Xung đột giữa 2 nền kinh tế hàng đầu thế giới đổi hướng khi đồng nhân dân tệ mất giá.

Mức giảm của nhân dân tệ giữa tháng 6 vượt quá đợt trượt giá 2015. (Nguồn: Bloomberg)

class="img-note-sr">

Chiến tranh thương mại giữa những nền kinh tế lớn nhất thế giới đang dần trở thành chiến tranh tiền tệ. Hôm 20/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump cáo buộc Trung Quốc và Liên minh châu Âu (EU) thao túng tiền tệ và lãi suất sau khi đồng nhân dân tệ xuống đáy một năm.

Khi các cường quốc chuyển hướng, hậu quả có thể vượt ra quy mô Mỹ - Trung và lan ra mọi loại chứng khoán, từ dầu cho đến tài sản thị trường mới nổi (EM), do mối liên kết sâu rộng trên toàn cầu của cả hai, chiến lược gia tiền tệ Jens Nordvig của công ty tư vấn Exante Data nói.

Quyết định làm mất giá đồng nội tệ của Trung Quốc vào năm 2015 là một ví dụ. Trong bối cảnh lo ngại về tăng trưởng, những tài sản rủi ro và giá dầu đều giảm, gây áp lực lớn lên đồng tiền của những nước xuất khẩu hàng hóa, như đồng rúp của Nga, peso của Colombia và ringgit của Malaysia, trước khi làm sụp đổ cả thị trường châu Á.

"Lúc đầu, các ngân hàng trung ương trong khu vực sẽ can thiệp để vực dậy đồng nội tệ. Tuy nhiên sau đó họ sẽ phải từ bỏ và tôi nghĩ nhóm bị ảnh hưởng trong 6 tháng tới có thể là nhóm EM", nhà kinh tế Trưởng Robin Brooks của Viện Kinh tế Quốc tế Mỹ dự báo.

Vấn đề phụ thuộc vào việc ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) có giữ tỷ giá USD/NDT ở mức 6,8 và tránh căng thẳng leo thang hay không, theo
ông Nordvig. Chỉ số USD giao ngay của Bloomberg giảm 0,8% hôm 20/7, nhiều nhất từ tháng 3. Đồng euro và đồng yen kết thúc phiên tăng 0,7% và 1%.

Mỹ đang theo dõi sát sao để xem Trung Quốc có thao túng tỷ giá hối đoái hay không, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết. Nước này từng dọa dán nhãn đối thủ châu Á thao túng tiền tệ trong báo cáo tháng 4. Washington sẽ công bố báo cáo chính sách hối đoái nửa năm tiếp theo vào tháng 10.

"Tỷ giá là một trong những công cụ Trung Quốc có thể dùng để đáp trả thuế quan của Mỹ", nhà kinh tế đoạt giải Nobel Joseph Stiglitz của Đại học Columbia phân tích. "USD có khả năng sẽ tiếp tục bị tổn thương trong bối cảnh nhà đầu tư lo ngại ông Trump mà từ bỏ đồng tiền này", Shahab Jalinoos - người phụ trách mảng chiến lược giao dịch ngoại tệ của ngân hàng Credit Suisse - nhận định.

Quỹ đầu cơ và các nhà đầu cơ là những người "đánh lên" tiền tệ từ tháng 2/2017, theo số liệu của ủy ban giao dịch hợp đồng tương lai hàng hóa Mỹ.

"Đây gần như được định nghĩa là một cuộc chiến thương mại của Tổng thống Mỹ vì ông công khai cho rằng các nước khác đang thao túng tỷ giá hối đoái cho mục đích cạnh tranh", ông Jalinoos phát biểu. Vị chuyên gia cho rằng điều này sẽ khiến thị trường giảm mua USD.

Source: Ndh.vn