Các fan Man United có vẻ hào hứng với triển vọng Zidane sẽ xuất hiện và kéo họ ra khỏi giông bão. Nhưng đừng có lầm, Zidane không phải là người phù hợp vào lúc này.

Quên Zidane đi, người thay Mourinho hợp nhất phải là Conte

Hai tuần hưu chiến, nhường chỗ cho loạt trận quốc tế, chỉ cho Jose Mourinho thêm chút thời gian ân huệ. Những vấn đề ở Man United vẫn rất khó tháo gỡ, những mối quan hệ vẫn rạn nứt và bầu không khí trong phòng thay đồ vẫn là độc dược.

Và trong những hỗn mang ấy, cái tên Zinedine Zidane xuất hiện như một đấng cứu thế đầy tiềm năng. Các fan Man United tin là huyền thoại người Pháp có thể mang những ngày tháng hoàng kim trở lại đội bóng con cưng.

Trên thực tế, đấy là một sự kết hợp hoàn toàn khiên cưỡng, không có một chút cơ sở nào. Thứ nhất, Zidane đâu có bất kỳ một chút ân tình nào với Man United? Ông chưa từng thi đấu ở Anh quốc một ngày nào, tại sao lại phải chuyển sang sinh sống ở một quốc gia hoàn toàn mới mẻ về mặt văn hóa?

mourinho - download 21 1539418429572558578271 15394184485701640480974 - Quên Zidane đi, người thay Mourinho hợp nhất phải là Conte

Thứ hai, Zidane đã tuyên bố nghỉ ngơi một năm, sau hơn ba năm căng thẳng ở Real Madrid, tự nhiên ông ta rước cơn nhức đầu vào người làm gì?

Thứ ba, Zidane là một kỳ quan tại Real Madrid, nhưng không ai dám khẳng định ông là một HLV xuất sắc. Thực vậy. Người ta chỉ ra Real Madrid là một CLB cực kỳ đặc thù. Bạn có thể thành công ở mọi nơi, nhưng thất bại ở đó là chuyện bình thường. Và ngược lại, bạn vẫn có thể thất bại ở những nơi khác nhưng lại thành công ở Real Madrid.

Vicente del Bosque là một ví dụ. Trong quãng thời gian từ khi rời Real Madrid đến khi nhận lời cầm quân cho đội tuyển Tây Ban Nha, Del Bosque không gây được chút tiếng tăm nào trên ghế huấn luyện.

Cầu thủ ở Real Madrid đều thuộc hàng đẳng cấp thế giới. Ai cũng là ngôi sao hàng đầu ở vị trí của họ. Những bài tập về chiến thuật có khi lại chẳng cần thiết. Chỉ cần kích cho họ đá, khơi dậy niềm tự hào, bài vở chẳng còn cần thiết nữa.

mourinho - photo 1 15394185653182129811061 - Quên Zidane đi, người thay Mourinho hợp nhất phải là Conte

Trong những đoạn video clip được tiết lộ sau khi Zidane ra đi, người ta thấy sân tập của Real Madrid rất vui vẻ, không hề căng thẳng. Zidane đá ma và đá tập cùng các cầu thủ. Ông tạo ra một bầu không khí gia đình, và các cầu thủ Real Madrid cảm thấy thoải mái với điều đó. Họ chiến đấu vì ông, thế là đủ.

Còn Man United bây giờ là một công trường ngổn ngang. Các cầu thủ của "Quỷ đỏ" cũng đâu phải hàng cực phẩm để bỏ qua khâu chiến thuật. Tinh thần của họ đang xuống thấp, đâu thể áp tư duy nhà vô địch của Zidane vào được?

Zidane là một huyền thoại lớn ở Real Madrid. Truyền thông bảo vệ ông, CĐV yêu mến ông, cầu thủ kính ngưỡng ông. Còn ở Man United, ông đâu là gì? Nếu phải tìm "một Zidane" cho riêng mình, thì đấy phải là Eric Cantona cơ. Mà Cantona thì đời nào làm công tác huấn luyện!

Cuối cùng, Zidane là một người cực kỳ khôn ngoan. Ông luôn chọn bước đi cho mình rất chuẩn, chứ không thể khinh suất đánh một canh bạc. Vào Man United bây giờ khác gì đi vào bãi mìn. Zidane vạn lần không dại thế.

mourinho - photo 1 15394187119841049249816 - Quên Zidane đi, người thay Mourinho hợp nhất phải là Conte

Như vậy, Zidane là một phương án đầy tính tưởng tượng. Người phù hợp với Man United lúc này chính là Antonio Conte, một cái tên đang thất nghiệp. Conte là một HLV cực kỳ giỏi trong việc truyền năng lượng chiến đấu đến cho các học trò của mình.

Khi ông đến Juventus, CLB này thậm chí còn không vào nổi top 4. Nhưng khi ông rời đi, Juve đã ba năm liên tiếp vô địch Scudetto, lấy lại vị thế thống trị như trước thời gian Calciopoli.

Thời hoàng kim của Man United thực ra cũng chỉ cách đây vài năm. Họ cần một người kích hoạt lại niềm tự hào ấy. Còn ai phù hợp hơn là Conte để làm việc đó nữa? Ngay sau khi thay Mourinho, Conte mang Chelsea đến chức vô địch Premier League trong sự ngỡ ngàng của tất cả dù bị đánh giá thấp. Ông cũng hiểu bóng đá Anh, và đang muốn chứng tỏ cho Chelsea thấy họ đã sai lầm thế nào khi sa thải mình.

Một sự kết hợp không tồi, Ed Woodward có lẽ đã nghĩ đến điều đó!

Quế Nam

Source: Cafebiz.vn