Cái tên đã không còn xa lạ gì với tín đồ pizza trên khắp thế giới, đặc biệt tại nước Anh trong giai đoạn 1980 - 1990. Cựu CEO Pizza Express đã trải qua một hành trình khởi nghiệp không bằng phẳng và khác biệt đến mức chẳng giống ai.

Từng bị đuổi học, đi dép lê vay tiền ngân hàng, mấy ai ngờ người đàn ông này có thể trở thành triệu phú, “nhà tiên phong” của thương hiệu pizza nổi tiếng thế giới

Mặc dù, triệu phú David Page không phải người mang pizza đến nước Anh nhưng ông đã đóng một vai trò quan trọng trong việc đưa thương hiệu Pizza Express đạt danh hiệu một trong những thương hiệu được nhiều người tìm kiếm nhất ở xứ sở sương mù. Ông hiện tại còn là chủ sở hữu của hệ thống nhà hàng khác nhau như Gourmet Burger Kitchen và Franco Manca. Luôn tìm kiếm cơ hội trong kinh doanh và làm việc theo cách riêng của mình.

Cuộc hành trình không nhiều "hoa hồng"

đầu tư giá trị - photo 1 1536571080436249033672 - Từng bị đuổi học, đi dép lê vay tiền ngân hàng, mấy ai ngờ người đàn ông này có thể trở thành triệu phú, “nhà tiên phong” của thương hiệu pizza nổi tiếng thế giới

Năm 1969, David Page bị đề nghị thôi học tại trường trung học Wimbledon ở phía tây nam Luân Đôn với lí do trốn học quá nhiều.

Sau đó, Page đã cố gắng trở thành một nhà vẽ bản đồ tại Cơ quan Khảo sát Ordnance, cơ quan lập bản đồ của Vương quốc Anh, nhưng ông bị từ chối đó vì không muốn cắt tóc, đeo cà vạt.

Ông bắt đầu thử sức mình với nghề giáo viên đồng thời đi rửa bát đĩa thuê tại tiệm Pizza Express địa phương ở phía nam Luân Đôn để kiếm sống.

Giữa những năm 1980, David Page đã đến ngân hàng vay 2 triệu bảng Anh để làm vốn kinh doanh với dáng vẻ lếch thếch cùng một đôi dép lê trông như một người ăn mày. Nhưng ông nhận được chỉ là cái nhìn đầy ái ngại và hoài nghi của thống đốc ngân hàng vì nghĩ rằng ông không có khả năng hoàn vốn cũng như trả lãi hàng tháng.

David Page nhớ lại: "Tôi cũng không đeo một chiếc tất nào. Ông ấy có thể không tin tưởng lắm nhưng vẫn cho tôi vay tiền".

Page cho biết ông sớm nhận ra rằng đam mê thực sự của minh là làm việc trong ngành công nghiệp nhà hàng và quyết định bỏ học khi có cơ hội trở thành người quản lý một chi nhánh của Pizza Express.

Năm 1981, ông đã mua nhượng quyền thương hiệu để điều hành một nhà hàng Pizza Express tại Chiswick, phía tây Luân Đôn.

đầu tư giá trị - photo 1 15365710820121868387917 - Từng bị đuổi học, đi dép lê vay tiền ngân hàng, mấy ai ngờ người đàn ông này có thể trở thành triệu phú, “nhà tiên phong” của thương hiệu pizza nổi tiếng thế giới

Trong thập kỷ tiếp đó, Page nhanh chóng mở thêm nhiều cửa hàng nhượng quyền. David cho biết Pizza Express là nhà hàng "đi tiên phong" vào những năm 1980 như một "làn gió mới" trong bối cảnh ẩm thực nước Anh khi đó.

Vào lúc Pizza Express niêm yết trên sàn chứng khoán London năm 1993, David Page cùng 3 cộng sự đã mở được 25 cửa hàng nhượng quyền - trở thành một phần lớn trong công ty mới niêm yết. Còn ông trở thành CEO và sau đó là chủ tịch công ty khi Pizza Express phát triển thành chuỗi 300 cửa hàng trên khắp nước Anh và một số quốc gia khác như Mỹ.

đầu tư giá trị - photo 2 1536571082028971920842 - Từng bị đuổi học, đi dép lê vay tiền ngân hàng, mấy ai ngờ người đàn ông này có thể trở thành triệu phú, “nhà tiên phong” của thương hiệu pizza nổi tiếng thế giới

Năm 2003, chuỗi cửa hàng này được nhượng quyền cho một nhóm công ty cổ phần tư nhân với giá 278 triệu bảng Anh. Ngày nay, Pizza Express thuộc sở hữu của Hony Capital của Trung Quốc và có chi nhánh tại 11 quốc gia.

Triệu phú không cần nghỉ hưu

Sau khi rời khỏi Pizza Express, thay vì nghỉ hưu sớm, người đàn ông 58 tuổi ấy đã bắt đầu tìm kiếm cơ hội mở các nhà hàng tiếp theo. David hợp tác sáng lập nhà hàng Clapham House, chuỗi nhà hàng Gourmet Burger Kitchen, Bombay Bicycle Club và Tootsies. Năm 2010, Clapham House bất ngờ được mua bởi chuỗi gà cay Nam Phi Nandos với giá 30 triệu bảng Anh.

Năm 2009, Page quyết định đầu tư mở rộng vào một cửa hàng bánh pizza nhỏ thủ công Franco Manca với lượng khách hàng đông nghẹt tại Brixton, phía nam London được hoạt động theo mô hình nướng củi.

đầu tư giá trị - photo 3 1536571082028100647257 - Từng bị đuổi học, đi dép lê vay tiền ngân hàng, mấy ai ngờ người đàn ông này có thể trở thành triệu phú, “nhà tiên phong” của thương hiệu pizza nổi tiếng thế giới

Năm 2015, Fulham Shore – quỹ đầu tư mới của David Page mua hầu hết cổ phần của thương hiệu này với giá 27,5 triệu bảng. Franco Manca hiện có 40 cửa hàng, chủ yếu ở London. Ngoài ra, Fulham Shore cũng sở hữu chuỗi nhà hàng nổi tiếng Real Greek.

Khi được hỏi về bí mật để thành công của mình, ông trả lời: "Một mình tôi không thể, tôi đã có những người cộng sự hỗ trợ đắc lực trong suốt hai thập kỉ qua. Chúng tôi thực sự là một đại gia đình hạnh phúc". Khác hẳn với các ông chủ khác, đích thân vị CEO này lên ý tưởng thiết kế không gian cho từng nhà hàng và quản lí các trang web bán hàng.

đầu tư giá trị - photo 4 15365710820291930905551 - Từng bị đuổi học, đi dép lê vay tiền ngân hàng, mấy ai ngờ người đàn ông này có thể trở thành triệu phú, “nhà tiên phong” của thương hiệu pizza nổi tiếng thế giới

Theo triệu phú, Brexit ảnh hưởng lớn đến Franco Manca, Real Greek và tất cả các nhà hàng tại Anh. Đồng bảng yếu đi đã đẩy giá nguyên liệu tăng. Vì vậy ngày càng ít người châu Âu đến Anh khiến việc tuyển dụng trở nên khó khăn.

 

Ngoài ra, ông Page nhận định mọi người ít ăn ngoài hơn khi nền kinh tế Anh tăng trưởng chậm. Hồi tháng 9, Fulham Shore đưa ra cảnh báo lợi nhuận và hoãn các kế hoạch mở rộng thị phần.

Roger Tejwani – chuyên gia phân tích lĩnh vực nhà hàng tại Finncap cho rằng môi trường kinh doanh hiện tại là rất khó với các doanh nghiệp như Fulham Shore. Tuy nhiên, ông tin tưởng vào triển vọng dài hạn của doanh nghiệp này. Có thể do đội ngũ quản lý Fulham Shore đã phải trải qua tình trạng tương tự một vài lần trước đây.

Theo Nguyễn Linh

Thời đại/BBC

Source: Cafebiz.vn