Sau khi ký kết hợp tác với Thaco vào ngày 8/8, đến nay Thaco đã chính thức đưa lãnh đạo vào HAGL Agrico.

Thaco chính thức đưa người vào "ghế nóng" HAGL Agrico

Sau khi nhân sự Nông nghiệp Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico) từ nhiệm tháng 8 vừa qua, mới đây Tập đoàn đã chính thức có người mới thay thế.

Trong đó, hai thành viên HĐQT mới là ông Nguyễn Hùng Minh và ông Trần Bảo Sơn, hiện là nhân sự tại Ô tô Trường Hải (Thaco, THA). Cụ thể,

+ Ông Nguyễn Hùng Minh bắt đầu làm việc tại Thaco từ năm 1997, hiện ông đang là Phó Chủ tịch thường trực HĐQT Thaco.

+ Còn ông Trần Bảo Sơn cũng tham gia Thaco từ năm 1997, hiện giữ chức vụ Phó Tổng Giám đốc Thaco.

Về Ban Kiểm soát, ông Đặng Công Trực – Thành viên Ban Kiểm soát Thaco – cũng chính thức được tham gia vào Ban Kiểm soát HAGL Agrico.

Trước đó, nhằm ngày 23/8, HĐQT HAGL Agrico đã nhận được đơn từ nhiệm thành viên của ông Đoàn Nguyên Thu, em trai Chủ tịch Đoàn Nguyên Đức vào ngày 7/8 và của ông Nguyễn Ngọc Ánh vào ngày 10/8. Cùng với đó, bà Nguyễn Thị Hải Yến cũng có đơn từ nhiệm Thành viên Ban Kiểm soát vào ngày 6/8.

Như vậy, sau khi ký kết hợp tác với Thaco vào ngày 8/8, đến nay Thaco đã chính thức đưa lãnh đạo vào HAGL Agrico. Tại HAGL Agrico, Thaco và nhóm cổ đông sẽ sở hữu 35% tổng số cổ phần của Công ty, với tổng số vốn đầu tư hơn 3.800 tỷ đồng. Theo lộ trình đầu tư, Thaco cam kết sẽ thu xếp để cơ cấu lại các khoản nợ vay, đồng thời đầu tư mở rộng diện tích trồng cây ăn trái, dự kiến trong năm 2019 và 2020 sẽ tăng từ 12.000 ha lên 30.000 ha, tập trung vào 4 loại cây chiến lược là chuối, thanh long, bưởi da xanh, mít.

Mới đây, sau nhiều ý kiến của kiểm toán về tình hình kinh doanh nửa đầu năm, phía HAGL đã có phản hồi. Trong đó, liên quan đến việc nợ ngắn hạn vượt quá tài sản ngắn hạn 5.429 tỷ đồng và đã vi phạm một số điều khoản của các khoản trái phiếu.

HAGL nhấn mạnh, trong 5.429 tỷ đồng chênh lệch nợ ngắn hạn của Tập đoàn vượt quá tài sản ngắn hạn, thì có khoản nợ phải trả ngắn hạn khác đối với Thaco thông qua cá nhân ông Đoàn Nguyên Đức với số tiền là 1.557,5 tỷ đồng, đây là khoản tiền mượn tạm và đã được hoàn trả trong tháng 8/2018 từ nguồn trái phiếu chuyển đổi. Theo thỏa thuận Đầu tư và Hợp tác toàn diện thì trái chủ là Thaco cam kết sẽ chuyển đổi gói trái phiếu này thành vốn vào ngày đáo hạn là ngày 3/8/2019.

Mặt khác, số chênh lệch còn lại sẽ được nhóm Công ty dùng nguồn thu từ hoạt động sản xuất kinh doanh để bổ sung, cụ thể:

+ Mảng cây ăn trái: Trong 6 tháng đầu năm 2018, doanh thu từ hoạt động kinh doanh trái cây đạt 1.871 tỷ đồng. Tập đoàn đang tiếp tục đẩy mạnh khai thác những loại cây đến tuổi thu hoạch, đem lại doanh thu cao như thanh long, chuối. Trong những năm sắp tới, những loại cây có giá trị kinh tế cao như xoài, bơ, sầu riêng... đến tuổi khai thác sẽ đem lại cho Tập đoàn nguồn thu tăng mạnh.

+ Mảng cao su: Tập đoàn tiếp tục chăm sóc đợi đến khi giá cao su khả quan sẽ khai thác. Tại thời điểm 30/6/2018, Tập đoàn đã trồng được 49.916 ha cao su, trong đó đã khai thác là 20.129 ha. Dự kiến, trong những năm sắp tới, khi diện tích cao su đến tuổi khai thác được đưa vào thu hoạch ngày càng nhiều, Tập đoàn sẽ có nguồn thu lớn từ hoạt động kinh doanh này.

Theo Tri Túc

Trí Thức Trẻ

Source: TTVN