Thụy Sĩ vượt qua Singapore để đứng đầu danh sách những quốc gia đáng sống trong khi Việt Nam nằm trong top 10.

Thụy Sĩ là nơi đáng sống và làm việc nhất năm 2019. Ảnh: Getty Images.

Ngân hàng HSBC vừa công bố báo cáo về những quốc gia tốt nhất cho người nước ngoài sống và làm việc trên thế giới (HSBC Expart). Việt Nam xếp thứ 10 trên bảng xếp hạng này, tăng 8 bậc so với năm ngoái.

Mức sống cao và mức lương cạnh tranh giúp Thụy Sĩ có chỗ đứng thường xuyên trong bảng xếp hạng các quốc gia đáng sống. Tuy nhiên, trong bối cảnh toàn thế giới đang bất ổn thì sự ổn định chính trị và kinh tế của Thụy Sĩ đã giúp nước này leo lên vị trí đứng đầu lần đầu tiên trong bảng xếp hạng năm nay.

Năm ngoái, Thụy Sĩ đứng vị trí thứ 8 sau khi đa số người nhập cư chuyển đến sinh sống ở đây đều nói rằng họ hài lòng với tình hình kinh tế (80%) và chính trị (86%). Khoảng 82% những người chuyển đến Thụy Sĩ để làm việc cũng cho biết họ được hưởng mức sống tốt hơn so với ở quê nhà.

7 trong số 10 người (chiếm tỷ lệ 71%) chuyển đến Thụy Sĩ hiện được hưởng mức thu nhập hàng năm vào khoảng 111.587 USD – cao hơn mức thu nhập trung bình toàn thế giới là 75.966 USD. Trong khi đó, 70% cho biết môi trường xung quanh họ sạch sẽ hơn và 42% cảm thấy khỏe mạnh hơn.

Bảng xếp hạng năm nay dựa trên phản hồi của hơn 18.000 người nước ngoài đến sống ở 163 quốc gia và vùng lãnh thổ mới, đánh dấu lần đầu tiên sau 5 năm Singapore không được xếp ở vị trí số một. Quốc gia này tụt một bậc so với năm ngoái, đứng ở vị trí thứ 2 của bảng xếp hạng. Mặc dù không giữ vững vị trí dẫn đầu, Singapore được công nhận là quốc gia tốt nhất cho các gia đình.

Khoảng 62% số người được hỏi cho biết hệ thống giáo dục ở Singapore tốt hơn ở quê nhà của họ, trong khi 69% đánh giá cơ hội mà trẻ được học thêm ngôn ngữ thứ 2.

Ngoài Thụy Sĩ, Singapore và Việt Nam, top 10 còn có Canada, Tây Ban Nha, New Zealand, Australia, Thổ Nhĩ Kỳ, Đức và UAE.

Source: Ndh.vn