Dưới đây là những gợi ý từ Dharmesh Shah, đồng sáng lập HubSpot về những dấu hiệu và lời khuyên nhằm phát triển sự tự tin thật sự.

Ảnh: The New York Times.

1. Bạn chỉ tìm kiếm sự đồng thuận từ những người quan trọng?

Bạn có 100.000 người theo dõi trên Twitter? 5.000 bạn bè trên Facebook? Mạng lưới quan hệ lên tới hàng trăm hay hàng ngàn người?

Tuy nhiên, những người bạn xã giao không tỷ lệ thuận với sự tin tưởng và tôn trọng bạn dành cho người khác. Bạn có xu hướng đề cao một số ít người, những người thực sự quan trọng, bởi bạn biết dù bạn làm gì, ở đâu, những người đó vẫn ủng hộ bạn.

2. Bạn có lắng nghe gấp 10 lần bạn nói không?

Khoe khoang là mặt nạ cho sự bất an. Người thực sự tự tin thường điềm tĩnh và khiêm tốn. Họ biết họ nghĩ gì và họ muốn biết bạn thực sự nghĩ gì.

Vì vậy, họ đặt những câu hỏi mở nhằm đem lại cho người khác sự tự do để ngẫm nghĩ và xem xét nội tâm. Họ hỏi bạn làm gì, làm như thế nào, bạn thích gì ở công việc đó, họ có thể học được gì và họ nên làm gì nếu họ gặp tình huống tương tự.

Những người thực sự tự tin nhận ra họ biết nhiều, tuy nhiên, họ muốn biết nhiều hơn và họ biết cách duy nhất để học nhiều hơn là lắng nghe.

3. Bạn có sẵn sàng đứng lên vì bạn không sợ sai, chứ không phải để chứng minh bản thân đúng?

Những người tự phụ có xu hướng giữ một quan điểm và sau đó tuyên bố, thổi phồng và hoàn toàn coi thường ý kiến hoặc quan điểm khác. Họ biết họ đúng và họ muốn (hoặc họ cần) bạn biết họ đúng.

Tuy nhiên, hành vi đó không phải là dấu hiệu của sự tự tin, họ chỉ là kẻ bắt nạt trí tuệ.

Những người thực sự tự tin không ngại việc bị chứng minh sai. Họ quan trọng việc tìm ra cái đúng còn quan trọng hơn trở thành người đúng. Khi họ sai, họ biết cách lùi lại một cách hòa nhã. Như Jeff Bezos nói, một nhân tố chính của sự trí thông minh là khả năng thay đổi tâm trí thường xuyên).

Những người thực sự tự tin thừa nhận họ sai hoặc không có câu trả lời – điều mà những kẻ bắt nạt trí tuệ không bao giờ làm.

4. Bạn có trốn tránh ánh đèn sân khấu để nó hướng vào người khác không?

Có thể những người tự tin làm phần lớn công việc, vượt qua những trở ngại lớn, hoặc họ đã biến một tập hợp những cá nhân khác nhau thành một nhóm làm việc hiệu suất cao. Những người đó xứng đáng với ánh đèn sân khấu.

Tuy nhiên, những người thực sự tự tin không quan tâm hoặc họ không thể hiện điều đó. Bởi bên trọng họ luôn tự hào. Họ không cần vinh quang, họ đủ thông minh để biết những gì đã đạt được.

Họ không cần sự xác nhận từ những người khác, bởi sự xác nhận thực sự đến từ bên trong.

Vì vậy, họ lùi lại phía sau và ăn mừng thành tích thông qua những người khác, để thấy những người khác tỏa sáng. Sự tự tin giúp những người xung quanh trở nên tự tin.

5. Bạn có vui vẻ khi nhờ người khác giúp đỡ?

Nhiều người cảm thấy yêu cầu được giúp đỡ là dấu hiệu của sự yếu đuối, tiềm ẩn bên trong là sự thiếu kiến thức, kỹ năng hoặc kinh nghiệm.

Những người tự tin biết chắc chắn rằng họ có điểm yếu. Vì vậy, họ thường nhờ người khác giúp đỡ, không chỉ vì họ cần sự giúp đỡ, mà còn vì họ biết rằng họ sẽ trả người giúp họ một lời khen chân thành.

6. Bạn có thể kiềm chế việc chỉ trích người khác không?

Những người thích buôn chuyện, nói xấu người khác bởi họ muốn bản thân trông đẹp hơn.

Sự so sánh duy nhất của người tự tin là bản thân của hôm nay và bản thân của ngày hôm qua, hoặc với người nào đấy họ ngưỡng mộ.

7. Bạn có sợ ngoại hình kém hoàn hảo?

dharmesh shah - neu ban tra loi co voi 8 cau hoi nay ban chac chan tu tin hon tuong tuong 00 - Nếu bạn trả lời ‘có’ với 8 câu hỏi này, bạn chắc chắn tự tin hơn tưởng tượng

Ảnh: The Conversation.

Khi bạn thực sự tự tin, thi thoảng, bạn không bận tâm đến ngoại hình. Điều đó khiến mọi người có xu hướng tôn trọng bạn hơn.

8. Bạn có thừa nhận sai lầm?

Sự bất an có xu hướng sản sinh giả dối, tự tin cho thấy sự chân thành và trung thực

Đó là lý do tại sao những người tự tin thừa nhận sai lầm. Họ thường nói đùa về những trải nghiệm sau những lần mắc lỗi, đưa câu chuyện như là một lời cảnh cáo. Họ không ngại trở thành nguồn gây cười – cho người khác và cho chính họ.

Khi bạn thực sự tự tin, bạn không cần bận tâm bạn tệ như thế nào. Khi bạn chân thành và không phô trương, mọi người sẽ không lấy bạn ra làm trò cười, họ cùng cười với bạn.

Source: Ndh.vn