Nếu bạn muốn đạt được những điều vĩ đại, thử thách và phát triển bản thân, ngoài việc đặt ra mục tiêu, nỗ lực hết mình bạn còn cần trả lời những câu hỏi này để xác định được hướng đi, phát triển bản thân hôm nay tốt hơn hôm qua.

Trả lời được 3 câu hỏi đơn giản này, bạn sẽ tìm thấy "chìa khóa'' để đạt được những điều tuyệt vời trong sự nghiệp

Trả lời được 3 câu hỏi đơn giản này, bạn sẽ tìm thấy “chìa khóa” để đạt được những điều tuyệt vời trong sự nghiệp

22/10/2018

Nếu bạn muốn đạt được những điều vĩ đại, thử thách và phát triển bản thân, ngoài việc đặt ra mục tiêu, nỗ lực hết mình bạn còn cần trả lời những câu hỏi này để xác định được hướng đi, phát triển bản thân hôm nay tốt hơn hôm qua.

3 câu hỏi đơn giản - tra loi duoc 3 cau hoi don gian nay ban se tim thay chia khoa de dat duoc nhung dieu tuyet voi trong su nghiep - Trả lời được 3 câu hỏi đơn giản này, bạn sẽ tìm thấy “chìa khóa” để đạt được những điều tuyệt vời trong sự nghiệp
3 câu hỏi đơn giản - SR LOGO 60 - Trả lời được 3 câu hỏi đơn giản này, bạn sẽ tìm thấy “chìa khóa” để đạt được những điều tuyệt vời trong sự nghiệp

SR Vietnam | Business News & Business Solutions

Hầu hết các công ty khuyến khích nhân viên thiết lập mục tiêu SMART (Specific, Measurable, Achievable, Realistic, Time-bound): Cụ thể, có thể đo lượng, có thể đạt được, thực tế và có giới hạn thời gian. Thật không may, đa số các mục tiêu như vậy lại không dẫn bạn đến với những điều vĩ đại, tuyệt vời. Thực tế, công ty Leadership IQ đã tiến hành một nghiên cứu với hơn 4.000 nhân viên và các quy trình thiết lập mục tiêu của họ. Trong nghiên cứu này, 15% người tham gia tin rằng, mục tiêu SMART sẽ giúp họ đạt được những điều vĩ đại, tuyệt vời.

Vấn đề nằm ở chỗ, tính chất "có thể đạt được"và "thực tế" của mục tiêu không thử thách hay khiến bạn phải bước ra khỏi vùng an toàn, giới hạn cơ hội học hỏi và phát triển của bạn. Đáng buồn thay, nghiên cứu đó cũng chỉ ra 42% người lao động cho rằng, họ thường xuyên học hỏi được những điều có ích từ công việc. 39% những người khác lại rất hiếm khi hoặc không bao giờ học hỏi được điều gì.

Nếu bạn muốn đạt được những điều vĩ đại, thử thách và phát triển bản thân, dưới đây là những câu hỏi bạn nên tự hỏi chính mình mỗi tháng:

1. Bạn sẽ phát triển thêm kỹ năng gì vào tháng này?

Đó là những điều bạn muốn học hỏi, nhưng chưa từng thử làm trước đó. Liệu có cách hay công cụ nào giúp bạn học được nó nhanh hơn, tốt hơn? Liệu kỹ năng đó có thể giúp bạn trở thành một chuyên gia? Tự hỏi chính bản thân mình: Bạn có thể làm gì và kết quả sẽ ra sao?

Một cách khác để nhìn nhận cậu hỏi này là: Loại kỹ năng nào bạn muốn có khi tìm kiếm công việc? Hãy nhớ rằng, bạn chính là người kiểm soát các cơ hội phát triển của mình. Rất nhiều người nói rằng, họ chỉ tham gia các khóa học kỹ năng khi công ty chi trả, nhưng thực tế bạn còn có rất nhiều cơ hội học hỏi có sẵn trên internet, từ những người đồng nghiệp. Hãy bước ra khỏi vùng an toàn, thử thách bản thân bạn để học hỏi ít nhất 1 điều mới mẻ hơn mỗi tháng.

2. Tháng này, bạn đã tiến bộ hơn tháng trước ở điều gì?

Nếu cảm thấy bạn đã có sự tiến bộ và phát triển về kiến thức, kỹ năng, điều đó thật tốt. Đó không cần phải là những điều làm "chấn động" cuộc sống cả bạn. Có thể chỉ là bạn học được cách mới để đối phó với những khách hàng khó khăn hoặc tìm ra một lối tắt để hoàn thành báo cáo hàng tháng dài lê thê. Hãy thường xuyên nhắc nhở bản thân cách bạn tự tạo động lực cho bản thân để đẩy giới hạn của bạn lên cao hơn nữa.

3. Bạn có kế hoạch chia sẻ những kỹ năng bạn học được như thế nào?

Một khi đã bắt đầu tích lũy và nhận biết được những kỹ năng bạn có, bạn cần tìm ra cách để ứng dụng nó. Tìm kiếm sự công nhận không có nghĩa là bạn nên thể hiện bản thân có những gì trong mọi cuộc gặp gỡ. Bạn nên lựa chọn những tình huống mà bạn có thể ứng dụng những gì bạn học được một cách thực sự hữu ích. Khi đó, bạn có thể khám phá ra bản thân mình đã trưởng thành hơn như thế nào.

ĐIều quan trọng hơn là, bạn sẽ bắt đầu nhận thấy, công việc của bạn không phải do sếp hay ông chủ điều khiển. Bạn mới là người kiểm soát và quyết định các cơ hội phát triển nghề nghiệp của bản thân.

Theo Minh Ngọc

Thời đại

Source: Cafebiz.vn