Google thông báo rút khỏi cuộc đua giành hợp đồng điện toán đám mây trị giá 10 tỷ USD với Bộ Quốc phòng do xung đột với nguyên tắc đạo đức mới của hãng.

Vì sao Google “cắn răng” bỏ qua hợp đồng 10 tỷ USD với Lầu Năm Góc?

Trong thông báo, Google cho biết không thể bảo đảm giao dịch với Lầu Năm Góc phù hợp với các quy tắc về trí tuệ nhân tạo của hãng. Nguyên do thứ hai giải thích cho quyết định của gã khổng lồ công nghệ là vài phần trong hợp đồng nằm ngoài phạm vi với các chứng nhận chính phủ hiện tại.

Nguyên tắc của Google cấm sử dụng trí tuệ nhân tạo trong vũ khí cũng như dịch vụ vi phạm quy chuẩn quốc tế về giám sát và quyền con người. Sau khi Google rút lui, Amazon có thể là doanh nghiệp giành được hợp đồng này.

Google từng thèm muốn thương vụ với hi vọng hợp đồng trị giá 10 tỷ USD mỗi năm sẽ tăng tốc mảng đám mây và bắt kịp với các đối thủ Amazon và Microsoft. Việc Lầu Năm Góc tin tưởng giao dữ liệu điện tử cho Google cũng là một phương thức tiếp thị hiệu quả.

Dù vậy, năm nay, hàng ngàn nhân viên Google đã phản đối sử dụng công nghệ của hãng trong chiến tranh cũng như theo cách dẫn đến vi phạm quyền con người. Công ty phản ứng lại bằng cách đưa ra nguyên tắc sử dụng công cụ trí tuệ nhân tạo.

Google không phải hãng công nghệ lớn duy nhất hợp tác với quân đội Mỹ. Amazon cung cấp công nghệ nhận diện hình ảnh cho Bộ Quốc phòng, còn Microsoft cung cấp dịch vụ đám mây cho quân đội và các đơn vị quốc phòng.

Theo Du Lam

ICT News

Source: Cafebiz.vn