Ngoài tuyên bố đề cao tính riêng tư, mạng xã hội Minds.com còn hoạt động với đồng tiền điện tử của riêng mình và được nhóm Anonymous hỗ trợ.

Mạng xã hội Minds.com được chú ý thời gian gần đây.

class="img-note-sr">

Minds.com là mạng xã hội được thành lập từ 2011 với mục tiêu thay thế các mạng xã hội khác vốn bị kiểm soát hoặc giảm lượng tiếp cận của người dùng với thông tin.Bill Ottman, nhà sáng lập Minds, nói rằng ông và cộng sự muốn tạo ra mạng xã hội này "sau khi thất vọng vì người dùng bị lạm dụng bởi Facebook và các dịch vụ công nghệ khác".

Nhiều người chỉ thực sự biết đến Minds.com từ 2015, sau khi nó đượcForbes, Business Insider, VentureBeat hay một số công ty truyền thông khác đưa tin, nhắc đếnnhư một công cụ để chống lại các thuật toán làm giảm lượng tiếp cận trên Facebook, Google hay các dịch vụ khác. Mạng xã hội này cũng rộ lên thời gian gần đây sau bê bối liên quan đến quyền riêng tư của người dùng.

Anonymous - nhóm hacker nổi tiếng thế giới - đã kêu gọi xây dựng Minds.com từ khi mạng xã hội này trong giai đoạn beta. Wired cho rằng lời kêu gọi của Anonymous xuất phát từ sự khác biệt của mạng xã hội này như mã nguồn mở, mã hóa dữ liệu.Một số kênh truyền thông quốc tế gọi Minds là thách thức mới hay đối thủ cạnh tranh của Facebook.

Minds hoạt động thế nào

Giống nhiều mạng xã hội khác, người dùng tham gia Minds bằng cách tạo tài khoản, mật khẩu và khai báo email. Trang cá nhân của người dùng được gọi là kênh (channel), có ảnh đại diện, ảnh bìa (banner) và tại đây người dùng có thể chia sẻ bài viết dưới dạng văn bản, ảnh hay liên kết. Người dùng trên Minds sẽ không kết bạn với nhau như Facebook mà làsubscribe (theo dõi) để nhận thông tin trên newsfeed.

"Xét trên khía cạnh công cụ cho người dùng, Minds không khác nhiều so với các mạng xã hội hiện nay", ôngTrần Quang Chiến, CEO SecurityDaily, nhận xét. "Sự khác biệt được Minds tạo ra là nó kết hợp giữa mạng xã hội và tiền mã hóa (cryptocurrency)".

Cụ thể, Minds phát triển đồng tiền kỹ thuật số có tên gọi Minds Token, sử dụng chuẩn ERC20 - công nghệ của đồng tiền mã hóa lớn thứ hai thế giới Ethereum. Người dùng có thể kiếm được Minds Token thông qua việc đăng bài, nhận được up vote (tương tự "like" trên Facebook)... và cả việc giới thiệu người khác tham gia mạng lưới (referral link).Với "tiền" này, người dùng có thể dùng nó để quảng bá (boost) cho bài viết của mình, tương tự việc trả tiền để quảng cáo bài trên Facebook.

"Tính năng trên của Minds hơn Facebook vì nó sẽ thúc đẩy tạo ra các nội dung chất lượng hơn, giúp người nổi tiếng kiếm được token từ người hâm mộ, rồi trao đổi Minds Token lấy tiền cho những người có nhu cầu quảng cáo", ông Chiến đánh giá. "Tuy nhiên, nó cũng là điểm không tốt bằng khi mà thông tin sẽ do người dùng chủ động tạo ra và boost (đẩy) đến người khác. Trong khi Facebook lan tỏa thông tin chủ yếu được đánh giá do sự quan tâm từ người dùng".

Dữ liệu được bảo mật ra sao?

Theo TechCrunch, Minds được xây dựng dựa trên sự minh bạch gần như hoàn toàn chứ không giống Facebook. Mạng xã hội mới này sử dụng mã nguồn mở hoàn toàn, dịch vụ trò chuyện được mã hóa và có tùy chọn ẩn danh cho người dùng. Điểm quan trọng, Minds được giới thiệu là có dữ liệu phi tập trung (decentralized)và bất kỳ người dùng nào cũng có thể xóa dữ liệu của họ.

Theo chuyên gia bảo mậtTrần Quang Chiến, việc mở mã nguồn Minds là điểm tốt hơn so với hầu hết các mạng xã hội khác. Nó giúpnhững lập trình viên khác cùng tham gia phát triển, tăng tính minh bạch và giảm bớt yếu tố chủ quan từ Minds. "Người dùng cũng phải cung cấp một số thông tin như email, số điện thoại, tên, mật khẩu... Thói quen, thông tin, sở thích của người dùng cũng sẽ được Minds lưu lại phục vụ cho việc đẩy nội dung", ông Chiến nói.

đầu tư giá trị - w P7x6CV Z7rVycVGEZYhFLNtRFAs 8qI3dh49 6J8nOkBcl4oD06NF18j9U9npQH SsIpRMGt9j4WXfbh1Vdy2NZF2n4kbf4ToX4fdTyHalFuZ4B9tgzT1D58KwRxaKF7V0lh45gSLIwdRbBSunngaw6VXRuwjoNLxuNd5tDseigGpy5UCvHlVeSNJrS8dRE hyz1LMcrr7HG2ZvTXx qQfn8TYODsGI85s0zeX8nEzLYD9 K2X PWdFVOKSWofmWPN8nEq4oYPnxMX9ZgazIrLl0k5fTcmpKknEBYqTch2AH8IDb01 JJPgPwrL9lSV3iJ2dNRO84Unwv55mTfVZ SogRGp9lHd5ceCIZSIqwBNuRufIdKioDCXnGYqlZSA4uD 4rb0JnLVmmC51xZYzPAmKZHNKfuhGuGRYSGxhqgLofWjYuQ9bmTI0KPvnL fmHxN0RPk3jh0dD2O1bSIVDVgILzXZnBLaJQIG4KCGq ly7RPWOYXU5AKSYfjdaWoSTi6FLWgTAOQjVneuOh9He94yFNz2zctOMW 3uxc9xp0CUBlQd8hnWfCGJBXYJj5TCNLHyyummDiCwaKCHdpmmM94tcP7Esm3Eq5OoOauhp4PLWOupB3sz 0M3NZY1D9lfnHTdyTHNcZ7e9gn M6Sr90Am1n03t w500 h292 no - Minds.com – mạng xã hội tiền ảo cạnh tranh với Facebook

Đội ngũ của Minds.com được công bố trên Whitepaper.

Minds công bố sử dụng blockchain nên chuyên gia này cho rằng các thông tin trên Minds sẽ không bị thay đổi bởi các bên trung gian.Tuy nhiên, việc bảo mật dữ liệu và tài sản trên Minds thì phụ thuộc rất nhiều vào khả năng của đội ngũ xây dựng và vận hành cũng như các chính sách đặc biệt bên trong Minds. "Không có căn cứ để so sánh độ bảo mật của Minds so với Facebook, Twitter hay các mạng xã hội khác", đại diệnSecurityDaily cho biết.

Nguyễn Hồng Phúc, một chuyên gia bảo mật độc lập, thì đặt ra lo ngại về Minds.com. Theo ông, Minds được giới thiệu là mạng xã hội blockchain nhưng công nghệ này chỉ dùng cho các giao dịch tocken (tiền mã hóa) mà không có tính năng mạng xã hội. Dữ liệu trên đây vẫn sử dụng webserver như các mạng xã hội khác và chỉ có Minds Tocken là phi tập trung.

Đại diện công ty bảo mật Bkav cũng cho rằng yếu tố blockchain (công nghệ trên các đồng tiền mã hóa) là yếu tố lớn tạo nên sức hút của Minds. Người này cho rằng người dùng cần cẩn trọng khi "chuyển nhà" sang Minds vì yếu tố an ninh cần được kiểm chứng sau một thời gian.

Theo Techcrunch, tính đến 4/2018 thì Minds có hơn một triệu thành viên đăng ký và hơn 105.000 người sử dụng hàng tháng.

Source: Ndh.vn