Thủ tướng Ethiopia nhận giải Nobel Hòa bình năm nay nhờ những nỗ lực trong giải quyết xung đột.

Thủ tướng Ethiopia Abiy Ahmed Ali. Ảnh: BBC.

Giải Nobel Hòa bình năm nay được trao cho Thủ tướng Ethiopia Abiy Ahmed Ali “vì những nỗ lực nhằm đạt được hòa bình và hợp tác quốc tế, đặc biệt là sáng kiến nhằm giải quyết xung đột tại biên giới với nước láng giềng Eritrea”.

“Trên cương vị thủ tướng, ông Abiy Ahmed đã tìm cách thúc đẩy hòa giải, đoàn kết và công lý xã hội”, Berit Reiss-Andersen, chủ tịch Ủy ban Nobel Na Uy, phát biểu tại cuộc họp báo ở Oslo hôm nay. “Tuy nhiên, nhiều thách thức vẫn chưa được giải quyết. Một số người sẽ nghĩ rằng giải thưởng năm nay đang được trao quá sớm”.

Theo bà Reiss-Andersen, ủy ban “tin rằng nỗ lực của ông Abiy Ahmed đáng được công nhận và cần sự khuyến khích”. Bà hy vọng giải thưởng có thể “tiếp sức cho thủ tướng Ethiopia”.

Ethiopia và Eritrea từng xảy ra chiến tranh biên giới từ năm 1998 đến năm 2000. Hai nước khôi phục quan hệ ngoại giao vào tháng 7/2018 sau nhiều năm thù địch. 

Giải Nobel Hòa bình, trị giá 9 triệu crown Thụy Điển, tương đương khoảng 900.000 USD, sẽ được trao tại Oslo vào ngày 10/12.

Source: Ndh.vn