Louis To được biết đến bởi kỹ năng tạo hình kẹo độc đáo tại Cheung Chau, Hong Kong.

Louis To đang tạo hình kẹo tại cửa hàng. Ảnh: AFP.

Cửa hàng của ông Louis To, có địa chỉ tại Cheung Chau- một hòn đảo nhỏ nằm phía tây khu vực cảng Victoria nổi tiếng của Hong Kong, từ lâu đã trở thành một địa điểm phải ghé qua nổi tiếng trong cộng đồng khách du lịch.

Tại đó, họ sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng tài năng của To, người được cư dân địa phương gọi với cái tên thân mến: người kẹo, khi ông “biến” những cục đường vô tri vô giác thành nhiều loài động vật khác nhau hoặc những sinh vật huyền bí trong thần thoại Trung Quốc.

Kỹ thuật tạo hình này có nguồn gốc từ nhiều thế kỷ trước ở Trung Quốc đại lục. Chỉ có một số rất ít những người đang sinh sống tại Hong Kong sỡ hữu kỹ thuật đặc biệt này. To bắt đầu học hỏi và rèn dũa kể từ thập niên 1960.

“Trong khoảng thời gian đó, chúng tôi không có thức ăn, chúng tôi không có gì cả”, To nhớ lại. Ông sinh ra và lớn lên tại thành phố Triều Châu, miền nam Trung Quốc. “Khi nhìn thấy những đứa trẻ khác chơi với những món đồ chơi, tôi đã cố tự làm ra những món đồ tương tự”.

To nhớ ông luôn bị cuốn hút bởi một nghệ nhân tạo hình kẹo người địa phương, thường lui đến khu vực nơi ông sinh sống trên một chiếc xe đạp cùng chiếc đèn dầu và vài cục than nhỏ nhằm tạo vẻ kỳ bí cho các tác phẩm nghệ thuật.

“Tôi chẳng có tiền để mua kẹo nhưng tôi quan sát cách ông ấy làm chúng. Tôi nhớ rất rõ cách ông ấy làm, từng chi tiết một”, ông chia sẻ.

Gia đình của To chuyển đến Hong Kong vào những năm 1980. Ông không phải là một học sinh giỏi. Đó là lý do ông đã quyết định bỏ học để theo đuổi ước mơ trở thành nghệ nhân. Chỉ khi gia đình chuyển đến đảo Cheung Chau vào những năm 2000, ông mới chính thức toàn tâm toàn ý với công việc sáng tạo nên những tác phẩm nghệ thuật.

louis to - 79d8ede9d59d101390c1560cda4a9c 7515 8163 1573097111 - Người đàn ông thổi hồn vào kẹo ở Hong Kong

To không phải là một học sinh giỏi. Đó là lý do ông đã quyết định bỏ học để theo đuổi ước mơ trở thành nghệ nhân. Ảnh: AFP.

Hong Kong vốn nổi tiếng với những tòa nhà chọc trời nằm chen chúc nhau trong khu vực trung tâm thành phố, nhưng nhiều khu vực nằm xa khu trung tâm lại có diện mạo hoàn toàn trái ngược.

Cheung Chau có rất ít các tòa nhà cao quá 4 tầng. Cuộc sống ở đây mang nhiều điểm truyền thống bởi đây vốn chỉ là một làng chài nhỏ.

“Tại Cheung Chau, tôi nhìn thấy nhiều thứ khiến tôi nhớ về thời niên thiếu. Những cánh diều, những màn múa sư tử là những điều bạn không dễ dàng bắt gặp trong thành phố. Chỉ có ở đây thôi”, ông chia sẻ. “Và tôi vẫn còn nhớ, tôi luôn muốn tự tay làm những tác phẩm nghệ thuật bằng kẹo”.

Không một cuốn sách nào giúp ông làm việc đó, ông phải tự mày mò mọi thứ, kể cả cách nung chảy tất cả các loại đường.

“Trong vòng 6 tháng, tôi đã thử sức với hàng chục loại đường khác nhau”, ông giải thích.

Cuối cùng thì ông cũng tìm được công thức đúng để có thể khiến những cục đường đạt được độ mềm vừa đủ để có thể tạo hình từ chúng.

“Tôi bị bỏng rất nhiều lần, có khi tôi đã nghĩ đến việc bỏ cuộc”, ông nhớ lại. Giờ đây, ông có thể nhào nặn những cục đường nóng lên đến 80 độ C bằng tay không.

Source: Ndh.vn