Đằng sau những siêu công trình và sự hào nhoáng, thành phố vẫn còn những góc tối không nhiều người biết.

Quá trình ‘lột xác’ qua 2 thập kỷ của Dubai

Quá trình ‘lột xác’ qua 2 thập kỷ của Dubai

13/12/2018

Đằng sau những siêu công trình và sự hào nhoáng, thành phố vẫn còn những góc tối không nhiều người biết.

dubai - qua trinh lot xac qua 2 thap ky cua dubai 42 - Quá trình ‘lột xác’ qua 2 thập kỷ của Dubai
dubai - SR LOGO 60 - Quá trình ‘lột xác’ qua 2 thập kỷ của Dubai

SR Vietnam | Business News & Business Solutions

Dubai, Các tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), được biết đến với những công trình xa hoa như tháp Burj Khalifa, đảo Palm Jumeirah và Trung tâm thương mại Dubai. Chỉ trong hơn 2 thập kỷ, thành phố chuyển từ một cảng nước đọng sa mạc thành một đô thị thịnh vượng với số nhà chọc trời nhiều thứ 3 thế giới. Trong khi sự phát triển nhanh chóng tạo ra một thế giới hiện đại, Dubai phải trả giá bằng hàng trăm nghìn công nhân và một xã hội đôi khi bị nhận xét là “vô hồn”.

dubai - qua trinh lot xac qua 2 thap ky cua dubai 00 - Quá trình ‘lột xác’ qua 2 thập kỷ của Dubai

Con đường bụi bặm rải rác với những cây cọ này là một trong những con đường chính ở Dubai vào năm 1961. Trước khi phát hiện ra dầu vào năm 1966, thành phố là một cảng nhỏ trong khu vực vùng Vịnh. Mặc dù tồn tại dọc các tuyến thương mại quan trọng ở Trung Đông kể từ những năm 1800, ngành công nghiệp chính của Dubai, làm ngọc trai, đã cạn kiệt sau những năm 1930. Ảnh: AP.

dubai - qua trinh lot xac qua 2 thap ky cua dubai 01 - Quá trình ‘lột xác’ qua 2 thập kỷ của Dubai

Tàu thuyền ở Dubai năm 1969 mang vàng và đồng hồ Thụy Sĩ đến Ấn Độ. Phát hiện thay đổi mọi thứ dù trữ lượng của Dubai không là gì so với quốc gia láng giềng Abu Dhabi. Tiểu vương Rashid bin Saeed Al Maktoum quyết tâm biến thành phố thành một trung tâm thương mại. Ảnh: AP Photo.

dubai - qua trinh lot xac qua 2 thap ky cua dubai 02 - Quá trình ‘lột xác’ qua 2 thập kỷ của Dubai

Các tòa nhà và tàu cao tầng ở rìa Dubai Creek năm 1979. Đến năm 1979, thành phố vẫn còn khó khăn nhưng mọi thứ thay đổi vào những năm 1990 và đầu những năm 2000. Năm 1985, thành phố mở "khu tự do" lớn đầu tiên ở Trung Đông, nơi công ty nước ngoài có thể hoạt động mà hầu như không có thuế quan và với thủ tục quản lý thông thoáng, tại Jebel Ali. Ảnh: AP Photo.

dubai - qua trinh lot xac qua 2 thap ky cua dubai 03 - Quá trình ‘lột xác’ qua 2 thập kỷ của Dubai

Terry Martin, người quản lý dự án của Burj Khalifa, tòa nhà cao nhất thế giới, giám sát việc đổ xi măng tại móng của tòa tháp vào tháng 9/2004. Trong khi đó, các cuộc chiến ở Iraq và Afghanistan đẩy giá dầu tăng, mang vốn vào các quốc gia vùng Vịnh. Bất ổn chung làm tăng sức hấp dẫn của Dubai như một điểm đến đầu tư. Trong những năm sau ngày 9/11, nền kinh tế của Dubai phát triển hết tốc lực. Ảnh: AP Photo.

dubai - qua trinh lot xac qua 2 thap ky cua dubai 04 - Quá trình ‘lột xác’ qua 2 thập kỷ của Dubai

Với tài sản ngày càng tăng, Tiểu vương Maktoum bin Rashid Al Maktoum đặt mục tiêu biến thành phố thành điểm đến du lịch hàng đầu thế giới. Các địa danh ấn tượng như Burj Khalifa là chìa khóa cho kế hoạch. Ảnh: Business Insider.

dubai - qua trinh lot xac qua 2 thap ky cua dubai 05 - Quá trình ‘lột xác’ qua 2 thập kỷ của Dubai

Du khách không thể bỏ lỡ tòa tháp khi lái xe qua Dubai. Ảnh: Business Insider.

dubai - qua trinh lot xac qua 2 thap ky cua dubai 06 - Quá trình ‘lột xác’ qua 2 thập kỷ của Dubai

Đường Sheikh Zayed kết nối trung tâm Dubai với các dự án phát triển lớn khác trong thành phố, như Palm Jumeirah, hòn đảo nhân tạo lớn nhất thế giới và Dubai Marina, bến du thuyền nhân tạo khổng lồ hoạt động như trung tâm thành phố thứ 2. Ảnh: Business Insider.

dubai - qua trinh lot xac qua 2 thap ky cua dubai 07 - Quá trình ‘lột xác’ qua 2 thập kỷ của Dubai

Tàu điện ngầm 49 trạm, 74 km của Dubai là tự động và không có người lái. Tuyến Đỏ chạy như một động mạch xuyên qua trung tâm. Ảnh: Business Insider.

dubai - qua trinh lot xac qua 2 thap ky cua dubai 08 - Quá trình ‘lột xác’ qua 2 thập kỷ của Dubai

Nhìn xung quanh, du khách sẽ choáng ngợp bởi số nhà chọc trời trong khu vực. Thành phố có 190 tòa, chỉ sau New York và Hong Kong. Ảnh: Business Insider.

dubai - qua trinh lot xac qua 2 thap ky cua dubai 09 - Quá trình ‘lột xác’ qua 2 thập kỷ của Dubai

Mỗi tòa nhà có một thiết kế độc đáo. Ảnh: Business Insider.

dubai - qua trinh lot xac qua 2 thap ky cua dubai 10 - Quá trình ‘lột xác’ qua 2 thập kỷ của Dubai

Trái ngược với cảnh đường cao tốc nhộn nhịp và vô số tòa nhà xung quanh, đường phố vắng hoe với rất ít người đi bộ. Ảnh: Business Insider.

dubai - qua trinh lot xac qua 2 thap ky cua dubai 11 - Quá trình ‘lột xác’ qua 2 thập kỷ của Dubai

Khi so sánh với một thành phố ở Mỹ, châu Âu hoặc châu Á, Dubai có cảm giác như một “thị trấn ma”. Ảnh: Business Insider.

dubai - qua trinh lot xac qua 2 thap ky cua dubai 12 - Quá trình ‘lột xác’ qua 2 thập kỷ của Dubai

Một phần là vì khí hậu của Dubai. Trong suốt mùa hè kéo dài từ giữa tháng 4 đến tháng 10, nhiệt độ bên ngoài thường là 41 độ C và có thể lên đến 48 độ C, với độ ẩm cao. Ảnh: Business Insider.

dubai - qua trinh lot xac qua 2 thap ky cua dubai 13 - Quá trình ‘lột xác’ qua 2 thập kỷ của Dubai

Điều này ảnh hưởng lớn đến hạ tầng đô thị. Đường cao tốc và bãi đậu xe ở khắp nơi, đồng nghĩa với việc thành phố gần như không thể đi bộ, ngay cả trong mùa đông, khi nhiệt độ chỉ ở mức 26,7 độ C. Ảnh: Business Insider.

dubai - qua trinh lot xac qua 2 thap ky cua dubai 14 - Quá trình ‘lột xác’ qua 2 thập kỷ của Dubai

Dù Dubai cố gắng phát triển các ngành công nghiệp trong thương mại, công nghệ và tài chính, bất động sản chắc chắn là nhân tố chính thúc đẩy nền kinh tế trong suốt 2 thập kỷ qua. Ảnh: Business Insider.

dubai - qua trinh lot xac qua 2 thap ky cua dubai 15 - Quá trình ‘lột xác’ qua 2 thập kỷ của Dubai

Năm 2007, ngân hàng Morgan Stanley ước tính thành phố có 20% cần cẩu xây dựng của thế giới. Hầu hết dự án được thực hiện boeir công ty Dubai World và Emaar Properties, một doanh nghiệp nhà nước giờ đã thành công ty đại chúng. Ảnh: Business Insider.

dubai - qua trinh lot xac qua 2 thap ky cua dubai 16 - Quá trình ‘lột xác’ qua 2 thập kỷ của Dubai

Năm 2009, Dubai chịu một cuộc khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng khi giá tài sản bị giảm hơn 50% so với đỉnh. Theo một vài ước tính, UAE nợ tới 123 tỷ USD. Ảnh: Business Insider.

dubai - qua trinh lot xac qua 2 thap ky cua dubai 17 - Quá trình ‘lột xác’ qua 2 thập kỷ của Dubai

Sau khi được Abu Dhabi bỏ 20 tỷ USD cứu trợ, nền kinh tế Dubai phát triển mạnh. Tuy nhiên, thành phố có vẻ vẫn chưa nhớ bài học về cuộc khủng hoảng. Tháp Al Rostamani, một tòa nhà chọc trời giống như mê cung, được hoàn thành vào năm 2011. Giống như nhiều công trình khác dọc đường Sheikh Zayed, Al Rostamani kết hợp các căn hộ cao cấp với văn phòng. Ảnh: Business Insider.

dubai - qua trinh lot xac qua 2 thap ky cua dubai 18 - Quá trình ‘lột xác’ qua 2 thập kỷ của Dubai

Một trong những dự án sớm nhất trong khu vực là Emirates Towers được kết nối trực tiếp với một khu mua sắm. Du khách không bao giờ phải bước ra ngoài. Ảnh: Wikimedia Commons.

dubai - qua trinh lot xac qua 2 thap ky cua dubai 19 - Quá trình ‘lột xác’ qua 2 thập kỷ của Dubai

Do cuộc khủng hoảng, nhiều dự án phát triển lớn đã bị đình trệ hoặc bỏ dở. The World, một dự án gồm 300 hòn đảo nhân tạo, chỉ mới được xây trở lại. Palm Jebel Ali và Deira, 2 hòn đảo nhân tạo hình cây cọ được thiết kế lớn hơn Palm Jumeirah, đều bị hoãn vô thời hạn. Ảnh: Business Insider.

dubai - qua trinh lot xac qua 2 thap ky cua dubai 10 - Quá trình ‘lột xác’ qua 2 thập kỷ của Dubai

Bảo tàng Tương lai, công bố vào năm 2015, dự kiến hoàn thành vào năm 2020. Bảo tàng là một trong những dự án xa hoa đang được xây dựng để trưng bày tại World Expo mà Dubai sắp tổ chức. Reuters đưa tin vào tháng 7 rằng chi tiêu lớn của chính phủ cho hội chợ triển lãm đang thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Ảnh: Business Insider.

dubai - qua trinh lot xac qua 2 thap ky cua dubai 21 - Quá trình ‘lột xác’ qua 2 thập kỷ của Dubai

Bảo tàng, được thiết kế để trở thành một "nền tảng trình diễn và thử nghiệm" các công nghệ mới nhất, được coi là một trong những tòa nhà phức tạp nhất trên thế giới. Công trình sẽ được điều hành bởi Dubai Future Foundation (DFF), một tổ chức chính phủ hoạt động để biến Dubai thành trung tâm công nghệ cho Trung Đông. Ảnh: Business Insider.

dubai - qua trinh lot xac qua 2 thap ky cua dubai 22 - Quá trình ‘lột xác’ qua 2 thập kỷ của Dubai

Tòa nhà DFF mang phong cách tương lai như chính bảo tàng. Dubai hy vọng các nhà khoa học và nhà đổi mới hàng đầu sẽ coi sự tham gia của chính phủ là một lợi ích, cho phép thực hiện các ý tưởng nhanh hơn, chứ không phải trở ngại. Ảnh: AP Photo.

dubai - qua trinh lot xac qua 2 thap ky cua dubai 23 - Quá trình ‘lột xác’ qua 2 thập kỷ của Dubai

Nền kinh tế Dubai được phát triển như một loạt "đặc khu“, dành cho nhiều ngành công nghiệp khác nhau. Một trong những dự án sớm nhất là Trung tâm Tài chính Quốc tế Dubai (DIFC) với mục tiêu biến Dubai thành “Hong Kong của Trung Đông”. Ảnh: Business Insider.

dubai - qua trinh lot xac qua 2 thap ky cua dubai 24 - Quá trình ‘lột xác’ qua 2 thập kỷ của Dubai

Dù khu vực mở cửa năm 2002, khu phức hợp trung tâm hình móng ngựa mở cửa năm 2004. Khác với phần còn lại của UAE, DIFC chịu sự chi phối của các quy định kinh doanh phương Tây do hãng tư vấn McKinsey thiết kế, với mục tiêu thu hút các công ty đa quốc gia. Chỉ trong một vài năm, khu vực được lấp đầy với các đại gia ngân hàng toàn cầu như Credit Suisse, Citibank và HSBC. Ảnh: Business Insider.

dubai - qua trinh lot xac qua 2 thap ky cua dubai 25 - Quá trình ‘lột xác’ qua 2 thập kỷ của Dubai

DIFC có hệ thống tòa án riêng và người sống ở đây sẽ không phải ngồi tù nếu không thể trả nợ, khác hẳn phần còn lại của UAE. Tuy nhiên, sau sự sụp đổ của Tập đoàn Abraaj, một công ty cổ phần tư nhân trị giá 14 tỷ USD, các nhà đầu tư đang đặt câu hỏi liệu DIFC có hoạt động theo quy tắc hay không. Ảnh: Business Insider.

dubai - qua trinh lot xac qua 2 thap ky cua dubai 26 - Quá trình ‘lột xác’ qua 2 thập kỷ của Dubai

Cuộc sống đường phố thực sự đầu tiên (và duy nhất) tại DIFC là trung tâm thể hình Dubai, với một vài người chơi một trò lai giữa quần vợt và bóng bàn. Ảnh: Business Insider.

dubai - qua trinh lot xac qua 2 thap ky cua dubai 27 - Quá trình ‘lột xác’ qua 2 thập kỷ của Dubai

Trung tâm còn có một số lớp yoga và thể thao phối hợp, chủ yếu là người nước ngoài tham dự. Ảnh: Business Insider.

dubai - qua trinh lot xac qua 2 thap ky cua dubai 28 - Quá trình ‘lột xác’ qua 2 thập kỷ của Dubai

Ngoài ra, khu vực hoàn toàn im ắng. Từ 16 - 17h vào một ngày thứ Tư, đường phố hầu như không có ai ngoài công nhân xây dựng. Dubai có thể đang cố gắng thay đổi điều này. Gate Avenue, một công trình trị giá 272 triệu USD đang được xây dựng. 61.000 mét vuông cắt ngang qua trung tâm DIFC sẽ có các cửa hàng ăn uống, bán lẻ và giải trí. Ảnh: Business Insider.

dubai - qua trinh lot xac qua 2 thap ky cua dubai 29 - Quá trình ‘lột xác’ qua 2 thập kỷ của Dubai

DIFC có kế hoạch tăng gấp đôi số lượng công ty và tạo ra một khu vực gồm 50.000 chuyên gia vào năm 2024. Ảnh: Business Insider.

dubai - qua trinh lot xac qua 2 thap ky cua dubai 30 - Quá trình ‘lột xác’ qua 2 thập kỷ của Dubai

Du khách gần như không thể tìm đường qua DIFC từ bên ngoài. Cách duy nhất là đi qua một mạng lưới các hành lang ngầm trong nhà, đồng thời là một trung tâm mua sắm. Ảnh: Business Insider.

dubai - qua trinh lot xac qua 2 thap ky cua dubai 31 - Quá trình ‘lột xác’ qua 2 thập kỷ của Dubai

Dubai có hơn 30 khu tự do ngoài DIFC, mỗi khu chịu sự chi phối của một bộ quy tắc và luật khác nhau. Ví dụ, Thành phố Truyền thông và Thành phố Internet được miễn kiểm duyệt internet. Ảnh: Business Insider.

dubai - qua trinh lot xac qua 2 thap ky cua dubai 32 - Quá trình ‘lột xác’ qua 2 thập kỷ của Dubai

Việc xây dựng dường như không bao giờ kết thúc. Tuy nhiên, các tòa nhà, như Park Towers, hầu hết là chung cư cao cấp và cần người thuê giàu có. Đây có thể là một vấn đề vì giá bất động sản dân cư giảm hơn 15% kể từ năm 2014 và vẫn tiếp tục đà xuống. Ảnh: Business Insider.

dubai - qua trinh lot xac qua 2 thap ky cua dubai 33 - Quá trình ‘lột xác’ qua 2 thập kỷ của Dubai

Gần 90% dân số 3,1 triệu của Dubai là người nước ngoài, phần lớn là công nhân được đưa vào làm việc trong các dự án xây dựng hoặc trong các ngành dịch vụ. Hầu hết đến một mình với lời hứa về mức lương cao hơn nhiều so với ở quê. Ảnh: Business Insider.

dubai - qua trinh lot xac qua 2 thap ky cua dubai 34 - Quá trình ‘lột xác’ qua 2 thập kỷ của Dubai

Công nhân nhập cư từ Nepal, Ấn Độ, Pakistan, Bangladesh và Philippines. Ảnh: Business Insider.

dubai - qua trinh lot xac qua 2 thap ky cua dubai 35 - Quá trình ‘lột xác’ qua 2 thập kỷ của Dubai

Dubai và UAE từ lâu bị mang tiếng về nạn ngược đãi người lao động. Lao động nhập cư thường phải đối mặt với điều kiện làm việc tàn bạo, ca làm việc từ 12 giờ trở lên. Các nhà tuyển dụng phóng đại mức lương và giữ lại tiền lương hoặc hộ chiếu để không cho công nhân nghỉ việc hoặc về nước. Ảnh: Business Insider.

dubai - qua trinh lot xac qua 2 thap ky cua dubai 36 - Quá trình ‘lột xác’ qua 2 thập kỷ của Dubai

Hệ thống thị thực "kafala"gây ra một số lạm dụng tồi tệ nhất. Người sử dụng lao động sẽ trừ khoản phí tài trợ visa vào lương. Nhiều người lao động đang mắc nợ chủ lao động về chi phí sắp xếp hợp đồng, thị thực và đến Dubai. Ảnh: Business Insider.

dubai - qua trinh lot xac qua 2 thap ky cua dubai 37 - Quá trình ‘lột xác’ qua 2 thập kỷ của Dubai

Theo kafala, nếu bỏ việc mà không được phép, công nhân có thể phải đối mặt với phạt tiền, vào tù hoặc bị trục xuất. Kết quả là nhiều người không dám dù bị ngược đãi. Ảnh: Business Insider.

dubai - qua trinh lot xac qua 2 thap ky cua dubai 38 - Quá trình ‘lột xác’ qua 2 thập kỷ của Dubai

Trong những năm gần đây, chính phủ Dubai đang cố khắc phục tình trạng này. Các buổi đào tạo được tổ chức thường xuyên để giáo dục người lao động về quyền của họ. UAE đã thông qua luật để để đảm bảo thanh toán tiền lương đúng hạn, thiết lập giờ làm việc, nghỉ ốm. Người sử dụng lao động hoặc cơ quan tuyển dụng sẽ bị phạt nặng nếu không đảm bảo quyền lợi hợp pháp, sử dụng bạo lực đối với người lao động hoặc không mô tả chính xác công việc hoặc mức lương dự kiến trước khi thuê. Ảnh: Business Insider.

dubai - qua trinh lot xac qua 2 thap ky cua dubai 39 - Quá trình ‘lột xác’ qua 2 thập kỷ của Dubai

Mỗi ngày, xe buýt đưa công nhân đi lại giữa các trại lao động lớn với ký túc xá, 4-5 người ở một phòng. Chính phủ đang kiểm tra để đảm bảo các trại lao động tuân thủ luật pháp. Ảnh: Business Insider.

dubai - qua trinh lot xac qua 2 thap ky cua dubai 40 - Quá trình ‘lột xác’ qua 2 thập kỷ của Dubai

Dubai Mall, trung tâm mua sắm lớn thứ 2 thế giới và là một trong hơn 65 trung tâm thương mại trong thành phố, giống một bức tranh thu nhỏ của xã hội Dubai. Nơi này có 3 tầng lớp: người Dubai giàu có, nhân viên văn phòng nước ngoài và công nhân xây dựng và dịch vụ. Ảnh: Business Insider.

dubai - qua trinh lot xac qua 2 thap ky cua dubai 41 - Quá trình ‘lột xác’ qua 2 thập kỷ của Dubai

Dubai là thành phố đông khách du lịch thứ 3 trên thế giới và không còn phụ thuộc hoàn toàn vào dầu. Ảnh: Business Insider.

dubai - qua trinh lot xac qua 2 thap ky cua dubai 42 - Quá trình ‘lột xác’ qua 2 thập kỷ của Dubai

Bước tiếp theo của các nhà phát triển bất động sản của Dubai là xây dựng một tòa nhà thậm chí còn cao hơn Burj Khalifa, tháp Dubai Creek. Trung tâm mua sắm bên dưới cũng được thiết kế để vượt Dubai Mall và trở thành lớn nhất thế giới. Ảnh: Emaar.

Source: Ndh.vn