Trong một buổi hội thảo mới đây, Tổng CTCP Bia - Rượu - Nước giải khát (Sabeco) đã tiết lộ thêm thông tin về kế hoạch tái cơ cấu.

Sabeco muốn giành lại thị phần từ tay Heineken, sắp giới thiệu bia ra quốc tế

Theo đó, Sabeco muốn tái cơ cấu hoạt động kinh doanh tại 5 mảng chủ chốt gồm: Sản xuất, phân phối, marketing, chuỗi cung ứng, và logistic - kho bãi.

Sabeco sẽ xem xét khả năng quản lý, hiệu quả hoạt động và tất cả các quy trình và thủ tục, sau đó đánh giá với tiêu chuẩn khu vực (là lĩnh vực công ty có nhiều hiểu biết). Tiếp đó, nỗ lực để cải thiện dần trong một vài năm.

Công ty chứng khoán HSC cho rằng, quá trình này có thể dẫn đến những thay đổi về mặt nhân sự bao gồm cả nhân sự cấp cao ở các bộ phận và sự thắt chặt chung ở tất cả các hoạt động. Ngoài ra, HSC cho rằng Sabeco sẽ phải xem xét việc mua cổ phần thiểu số ở các công ty bia và sau đó là các công ty phân phối.

Theo HSC, trước hết, Sabeco sẽ tập trung cải thiện công tác mua nguyên vật liệu thô, là bước đầu tiên cần xem xét để cải thiện hiệu quả kinh doanh, bằng cách đàm phán để có các điều khoản tốt hơn từ nhà cung cấp. Ngoài ra, công ty cũng hoàn thiện công tác đánh giá hoạt động của nhiều công ty con về sản xuất và phân phối. Việc xem xét chuyển giá và chi phí chung sẽ giúp công ty tiết kiệm đáng kể chi phí.

Thaibev có thế mạnh về marketing và logistic, do đó Sabeco sẽ tận dụng thế mạnh này để cải thiện công tác marketing cũng như cắt giảm chi phí logistic. Về công tác bán hàng, Hội đồng quản trị mới dự kiến sẽ giành lại thị phần của Sabeco ở khu vực thành thị, là thị trường mà Heineken mạnh hơn. Một trong những ưu tiên của công ty là phát triển hệ thống phân phối tốt hơn ở các thành phố cấp 1, đặc biệt là tại TPHCM.

Cũng tại hội thảo, Sabeco cho biết công ty có kế hoạch đem sản phẩm giới thiệu ở nước ngoài và tiêu thụ thông qua mạng lưới phân phối quốc tế hiện có. Mặc dù vậy chưa có thời gian cụ thể cho kế hoạch này. Rõ ràng việc gia tăng thị phần trong nước có xu hướng giảm trong nhiều năm qua sẽ là ưu tiên hàng đầu của Sabeco và sau đó là nỗ lực có mặt ở thị trường quốc tế.

Một vấn đề được nhà đầu tư quan tâm là việc Sabeco có bị yêu cầu nộp 2.500 tỷ đồng lợi nhuận chưa phân phối năm 2016 và các năm về trước cho nhà nước hay không. Tuy nhiên, tại buổi hội thảo, Sabeco không chia sẻ thông tin về vấn đề này. HSC cho rằng, đây là thông tin rất cần quan tâm khi định giá cổ phiếu của Sabeco. Vấn đề này được giải quyết sẽ giải tỏa sự bất ổn tác động đến giá cổ phiếu Sabeco.

Hà My

Theo Trí Thức Trẻ/HSC

Source: TTVN