Toàn bộ lô trái phiếu nhận được bảo lãnh từ CGIF - quỹ tín thác được xếp hạng tín nhiệm AA của Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB).

Số tiền huy động sử dụng cho hoạt động kinh doanh thực phẩm đóng gói của PAN Food - Nguồn: PAN

Ngày 10/9, CTCP Tập đoàn PAN (HOSE: PAN, The PAN Group) công bố vừa hoàn tất phát hành 1.135 trái phiếu mệnh giá 1 tỷ đồng. Tổng số vốn thu về 1.135 tỷ đồng sẽ được dùng để đầu tư cho hoạt động kinh doanh thực phẩm đóng gói của CTCP Thực phẩm PAN (PAN Food).

Trái phiếu có kỳ hạn 5 năm, lãi suất cố định 6,8%/năm, thấp hơn đáng kể lãi suất cho vay trên thị trường. Mức lãi suất trên thậm chí còn thấp hơn hoặc tương đương lãi suất huy động tiền gửi tiết kiệm cùng kỳ hạn tại nhiều ngân hàng. Trái phiếu phát hành đợt này không có quyền chuyển đổi, không kèm chứng quyền, được bảo lãnh và không phải là nợ thứ cấp của công ty.

Quỹ Bảo lãnh Tín dụng Đầu tư (CGIF) - quỹ ủy thác được Standard & Poor’s xếp hạng AA của Ngân hàng phát triển Châu Á (ADB) - là đơn vị bảo lãnh thanh toán cho đợt phát hành này. CGIF được góp vốn chính từ chính phủ các nước ASEAN+3 (gồm 10 thành viên ASEAN, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc) và ADB. Từ mức 700 triệu USD, vốn chủ sở hữu của CGIF hiện là 860 triệu USD và dự kiến sẽ sớm tăng lên 1,2 tỷ USD thời gian tới.

CGIF hiện có hoạt động chủ yếu là bảo lãnh cho doanh nghiệp trong khu vực phát hành trái phiếu. Các trái chủ sẽ được nhận bảo lãnh với các điều khoản không thể thay đổi và vô điều kiện. Do đó, các tiêu chuẩn với tổ chức phát hành được đặt ra khá khắt khe. Các doanh nghiệp phải được xếp hạng đầu tư thấp nhất là BBB- theo xếp hạng trong nước, không hoạt động sản xuất trong danh mục cấm, đáp ứng các tiêu chuẩn bảo vệ môi trường và an toàn xã hội...

Sau 8 năm hoạt động, tổ chức này đã thực hiện bảo lãnh cho 22 đợt phát hành trái phiếu của các doanh nghiệp ASEAN. Việc bảo lãnh phát hành trái phiếu cho The PAN Group cũng đánh dấu lần đầu tiên CGIF tham gia bảo lãnh cho một doanh nghiệp có hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp.

Bên cạnh CGIF, thương vụ nêu trên còn có sự tham gia của Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam với vai trò đại lý phát hành, phân phối trái phiếu tới các tổ chức tài chính trong nước.

Chia sẻ về đợt phát hành lần này, bà Nguyễn Thị Trà My – Tổng giám đốc The PAN Group cho rằng đây là một dấu mốc quan trọng đối với với tập đoàn khi cho phép đa dạng hóa nguồn vốn và cơ cấu nhà đầu tư. Việc PAN tiếp cận được nguồn vốn có lãi suất cố định trong dài hạn cũng cho thấy niềm tin của các đối tác với doanh nghiệp nói riêng cũng như lĩnh vực nông nghiệp – thực phẩm của Việt Nam nói chung.

“Với sự tham gia bảo lãnh của CGIF và ADB trong đợt phát hành lần này, bên cạnh những cổ đông đã cùng chúng tôi dẫn dắt và tái định vị lĩnh vực nông nghiệp, thực phẩm Việt Nam suốt thời gian qua như IFC, TAEL, SSI và GIC... The PAN Group đã sẵn sàng cho giai đoạn tăng trưởng vượt bậc tiếp theo, đóng góp cho kinh tế Việt Nam. Chúng tôi cũng rất tự hào khi có được sự tham gia của các nhà đầu tư danh tiếng trong đợt phát hành lần này”.

Trong khi đó, ông Kiyoshi Nishimura - Tổng giám đốc CGIF cho rằng việc bảo lãnh phát hành thành công 1.135 tỷ đồng trái phiếu cho The PAN Group đã đánh dấu bước phát triển mới và sức hấp dẫn của thị trường trái phiếu doanh nghiệp phát hành bằng đồng nội tệ của Việt Nam, khi có nhà phát hành là các công ty tăng trưởng tốt như PAN.

Chia sẻ quan điểm này, ông Nirukt Sapru – Tổng giám đốc Standard Chartered Bank khu vực Vietnam, ASEAN và Nam Á cho rằng với tốc độ tăng trưởng cao của nền kinh tế, có thể kỳ vọng ngày các nhiều doanh nghiệp có chất lượng tốt tương tự PAN có thể tiếp cận thị trường vốn nhằm đa dạng hóa kênh huy động, khi mà hiện trái phiếu doanh nghiệp mới chỉ chiếm chưa đầy 10% tổng giá trị thị trường trái phiếu tại Việt Nam.

Liên tục trong các năm gần đây, The PAN Group đã nhanh chóng mở rộng quy mô qua các thương vụ M&A, tập trung nhắm đến các doanh nghiệp có nền tảng tốt. Tổng tài sản The PAN Group đến cuối quý II/2018 đạt 7.605 tỷ đồng. Thông qua PAN Farm và PAN Food, Tập đoàn đang sở hữu cổ phần tại 8 đơn vị với nhiều doanh nghiệp đầu ngành như Vinaseed, Bibica, Fimex...

Kết thúc quý II/2018, tập đoàn ghi nhận doanh thu hợp nhất vượt 3.546 tỷ đồng, tăng 136% so với cùng kỳ năm trước. Trong khi đó, lợi nhuận sau thuế gấp đôi cùng kỳ, đạt gần 204,7 tỷ đồng. Riêng lãi ròng của cổ đông công ty mẹ ghi nhận 113,4 tỷ đồng, tăng 66%. EPS 6 tháng đạt 945 đồng. Việc có thêm nguồn lực từ lần huy động vốn này sẽ tạo đà tăng trưởng mạnh mẽ cho PAN trong thời gian tới.

Source: Ndh.vn