GS.TSKH Nguyễn Quốc Sỹ - Tân Viện trưởng Vin Hi-Tech - tiết lộ lương Vingroup trả cho ông cao hơn đơn vị cũ ở nước ngoài, nhưng ông về với Vingroup không chỉ vì vấn đề tài chính. Vingroup có hệ thống quản trị tốt, có hệ sinh thái rất tốt để thực hiện các đồ án khoa học công nghệ, đặc biệt là văn hoá làm việc thượng tôn kỷ luật, từ lãnh đạo cao nhất đến từng nhân viên.

Tân Viện trưởng Vin Hi-Tech: Tôi và ông Phạm Nhật Vượng có điểm chung lớn - Yêu bóng đá và làm những công việc cụ thể cống hiến cho đất nước

class="img-note-sr">

Vingroup vừa công bố thành lập Viện Nghiên cứu Công nghệ cao Vin Hi-Tech. Đây là Viện Công nghệ đa ngành chuyên về nghiên cứu ứng dụng, chuyển giao các công nghệ cao thuộc các lĩnh vực năng lượng mới, vật liệu mới, công nghệ sinh học, môi trường, cơ điện tử và các công nghệ liên quan đến công nghiệp cao. Viện do GS.TSKH Nguyễn Quốc Sỹ làm Viện trưởng.

Trong cuộc trò chuyện với báo giới ngày 22/8, ông Nguyễn Quốc Sỹ đã chia sẻ nhiều thông tin liên quan đến câu chuyện về ông, về “mối lương duyên” với Vingroup.

Tôi về Vingroup không chỉ vì lương cao

Trả lời câu hỏi vì sao lại trở về làm việc cho Vingroup, do sức hút từ cam kết của ông Phạm Nhật Vượng đầu tư cho khoa học công nghệ hay môi trường thuận lợi để phát triển cá nhân, ông Quốc Sỹ nói: “Cá nhân tôi muốn quay trở về nước lâu rồi, từ những năm tháng đang làm việc trong phòng thí nghiệm, đến cả thời gian sau này theo các dự án cụ thể. Tôi nghĩ mong muốn này của tôi và của Chủ tịch Phạm Nhật Vượng là rất giống nhau. Chúng tôi trùng hợp ở một điểm rất lớn là làm những công việc cụ thể và cống hiến cho đất nước”.

Nhưng tôi không về Vingroup làm việc vì đồng lương cao hơn mà vì điều khác.

Theo ông, mong muốn thôi là chưa đủ để trở về làm việc trong nước, vì làm đồ án công nghệ cần điều kiện, cần tài chính và môi trường để các nhà khoa học công nghệ cống hiến được.

“Một mình tôi không thể tạo ra môi trường. Vingroup là nơi có môi trường, có điều kiện quan trọng cần thiết để phát huy vai trò khoa học công nghệ. Vì thế, tôi đã trở về”, ông Quốc Sỹ nói thêm.

Chia sẻ về mức lương ở Vingroup, ông Sỹ khẳng định, lương Vingroup trả cho ông cao hơn ở nơi làm việc cũ. Nhưng ông nhấn mạnh ở vế tiếp theo.

"Nhưng tôi không về Vingroup làm việc vì đồng lương cao hơn mà vì điều khác. Ở bên kia, nếu nói về quyền lợi cá nhân, đồng lương của tôi tương đối cao. Chúng tôi có khoản cứng và khoản mềm: Cứng là lương nhà nước cấp, khoản mềm là đề tài nghiên cứu. Khi là chuyên gia khoa học cao cấp thì nhóm đề tài không thiếu. Nếu nói về kiếm tiền, thì phần mềm hơn cứng rất nhiều", tân Viện trưởng nói.

“Chúng tôi đã nói chuyện về bóng đá”

Tân Viện trưởng Vin Hi-tech tiết lộ thêm rằng, trong cuộc nói chuyện gần đây nhất, ông và ông Phạm Nhật Vượng đã nói chuyện về bóng đá.

“Chúng tôi nói chuyện về bóng đá. Cả tôi và anh Vượng đều yêu thích bóng đá. Bản thân tôi từng là cầu thủ nghiệp dư. Anh Vượng và tôi đến thời điểm này vẫn chạy trên sân bóng đá. Chúng tôi chung niềm yêu thích thể thao này. Khi nào anh Vượng và tôi có thời gian, chúng tôi sẽ ra sân”, ông Sỹ tiết lộ.

Ông Sỹ và Chủ tịch Vingroup cùng một thời làm lưu học sinh ở Liên Xô cũ. Mỗi người đi theo con đường riêng nhưng cùng có một điểm chung.

“Chúng tôi cùng một lứa, lứa lưu học sinh từ thời Liên Xô cũ. Tôi nghĩ những thông tin mà tôi biết về anh Vượng cũng như những thông tin mà anh Vượng biết về tôi. Tôi nghĩ rằng, báo chí viết về Vingroup và người đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển của tập đoàn là Chủ tịch Phạm Nhật Vượng. Tôi đi con đường khác, có thể nói là đặc thù. Anh Vượng cũng biết về tôi như vậy. Chúng tôi có thành công nhất định. Nhưng đó không phải là thành công của riêng tôi mà là của rất nhiều nhà khoa học”, ông Sỹ cho biết.

Tân viện trưởng khẳng định, mỗi người có con đường riêng. Nhưng cái quan trọng là gặp nhau ở một điểm chung, đó là để cống hiến cho đất nước. Xuất phát điểm chung là lòng yêu nước.

“Chúng tôi có niềm tin rất lớn rằng Vingroup sẽ thành công”

Ông Sỹ khẳng định rằng, ông cùng các cộng sự và nhân viên của VinGroup có niềm tin rất lớn rằng tập đoàn sẽ thành công. Và những đầu tư ban đầu cho khoa học công nghệ không thể có lợi nhuận ngay.

“Nếu các bạn theo dõi buổi tọa đàm với 100 nhà khoa học vào ngày 20/8 cũng như lễ ra mắt Vin Tech, Vin Hi-tech thì các bạn có thể thấy lãnh đạo Vingroup nói rằng việc đầu tư cho VinTech để làm các đồ án khoa học công nghệ, thời gian đầu không tính đến lợi nhuận”, ông Sỹ nói.

Còn lợi nhuận sẽ phải tính tới nhưng để sau. “Làm khoa học công nghệ không thể mang lại lợi nhuận nhanh chóng”, ông nói thêm.

“Với phương pháp tiếp cận để tăng nhanh khả năng và chuẩn bị sẵn có thì tôi tin rằng, trước hết, Vin Hi-Tech đóng vai trò quan trọng trong tập đoàn. Thứ hai, Vingroup là tập đoàn công nghệ ít nhất là ở Việt Nam, sau đó sẽ có thể vươn tầm thế giới. Nếu không có lòng tin thì đừng bắt tay vào công việc, ngoài sự quyết tâm ra, chúng tôi có niềm tin rất lớn vào thành công”, tân Viện trưởng Vin Hi-tech cho biết.

Thế Trần - Bảo Bảo

Theo Trí Thức Trẻ

Source: TTVN