Tòa án Trung Quốc vừa lệnh cho một nhà sản xuất ôtô nước này ngừng bán phiên bản sao chép của Range Rover Evoque, một chiến thắng pháp lý hiếm hoi cho công ty nước ngoài trong các tranh chấp sở hữu trí tuệ với các công ty địa phương.

Ảnh: Bloomberg.

Theo tuyên bố từ nhà sản xuất Jaguar Land Rover Automotive Plc, một tòa án ở Bắc Kinh đã ra lệnh cho công ty Jiangling Motors Corp ngay lập tức dừng việc sản xuất Landwind X7 sau khi phát hiện công ty này sao chép 5 tính năng độc đáo của Evoque.

Jaguar Land Rover cũng cho biết hãng sẽ nhận được bồi thường dù không công bố chi tiết số tiền nhận được.

Thái độ của Trung Quốc đối với tài sản trí tuệ nước ngoài là một thành phần quan trọng trong các cuộc đàm phán thương mại với Mỹ. Washington đang cử một đoàn đàm phán đến Bắc Kinh để chuẩn bị cho một vòng thảo luận thương mại trong tuần này. Jaguar Land Rover, thuộc sở hữu của tập đoàn Tata của Ấn Độ, đã cáo buộc Jiangling sao chép sản phẩm của mình sau khi Landwind ra mắt công chúng vào năm 2014.

Jaguar Land Rover cho biết quyết định của tòa án là "trường hợp đầu tiên như vậy trong việc hỗ trợ một công ty nước ngoài của ngành công nghiệp xe hơi". Động thái này giúp củng cố niềm tin của các nhà đầu tư vào Trung Quốc.

Các nhà sản xuất ôtô ở nước ngoài bao gồm Honda Motor Co. và Porsche Automobil Holding SE từ lâu e ngại việc các thiết kế của họ bị các đối thủ Trung Quốc "copy". Honda đã thất bại trong một vụ kiện của Trung Quốc vào năm 2004 sau khi cáo buộc Shuanghuan Auto sao chép mô hình CR-V.

Cùng năm đó, Honda thắng trong vụ kiện ngăn chặn một công ty Trung Quốc bán xe máy thương hiệu Hongda.

Source: Ndh.vn