Trong top 50 công ty niêm yết quyền lực và giá trị nhất châu Á, Vinamilk đứng vị trí 25 và là doanh nghiệp Việt Nam duy nhất góp mặt.

Hệ thống bồn chứa sữa tươi nguyên liệu tại nhà máy sữa của Vinamilk tại Bình Dương. Ảnh: Vinamilk

Tạp chí kinh tế Nikkei Asian Review vừa công bố Bảng xếp hạng Asia300 lần thứ 4 gồm danh sách các công ty niêm yết quyền lực và có giá trị nhất châu Á (Asia300 Power Performers). Vinamilk là đại diện duy nhất của Việt Nam trong top 50 công ty dẫn đầu bảng xếp hạng này với vị trí 25. Đặc biệt, bảng xếp hạng năm nay chỉ có 3 doanh nghiệp thuộc lĩnh vực thực phẩm và đồ uống (F&B) trong top 50, trong đó có 1 đại diện của Việt Nam là Vinamilk.

Đây là một kết quả rất đáng ghi nhận của Vinamilk, khi các đại diện trong ngành F&B còn lại đến từ những nền kinh tế phát triển và có quy mô dân số lớn là Trung Quốc (xếp thứ 4), Ấn Độ (xếp thứ 36). Hơn nữa, theo Nikkei, bảng xếp hạng năm nay cho thấy sự thống lĩnh của các doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghệ, vì vậy, có thể xem đây là một sự nỗ lực rất lớn từ doanh nghiệp Việt Nam để góp mặt trong top 50, góp phần thể hiện vị thế của Việt Nam trong nền kinh tế Châu Á.

Vinamilk cũng là doanh nghiệp thuộc top 10 bảng xếp hạng về chỉ số tỷ suất sinh lời trên vốn chủ sở hữu (ROE), thể hiện cho tính hiệu quả trong kinh doanh. Năm 2018, ROE của Vinamilk đạt 40,7% và ổn định trong nhiều năm liên tiếp.

Bảng xếp hạng Asia300 được thực hiện dựa trên tiêu chí chính gồm: mức độ tăng trưởng, khả năng sinh lời, hiệu quả và sự bền vững về tài chính. "Bảng xếp hạng này cung cấp một chuẩn mực cho hiệu suất của các công ty lớn ở châu Á. Ngoài xếp hạng tổng thể, danh sách này còn phân tích 5 chỉ số mà chúng tôi đã sử dụng để tính toán: tăng trưởng trung bình 5 năm về doanh thu và lợi nhuận ròng, lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu, tỷ suất lợi nhuận ròng và tỷ lệ của các cổ đông vốn chủ sở hữu trên tổng tài sản", theo Nikkie Asia Review.

Mới đây, Vinamilk cũng được Tạp chí Nhịp cầu đầu tư bình chọn trong top 50 doanh nghiệp kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam. Tháng 6 vừa qua, Vinamilk là đại diện duy nhất của châu Á được mời để chia sẻ về sự thành công trong phát triển xu hướng organic tại Hội nghị sữa toàn cầu 2019 tại Lisbon, Bồ Đào Nha, trước các công ty dinh dưỡng hàng đầu nằm trong top 50 của thế giới.

Sự đầu tư của Vinamilk vào các trang trại bò sữa tiêu chuẩn quốc tế cũng đã ghi dấu ấn trên bản đồ sữa thế giới với hệ thống trang trại bò sữa theo tiêu chuẩn Global G.A.P lớn nhất của châu Á về số lượng trang trại. Vinamilk còn triển khai xây dựng 1 tổ hợp trang trại bò sữa organic tại Lào, có quy mô 24.000 con giai đoạn 1 trên quỹ đất 5.000 ha. Dự kiến, dự án này có thể nâng quy mô giai đoạn 2 lên 100.000 con trên diện tích 20.000 ha với tổng đầu tư lên đến 500 triệu USD.

Source: Ndh.vn