx8BmdwrF3USJLTmPufFbe 6U50g5XRJ 4DEibrDsMoH6pV4QFD2YTWlRst0HqsHEEiFfwtUNukKIocdeqkF5Ov4KxjUGZJ4WtHPO8b0VJd0d8RneEv9QhC3mEkwNSB7CCPZsCQV 68IWu3AMGW5yWKqVU9rFnp0sxeZKoUZtKdVvEWhBdWX7vTLfxmbVE4pizZpsPL1KJu GzBYhPOpvCYIUeXujk3ddoPGbu J cyfDwVbmsiztzlePlf5opwFhSpsggknin4FVC72Om31ez8PEGWK5T4 nyu3Dp9yOp57dgjVgja8SxdpodUoTteuHwuvzO5NxWA3SI5WVIRAK0dpHeNihNmlRtZAdJRv 6m9pxYTV o vr9K2MrJjdnXIHIsQTtpMyj w755 h425 no - Làm sao để luôn duy trì được tư duy tò mò sáng tạo?

Mark Cuban. Ảnh: A&E's Biography.

Ông từng viết về những ngày đầu kinh doanh của mình: "Tôi mới chỉ làm quen với máy tính cá nhân để bàn được khoảng 10 tháng, tất nhiên tôi chẳng hề biết gì về các hệ thống dành cho nhiều người dùng đồng thời." Ông đã học được những gì mình cần bằng cách dành thời gian để đọc về nó. "Tôi đã đọc tất cả sách và tạp chí mà mình kiếm được. Một ý tưởng hay sẽ dẫn chúng ta tới với một khách hàng hoặc một giải pháp. Những tờ tạp chí và sách đó thật sự đáng giá hơn gấp nhiều lần so với những gì tôi phải bỏ ra để mua chúng."

Các tỷ phú còn sử dụng nhiều phương thức khác để thỏa mãn tính tò mò của bản thân. Một số người, như Steve Jobs của Apple hay Steve Case của AOL, thì chọn theo học các trường giáo dục đại cương, nơi luôn khuyến khích các hoạt động nghiên cứu đa lĩnh vực.

Khi Case nhớ lại trải nghiệm của mình ở Williams College, ngôi trường liên tục nằm trong top ba trường đại học đại cương tốt nhất nước Mỹ, ông đã mô tả môi trường giáo dục ở đó giống như một phòng thí nghiệm cho tư duy tưởng tượng.

"Giáo dục đại cương rất quan trọng", Case chia sẻ với chúng tôi, "đặc biệt là trong một thế giới thay đổi nhanh chóng như hiện nay, bởi giáo dục đại cương có tính linh hoạt rất cao. Nhiều quan điểm khác nhau được kết hợp, bạn sẽ có một cái nhìn về sự vật và biết được cách tìm hiểu về nó cũng như tìm kiếm các mối liên hệ bên trong nó.

Làm thế nào bạn có thể kết nối những suy nghĩ rời rạc lại với nhau? Điều này đòi hỏi bạn phải biết đánh giá đúng giá trị của việc học tập và hiểu cách tiếp nhận thông tin, phân chia chúng ra để tìm hiểu và kết nối chúng lại. Giống như trò chơi Lego vậy, bạn tháo rời mọi chi tiết rồi lắp ráp chúng lại theo cách riêng của mình", doanh nhân này phân tích.

đầu tư giá trị - f0fJTVbi N7qKt2XgHoaxcGm458YhxXXIezFY2z1n8lKvhqGJUynWxYPOeb7xmyBH vPDqMeAdyUu YWyEvlwlChh1zaN1oA3BJeZ tdkRuQa94teXZPKMWSRMwXPTLFbXIgVgUhI1fUsM6y 8WGiRcY4KzEhTVCsTkVTY n2RRYwrxgKAN44b2gNG4glOyE5Wqel0IZs0Q6ZxB04G6xrKBsCZIHRZwPiaGck3EfaIs5tiFP 26Kjl6 upmLez225Z41u6pTxqBtCfhFsPd2ndk8xAd1kXSSHwtYRB1mvo6lLsQrayIdcXXZJRj8CVjcf Ki58uusIqkpNpPhT9U9O1coD21cuddvGLsLj1xVJHX56mO4ORPobDlv gEFwnpT6r y fywVXE14 uLbYUP0fS rSu kHLDd0R50JZik DlZZvfjLLaD ruT2X40vfHMoj2xNlKFi4Q7w5HI H8bflSj8IR  hhP N2bVBXc0WoUjf5FxHZFZ6318lddjUcU8jCRiVB1k590O3HA5d5HBinKObkS70xr1Gft3YjwUEUi8gmGzcY38Be4tAap0eN4NQG46riNecWYOkrjzDtWreLLagK0wUH8S4u 4EXllBJlDERXTqI2VzK9FRntCbNo5X5GxKInxnLjKlL48sEMUvgF6ZhWkN w755 h378 no - Làm sao để luôn duy trì được tư duy tò mò sáng tạo?

Steve Case. Ảnh: Entrepreneur.

Cuối cùng, ở những tỷ phú với tính cách hướng ngoại thường thỏa mãn trí tò mò của mình thông qua việc học hỏi ngoài xã hội. Một câu chuyện thường được nhắc đến là về Jack Ma, nhà sáng lập Alibaba, trang thương mại điện tử lớn nhất châu Á.

Ông từng đạp xe mỗi ngày tới một khách sạn trong thành phố để tình nguyện làm hướng dẫn viên cho các doanh nhân phương Tây nghỉ tại đây. Ma đã luyện tập được khả năng tiếng Anh và đặt ra rất nhiều câu hỏi về điều những vị khách này yêu thích khi làm việc tại Trung Quốc.

Kinh nghiệm đó đã giúp ông nhận ra tiềm năng của các hệ thống có khả năng khiến hoạt động thương mại trở nên dễ dàng và thuận lợi hơn, như China Pages, dịch vụ mà ông tạo ra để lưu trữ trang web cho các doanh nghiệp Trung Quốc và sau đó là Alibaba, nền tảng thương mại điện tử đa chiều với khả năng trợ giúp cho mọi loại hình giao dịch như giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp (B2B), giữa doanh nghiệp với người tiêu dùng (B2C) và giữa cá nhân người tiêu dùng với nhau (C2C).

Thảo Nguyên
* Nguồn: Trí thức trẻ

Source: Brandsvietnam.com