Mặc dù có thể không được nhiều người trên khắp thế giới biết mặt như CEO Mark Zuckerberg của Facebook hay nhà đồng sáng lập Google, Larry Page, nhưng doanh nhân đi từ tay trắng mà lên Amancio Ortega đã vượt xa hai những người khổng lồ trong ngành công nghệ này trong danh sách những người giàu nhất gần đây của Forbes.

Ông chủ Zara đã tạo dựng khối tài sản của mình ra sao?

Với khối tài sản cá nhân trị giá khoảng 65 tỷ USD, Ortega là người đàn ông giàu nhất Tây Ban Nha và là người giàu thứ năm trên thế giới. Ông cũng được xếp hạng là người giàu thứ hai ở châu Âu, chỉ sau tỷ phú người Pháp, Bernard Arnault. Đã có thời điểm Ortega là người đàn ông giàu thứ hai trên thế giới.

Dưới đây là những thông tin về xuất thân của ông trùm trong ngành thời trang này và cách mà ông đã tạo dựng được khối gia sản khổng lồ của mình.

Amancio Ortega Gaona, 83 tuổi, là con út trong một gia đình gồm bốn người con của ông Antonio Ortega Rodriguez và bà Josefa Gaona Hernandez. Bố ông làm nhân viên đường sắt, còn mẹ ông là người giúp việc nhà.

Khi còn là một thanh niên ở vùng tây bắc của đất nước Tây Ban Nha, Ortega lần đầu tiên được tiếp xúc với ngành công nghiệp thời trang với vai trò là một cậu bé đi giao áo sơ mi nam và phụ việc cho thợ may. Vào năm 1963, ông và người vợ của mình khi đó là bà Rosalia Mera, đã lập nên Confecciones Goa, một doanh nghiệp chuyên về áo choàng tắm.

Sau đó, ông tiếp tục thành lập cửa hàng thời trang nhanh Zara đầu tiên tại La Coruna, Tây Ban Nha vào năm 1975 và doanh nghiệp này cuối cùng phát triển thành một chuỗi cửa hàng hết sức thành công với 10.000 địa điểm trên toàn thế giới.

Mô hình kinh doanh này rất đơn giản: mang quần áo đến các cửa hàng càng nhanh càng tốt và cung cấp cho khách hàng những gì họ muốn. Với kế hoạch khéo léo đó, trang phục của các nhà thiết kế và nhà sản xuất châu Âu đã được mang đến các cửa hàng Zara chỉ trong vòng vài tuần, trong khi các nhà bán lẻ tên tuổi khác phải vất vả để theo kịp tốc độ "thời trang nhanh" của Zara. Người quản lý cửa hàng được tự do lựa chọn hành động theo những gì diễn ra tại cửa hàng và được đào tạo để nhanh chóng nắm bắt được nhu cầu và phong cách của khách hàng.

Năm 2018, công ty này đạt doanh thu hàng năm là 18,9 tỷ USD. Năm 1985, Ortega và Mera lập ra Inditex, đặt trụ sở tại Madrid và nó đã phát triển thành tập đoàn bán lẻ thời trang lớn nhất thế giới. Inditex cũng bao gồm nhiều doanh nghiệp khác như Massimo Dutti, Bershka, Oysho, Stradivarius, v.v. Tính đến năm 2016, phần sở hữu của ông tại Inditex là 60%.

Không phải tất cả tài sản của Ortega đều đến từ ngành bán lẻ. Theo Forbes, Ortega đã đầu tư vào bất động sản ở Madrid, Barcelona, ​​London, Chicago, Miami và New York.

Trong suốt thời gian xây dựng một đế chế thời trang của mình, Ortega được cho là vẫn khiêm tốn và kín tiếng. Không có bức ảnh nào của Ortega được lộ ra ngoài mãi cho đến năm 1999 và ông chỉ dành quyền phỏng vấn cho ba nhà báo.

Ortega được cho là không bao giờ đeo cà vạt và tránh mặc các sản phẩm của Zara. Trong ngày IPO của Inditex vào năm 2001, ông vẫn làm việc theo lịch trình bình thường và ăn trưa tại quán ăn tự phục vụ của công ty. Mỗi ngày, ông vẫn thường xuyên lui tới quán cà phê quen thuộc ở La Coruna.

Ortega có ba người con và đã kết hôn với người vợ hiện tại là bà Flora Perez Marcote vào năm 2001.

"Bạn phải xuất hiện ba lần trên báo: khi sinh ra, khi kết hôn và khi bạn chết đi", Ortega nói.

Theo Lê Thanh Hải

Trí Thức Trẻ

Source: TTVN