Thực tế ảo là công nghệ đang gây sốt trên toàn thế giới trong những năm trở lại đây, nếu bạn chưa biết về nó thì đừng bỏ qua những thông tin sau đây.

Thực tế ảo - VR là gì?

1. Thực tế ảo là gì?

Thực tế ảo (Virtual Reality- VR) được phát minh lần đầu tiên vào năm 1962 nhưng mãi đến khi công nghệ phát triển và hoàn thiện nhưn ngày nay, nó mới được ứng dụng rộng rãi. Thực tế ảo là loại môi trường giả lập được thiết kế bởi các loại máy tính cấu hình cao và các phần mềm chuyên dụng mang lại cảm giác chân thực khi người dùng trải nghiệm loại môi trường này. Các môi trường thực tế ảo chủ yếu được thiết kế dưới dạng hình ảnh, tuy nhiên, cũng có những môi trường được mô phỏng thêm để hỗ trợ các giác quan khác của con người như âm thanh, xúc giác và mùi.

Thực tế ảo là sự kết hợp của hai khái niệm "thực tế" và "ảo", những thứ con người trải nghiệm ở thế giới ảo có cảm giác giống thực tế nhưng vốn là không gian đa chiều được tạo ra bởi máy tính.

2. Các thành phần của thực tế ảo

Thực tế ảo bao gồm 5 thành phần: phần cứng thực tế ảo, phần mềm thực tế ảo, mạng liên kết, người dùng và các ứng dụng. Trong đó, hai thành phần quann trọng nhất là phần mềm thực tế ảo và phần cứng thực tế ảo.

- Phần mềm thực tế ảo: Phần mềm thực tế ảo sử dụng ngôn ngữ lập trình như: OpenGL, C++, Java3D, VRML, X3D,…và các phần mềm đồ họa: WorldToolKit, PeopleShop,… để tạo dựng và mô phỏng hình mẫu.

- Phần cứng thực tế ảo: Bao gồm các loại máy tính cấu hình cao, các thiết bị đầu vào để nhận biết những thay đổi từ phía người dùng, các thiết bị đầu ra hỗ trợ con người trải nghiệm thực tế ảo. Một ví dụ của thiết bị đầu ra đó là kính thực tế ảo, nó cho phép con người trải nghiệm thực tế ảo tốt hơn.

Source: Brandsvietnam.com