Liệu bạn đã sẵn sàng để học việc mới hay chưa?

Phân tích của PwC: Trí tuệ nhân tạo sẽ thay thế nhiều công việc, song nó cũng sẽ tạo ra được ngần ấy công việc mới, đặc biệt là trong những ngành này

class="img-note-sr">

Những người như Elon Musk và Bill Gates đã liên tiếp đưa ra những cảnh báo về ngày tàn của thế giới, khi mà trí tuệ nhân tạo trở nên giỏi hơn con người trong bất cứ lĩnh vực nào.

Vì vậy, không có gì đáng ngạc nhiên khi nhiều người trở nên lo sợ về một cái viễn cảnh hậu-AI, khi mà đa phần dân số thế giới sẽ thất nghiệp và phải sống dựa vào thu nhập cơ bản phổ quát, trong khi những người giàu có sẽ sở hữu và vận hành tất cả các con robot.

 Tuy nhiên, một báo cáo mới từ công ty tư vấn PwC đã gia nhập với hàng ngũ một loạt các báo cáo khác, dự đoán một viễn cảnh sáng sủa hơn mà chúng ta thường thấy.

Khi phân tích Anh quốc, PwC phát hiện ra rằng robot đã thực sự thay thế một số công việc, đặc biệt là trong các lĩnh vực như vận tải và sản xuất. AI cũng sẽ thay thế khoảng 38% công việc vận tải, và 30% công việc sản xuất, theo báo cáo này cho thấy.

đầu tư giá trị - photo 1 1532328939803728343002 - Phân tích của PwC: Trí tuệ nhân tạo sẽ thay thế nhiều công việc, song nó cũng sẽ tạo ra được ngần ấy công việc mới, đặc biệt là trong những ngành này

 Tuy nhiên, các lĩnh vực khác lại bắt đầu tạo ra được nhiều công việc hơn nhờ vào AI, đem lại một sự cân bằng. Chỉ có 12% công việc trong ngành y tế sẽ bị thay thế bởi AI, trong khi đó, 34% công việc mới sẽ được tạo ra, theo PwC dự đoán.

Kết quả là, AI sẽ tạo ra một số lượng công việc mới bằng số công việc mà nó thay thế, và con số này sẽ được chia đều trong các lĩnh vực khác nhau.

đầu tư giá trị - photo 1 15323288995281216335399 - Phân tích của PwC: Trí tuệ nhân tạo sẽ thay thế nhiều công việc, song nó cũng sẽ tạo ra được ngần ấy công việc mới, đặc biệt là trong những ngành này

Báo cáo viết như sau: "Các ước tính của chúng tôi cho thấy AI sẽ không đem đến nạn thất nghiệp công nghệ, do AI sẽ thay thế khoảng 20% công việc hiện tại tại Anh Quốc vào năm 2037, nhưng nó cũng sẽ tạo ra một con số tương tự những công việc mới."

"Khoảng 7 triệu việc làm hiện tại sẽ bị thay thế, nhưng khoảng 7,2 triệu việc làm mới được dự kiến là sẽ được tạo ra, khiến cho tổng số công ăn việc làm tăng 0,2 triệu."

PwC cho rằng có những lĩnh vực mà được hưởng lợi từ AI nhất, hoặc chí ít là có ít rủi ro bị tự động hoá nhất là những lĩnh vực phức tạp, mang tính chuyên môn cao và phải tương tác nhiều với con người. Những lĩnh vực đó bao gồm:

- Giáo dục

- Công tác khoa học kỹ thuật

- Thông tin và truyền thông

- Dịch vụ ăn uống và ăn ở

đầu tư giá trị - photo 1 15323289497911712733990 - Phân tích của PwC: Trí tuệ nhân tạo sẽ thay thế nhiều công việc, song nó cũng sẽ tạo ra được ngần ấy công việc mới, đặc biệt là trong những ngành này

 Các ngành mà dễ bị thay thế bởi máy móc bao gồm:

- Tài chính và bảo hiểm

- Bán lẻ

- Xây dựng

- Quản trị công cộng

- Vận chuyển

- Sản xuất

Tham khảo Business Insider

Theo Kon

Trí Thức Trẻ

Source: TTVN